Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ปลาสวยของพี่เล็กสาธุ ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/05/2007

ตอนที่ทำกระทู้นี้ในตอนนั้น เจ้าบิเชียร์เผือกตาแดง ยังอยู่ดีอยู่... แต่ตอนนี้ เขาจากผมไปแล้ว ตามที่ได้แจ้งให้เพื่อนๆ ทราบ

ในกระทู้ก่อนหน้า... เศร้าใจจริงๆ 
mellow.gif ohmy.gif sad.gif 


หลังจากที่ติดตามกันอย่างต่อเนื่องถึง 4 ตอนเต็ม วันนี้ก็มาถึงตอนจบแล้วนะครับ ก็ยังคงเป็นเรื่องของเจ้า "มังกรเขียว" อยู่ เพียงแต่ว่าวันนี้จะพาไปชมภาพบรรยากาศโดยรวม (ตอนที่อยู่บ้านผม) เจ้านี่นับเป็นมังกรเขียวจำนวนไม่กี่ตัว ในชีวิตจริงที่ได้อยู่ในตู้ใบใหญ่ขนาดนี้ ตู้ใบที่เห็นนี้มีขนาด 72 30 24 นิ้ว ระบบกรองใต้ตู้ และกรองถาด (ที่เห็นเป็นสีแดงด้านซ้าย) ภายในตู้มี Tank Mate มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปลานกแก้วขนาดยักษ์ 6 ตัว ปลา Sucker พันธุ์ Spot High Fin 1 ตัว ปลาบิเชียร์ 3 สายพันธุ์ ทั้งสีทอง (ธรรมดา) Albino (เผือกตาแดง) และ Tiger (ลายเสือ) แล้วสุดท้ายก็ ฉลามหางไหม้ขนาด 1 ฟุตเต็มอีกหนึ่งตัว

1. สภาพตู้โดยรวมนะครับ... ใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลย เห็นแบบนี้เต็มตู้ดีจัง 2. ปลานกแก้วจ่าฝูงตัวใหม่ (หลังจากที่ตัวเก่าตายไป ยังจำกันได้มั้ยครับ ? เกือบจะเลือกเลี้ยงปลานกแก้วไปเลย)... เจ้านี่ก็ใหญ่ไม่แพ้กัน3-4. ปลาบิเชียร์ สายพันธุ์สีทอง (แบบธรรมดาที่ราคาถูกสุด ตัวนี้ผมได้มาตอน 9 นิ้ว ประมาณ 600 บาทครับ)

 

สมาชิกทุกตัวในตู้นี้ ผมให้กิน "กุ้งฝอยแช่แข็ง" เป็นอาหารหลัก (เพียงอย่างเดียว) ก็กินดีครับ กินได้หมดทุกตัว แย่งกันแบบไม่มีทะเลาะ นับเป็นตู้ (ที่สมาชิกเยอะแต่) สงบสุขที่สุดตู้หนึ่งที่เคยเลี้ยงมา เห็นเลี้ยงมากแบบนี้ อัตราการเปลี่ยนน้ำผมก็ยังคงเดิมที่เดือนละ 2 ครั้ง (สัปดาห์เว้นสัปดาห์ครับ) ครั้งละ 1/4 ของตู้ ก็ใสสะอาดดีอย่างที่เห็น ที่พื้นตู้อาจจะมีเศษหิน เศษปะการังบ้าง อันนี้ห้ามไม่ได้จริงๆ มันเป็นเพราะปลานกแก้วไปขุดคุ้ยขึ้นมาครับ (แต่ปัจจุบันไม่มีปัญหานี้แล้ว เพราะผมแก้ไขด้วยการเอาปะการังในถาดมาใส่ถุงตาข่ายก่อน) 

5. ปลาฉลามหางไหม้ขนาด 1 ฟุต (ฝีมือการขุนของพี่เล็กสาธุเช่นกัน)6-7. บรรยากาศโดยรวมอีกครั้ง

 

8. มองอะไรครับเพ่ ~~!! <= เสียงทักทายจากหัวหอกปลาไหลหรู (บีเชียร์ลายเสือ)Power Head ด้านซ้ายที่เห็นอยู่ ใช้เปิดตอนเช้า เพราะว่าตอนเช้าจะมีเศษสิ่งปกปรกกองอยู่ที่พื้นตู้ (เศษอาหาร และขี้ปลา) มันพัดไม่ไปถึงกรองอีกข้าง ก็ต้องใช้ Power Head ช่วย... ตอนแรกก็ว่าจะต่อท่อลงมาจากท่อปล่อยน้ำด้านบน แต่ดูแล้วยุ่งยาก แล้วอีกอย่างเดี๋ยวน้ำจะไหลเวียนทั้งวัน ทำให้ตอนให้อาหาร (กุ้งฝอยตาย) จะปลิวละลิ่ว ลอยละล่อง เข้ากรองไปโดยที่ปลายังไม่ทันกินหมด งั๊นก็เลยเอาเป็นว่าไว้เหมือนเดิมดีกว่า แล้วติดเป็น Power Head แทน สุดท้ายก็ลงตัวด้วยดี

เอาล่ะครับ แล้วทั้งนี้ก็เป็นเรื่องเรื่องราวปลาสวยของพี่เล็กสาธุ ที่ผมเขียนมาจนจุใจครบ 5 ตอนแล้ว หวังว่าคงถูกใจเพื่อนผู้อ่านบ้าง ไม่มากก็น้อย ก็สมควรแก่เวลาที่จะอำลาไปเขียน "มังกรหรรษา" ตอนใหม่ ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ตอนนี้ขออุบไว้ก่อน ไม่นานครับไม่นาน ดีไม่ดี พรุ่งนี้อาจจะเจอกันเลย อิอิ แล้วเจอกันครับ สำหรับวันนี้ Bye~~!! 

9. จ่าฝูงตัวเดิมของเหล่าบิเชียร์ทั้ง 310-11. Albino ตัวนี้มีขนาดเล็กที่สุด แต่ก็น่ารักที่สุดเช่นกัน

 

12. ปิดท้ายด้วยภาพรวมอีกครั้ง 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ