Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน "ตะพัด" ร้านใหม่ที่เสรีเซนเตอร์ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/05/2007

"มังกรหรรษา" ตอนนี้ผมได้เคยนำมาลงแล้วครั้งหนึ่ง ในเวบเดิมที่ข้อมูลมีการสูญหายไป เพื่อเป็นการเก็บงานเขียนส่วนตัวไว้

พร้อมกับแนะนำ 1 ใน Sponsor ผู้สนับสนุนเวบไซท์ของเรา ผมจึงขออนุญาตนำมาลงใหม่ พร้อมกับภาพสวยที่มีขนาดใหญ่

ขึ้นให้เพื่อนๆ สมาชิกที่ไม่เคยอ่านได้ชมกัน ขอบคุณมากครับ"
 smile.gif 


จะว่าไปก็ระยะหนึ่งแล้วเหมือนกัน ที่ผมทราบข่าวจากผู้บริหารร้านตะพัดว่า เร็วๆ นี้ทางร้านจะเปิดสาขาใหม่ที่ "เสรี เซ็นเตอร์" ศรีนครินทร์ จากนั้นผมก็ติดตามข่าวมาโดยตลอด ซึ่งก็ใช้เวลานานนับเดือนอยู่เหมือนกัน นั่นก็ด้วยเหตุผลที่ว่า ร้านตะพัดสาขาใหม่นี้มีขนาดร้านกว้างใหญ่กว่าเดิมมาก ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาในการจัดการ วางระบบ ตบแต่งร้านมากขึ้น จนมาเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้รับการแจ้งจากพี่ชาติ (คุณคชาชาญ) ผู้บริหารร้านว่า ตอนนี้ร้านตกแต่งเสร็จเรียบร้อย และพร้อมให้ถ่ายรูปแล้ว เมื่อได้รับทราบข้อมูล วันเสาร์ที่ผ่านมา ผมจึงจัดเตรียมเวลาแล้วมุ่งหน้าไป เสรี เซ็นเตอร์ในทันที...

1. ร้านตะพัดสาขา เสรี เซ็นเตอร์ (ถ่ายจากด้านนอก อยู่หน้า Major Ceneplex เลย ตำแหน่งดีมากครับ)2. ภาพหน้าร้านครับ3. ป้ายร้านตะพัดที่ยังคงใช้ภาพเดิม ดูขลัง มีพลัง และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว4. Sticker แผ่นใหญ่รูปปลามังกรสีทอง ที่ใช้ติดอยู่โดยรอบก็ต้องยอมรับตามตรงว่า บ้านผมกับ เสรีเซ็นเตอร์ ไม่ได้อยู่ใกล้กันมากนัก (สาธุประดิษฐ์ กับ ศรีนครินทร์) และแม้ผมจะเคยไปที่นั่นบ้างแล้ว แต่นี่นับเป็นครั้งแรกที่ผมขับรถไปเอง ก็ยอมรับว่ามั่วๆ ทางหน่อยเหมือนกัน อิอิ ผมใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ก็มาถึงห้าง (ที่จอดรถสะดวกสบายมากครับ) จอดรถเสร็จก็เข้าห้างมุ่งตรงไปที่ชั้น 3 หน้าโรงภาพยนต์ Major Ceneplex เดินหาอยู่ครู่หนึ่งก็เจอ ภาพแรกที่เห็น ผมยอมรับเลยว่า ร้านใหม่ของตะพัดนี้ใหญ่โตโอ่อ่ามากจริงๆ กะขนาดคร่าวๆ ก็คือ เอาร้านเดิมที่อยู่ในตลาดซันเดย์ (ที่ว่าใหญ่แล้ว) ไปคูณอีก 3 เท่า ลองจินตนาการภาพดูนะครับ 

5. มุม Accessory หรือ อุปกรณ์เสริมครับ มีทั้งน้ำยาปรับสภาพน้ำต่างๆ วิตามิน อาหารเสริม อาหารปลา Power Head เครื่องกรอง หนังสือ Poster และอื่นๆ อีกมากมาย 6. โต๊ะทำงานภายในร้านครับ มีเก้าอี้รับแขกที่ใช้สีเป็นโทนเดียวกับภายในร้านด้วย smile.gif7. ยินดีต้อนรับสู่ "สวนปลามังกรหลังบ้าน" นะครับ 8. ตู้ใหญ่ทุกใบ มีการจัดสภาพแวดล้อมเลียนธรรมชาติ อย่างเช่นตู้เจ้า Hiback Gold ใบนี้ผมนัดพี่ชาติไว้ประมาณเที่ยง แต่พอดีผมมาก่อน ดังนั้นตอนที่มาถึงจึงยังไม่เห็นพี่ชาติ แต่ไม่เป็นไร ยังสามารถเข้าร้านได้ เพราะว่าผู้ที่ดูแลร้านอยู่ก็คือ พี่หมู และคุณผึ้ง คนคุ้นเคยที่รู้จักกันมานานนั่นเอง หลังจากทักทายได้ครู่หนึ่ง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมก็นำกล้องขึ้นมาเก็บภาพ ถ่ายไปเรื่อยในแบบ ในสไตล์ของตัวเอง... (ขณะที่กำลังถ่ายภาพอยู่นั้น ก็มีลูกค้าผู้ที่สนใจแวะเวียนเข้ามาชมอย่างไม่ขาดสาย) ในกระทู้นี้ผมขอเน้นเฉพาะบรรยากาศภายในร้านก่อนนะครับ อยากให้เห็นภาพรวมทุกมุมที่ผมได้เก็บมาฝาก (ได้เห็นแล้วรับรองว่ารู้สึกเหมือนได้ไปกับผมเลย อิอิ) tongue.gif 

9. ตู้ปลาโดยรอบ จะเป็นตู้โชว์ ดังนั้นจึงใช้ตู้ใหญ่ ขนาดประมาณ 60 24 24 นิ้ว10. ส่วนตู้ปลาล๊อคกลาง จะเป็นปลาเล็ก ดังนั้นจึงใช้ขนาดเล็กตาม (Block หนึ่ง หน้า-หลัง มี 8 ช่อง สำหรับ 8 ตัวครับ)11. หน้าตู้ของเจ้า Blue Base Malaysian Golden Cross Back ขนาด 10 นิ้ว... ดูแล้วสบายตาจริงๆ12. ส่วนใบนี้เป็นของเจ้า Hiback Golden ครับ (ด้านล่างเปิดให้เห็นระบบกรองอย่างชัดเจน) หลังจากถ่ายได้ครู่หนึ่ง พี่ชาติก็มาถึง...

"สวัสดีครับพี่ชาติ"
"สวัสดีครับแนน เป็นไง มาถึงร้านนานยัง ?"
"ไม่นานครับพี่"
"เหรอครับ ดีเลย ว่าแต่ร้านใหม่ผมเป็นไงบ้าง ?"
"ใหญ่โตโอ่อ่าอย่างแรงครับพี่ ผมไม่นึกว่าจะใหญ่ขนาดนี้"
"5555 แน่นอน ถ้าเล็กเกินไปเดี๋ยวเขาไม่เห็น ก็นับว่าโชคดีที่ได้เนื้อที่ขนาดนี้ แต่ก็เหนื่อยเหมือนกัน เพราะเห็นแบบนี้ลงทุนไปหนักพอควร"
"ผมเชื่อครับพี่ แต่อยู่ในห้างก็แบบนี้ ถ้าไม่ทำให้ดี ก็จะไม่เตะตา สุดท้ายก็หาลูกค้าเข้ามาลำบาก"
"ใช่ครับ แนนลองช่วยผมดูหน่อยว่ามีอะไรขาดตกบกพร่องไหม ?"

13. กรองใต้ตู้ที่ใช้วัสดุกรองหลักเป็น ใบแก้ว เพียงอย่างเดียว14. ส่วนตู้ใบนี้เป็นของเจ้า Super Red ครับ (เห็นแต่ตู้ ไม่เห็นปลาเลย อิอิ)15. แล้วนี่ก็เป็นด้านหลัง ซึ่งเป็นตู้ของทองมาเลย์ตัวใหญ่ (ได้เห็นตัวจริงปลายสัปดาห์นี้ครับ)16. มีแอร์ตัวใหญ่ 2 ตัว ดังนั้นไม่ต้องห่วง เย็นฉ่ำสบายใจทั้งร้าน"ความเห็นส่วนตัวผมๆ ว่าพี่วางแบบได้อย่างสวยงามแล้ว มีทั้งส่วนที่จำหน่ายปลา และจำหน่ายอุปกรณ์เสริม
"ใช่ครับ อุปกรณ์เสริมเป็นสิ่งสำคัญ ผมก็เลยจัดมุมพิเศษสำหรับส่วนนั้นด้วย"
"แต่ผมว่าตู้ปลาอาจจะน้อยไปนิด หรือพี่ชาติว่าไงครับ ?"
"ครับ มันเป็น Concept คืออยากให้ดูปลาสบายๆ ไม่ได้เน้นขาย หรือจำหน่ายอย่างจริงจัง ลองดูผมจัดร้านสิครับ เหมือนสวนหลังบ้านไหม ?"
"อ้อ ที่แท้เป็นแบบนี้นี่เอง ครับ พูดแล้วผมเห็นภาพเลย เนื้อที่กว้าง มีปลาให้ดูชม มีที่ให้นั่งพักพิง แถมด้วยอากาศเย็นสบายอีก"
"นั่นล่ะ ใช่เลย ไม่ต้องให้ดูปลาแบบเครียดๆ ครับ ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี เดี๋ยวมาดูปลาแล้วเครียด กลุ้ม กินเหล้า จะแย่เอาครับ 55555" 
"นั่นสิครับพี่ 55555" laugh.gif laugh.gif 

อย่างที่ได้กล่าวไปนะครับ วันนี้เป็นประทู้ภาพ ที่ผมนำบรรยากาศภายในร้านมาฝาก หากเพื่อนผู้อ่านท่านไหนที่อยากจะเห็นปลาในร้าน อดใจรอนิดหนึ่ง ในตอนหน้า ผมจะนำ "ทีเด็ด" มาฝากกันรายตัวเลย ไม่นานเกินรอ ไม่เกินวันศุกร์นี้เจอกัน สำหรับวันนี้ Bye ครับ เดี๋ยวต้องไปทำงานแล้ว ~~!! 

17. ภาพนี้ถ่ายจากหลังร้านเข้ามาเป็นล๊อกแรกครับ18. ส่วนนี่เป็นล๊อคที่ 2... กว้างใหญ่ดีแท้ 19. ระเบียงทอง... พื้นที่ของการจัดเก็บเอกสาร และการทำงาน20. พี่หมู พี่ชาติ และคุณผึ้ง... ทีมงานสำคัญของร้านตะพัดสาขา เสรีเซ็นเตอร์ครับ

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ