Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน "ตะพัด" ร้านใหม่ที่เสรีเซ็นเตอร์ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/05/2007

เอาล่ะครับ มาต่อกันด้วยตอนที่ 3 กันเลยดีกว่า รอบที่ได้เห็น Blue Base และ Full Gold ขนาดเล็กไปแล้ว คราวนี้มาดูขนาดกลาง หรือ Size M บ้างดีกว่า ในร้านตะพัด สาขาเสรีเซ็นเตอร์มีอยู่ตัวหนึ่ง อยู่ในตู้เฟอร์ใบหรู ขนาดประมาณ 60 24 24 จริงๆ แล้วตู้ใบนี้ถือว่าค่อนข้างใหญ่นะครับ ในขณะที่ผมมองว่าปลาตัวเล็กไปหน่อย เพราะ Blue Base ขนาดกลางที่ว่านี้ มีความยาวเพียงแค่ 11 นิ้วเท่านั้นเอง (ผมว่าไม่ถึงฟุตนะ) สวยทั้งตู้ สวยทั้งปลา และสภาพแวดล้อมเลย เพราะจัดแต่งเลียนแบบธรรมชาติ มีขอนไม่้น้ำ มีหินสวยงาม แถมยังเป็นตู้ใสรอบด้านอีกด้วย

 

มาดูตัวปลาบ้างดีกว่า เอาเรื่องความสมบูรณ์โดยรวมของตัวปลาก่อน ถือว่า OK ครับ แต่ไม่เต็มร้อย เนื่องจาก "เหงือก" ด้านขวาเริ่มมีการพลิก ซึ่งอาจมาจากสาเหตุเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม และอุณหภูมิในระหว่างที่มีการย้ายมาที่นี่ ผมคิดว่าอาการแบบนี้จะปล่อยให้หายเอง ท่าจะลำบาก เชื่อว่าเร็วๆ นี้ทางร้านคงจะต้องทำการศัลยกรรมตกแต่งแล้วล่ะครับ อีกจุดหนึ่ง ก็คือ "ตาขวา" เริ่มเอนๆ นิดๆ อันนี้คงไม่ซีเรียสมาก เพราะถือเป็นเรื่องปกติสำหรับสายพันธุ์ทองมาเลย์ (โดยรวมนะครับ แต่ส่วนตัวก็ยังซีเรียสเรื่องนี้อยู่ดี อิอิ)ส่วนเรื่องของสีสัน ต้องยอมรับว่าตัวนี้มีมีสีสันที่สวยงามมาก มองเห็นเป็น Blue Base ได้อย่างชัดเจน เพียงแต่ว่า เราเห็นแววปลาไม่ชัดเจน ไม่รู้ว่าปลาเปิดดีแค่ไหน ? เกล้ดละเอียดเป็นไง ? เริ่มข้ามหลังบ้างแล้วหรือยัง ? เพราะภาพแต่ละภาพค่อนข้างจะหลบมุม ทำให้เห็นไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก หรือเพื่อนผู้อ่านว่าไงครับ มีความเห็นยังไงกับ Blue Base ขนาดกลางตัวนี้บ้าง ? จบจาก Blue Base แล้ว คราวนี้มาเจ้า Hiback ตัวน้อยกันบ้างดีกว่า ผมมีมาฝาก 3 ตัวครับ ว่าแต่เพื่อนๆ สังเกตุเห็นอะไรที่ผิดปกติไปจากที่เคยเจอรึเปล่าครับ ?.... => ไม่เห็นแน่เลย อิอิ ก็แน่ล่ะ มาเสียเนียนแบบนี้ คำตอบก็คือ โดยปกติแล้ว Hiback ของร้านตะพัดจะถูกเลี้ยงในตู้สีขาว (สาขาที่ตลาดซันเดย์นี่เลี้ยงในตู้ขาวทุกตัวเลย) แต่ที่สาขาเสรีนี้ เลี้ยงในตู้สีดำครับ ทำให้ดูขลัง เข้ม สวยขึ้น... แต่ก็ใช่ว่าจะโชว์ตัวในตู้ดำไปเสียหมด ยังมีบางส่วนที่เลี้ยงไว้ในตู้ขาวเหมือนกัน เข้าใจว่าเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างกระมังครับ 

 

Hiback Golden ที่ผมนำมาให้ชม 3 ตัวนี้ ไม่ทราบว่าใครชอบตัวไหนบ้างเอ่ย ? อันนี้คงจะได้คำตอบยากหน่อย เพราะว่าแต่ละตัวก็มีึจุดเด่นที่แตกต่างไป อย่างตัวแรกนั้น สมบูรณ์ทั้งสภาพโดยรวม และฟอร์มการว่ายน้ำ รวมถึงหุ่นทรงด้วย เป็น Spoon Head หน้ายาว ในขณะที่ัตัวที่ 2 เป็น Spoon Head หน้าสั้น ครีบเครื่องใหญ่กว่า แต่ฟอร์มสู้ตัวแรกไม่ได้... ตัวที่ 3 (ตู้ขาว) ทำผมลำบากใจน่าดู เพราะว่าตอนที่ยืนดูอยู่เฉยๆ มันว่ายน้ำสวยมาก แต่พอยกกล้องขึ้นถ่าย ว๊า !! ดันมาว่ายแบบนี้ แย่เลย เสียภาพพจน์ หมดคะแนนกันพอดี 5555 smile.gif laugh.gif 

  

ที่ร้านตะพัดสาขาเสรีนี้ มี Blue Base ขนาดใหญ่ หรือ Size L อยู่ตัวหนึ่ง สีสันและแววปลาสวยงามมากๆ ผมเองไม่มีคำบรรยายอะไร ตามไปชมกันดีกว่า... แต่เมื่อได้เห็นแล้ว เชื่อว่าหลายท่านคงจะรู้สึกหดหู่ใจ และเีสียดาย เนื่องจากปลาได้รับความเสียหายค่อนข้างแรง => ใบหางขาดเกือบหมดใบ เนื่องจากอุบัติเหตุระหว่างขนย้าย เห็นสี เห็นหุ่น เป็นฟอร์มแล้ว ยอมรับจากใจเลยว่า น่าเสียดายจริงๆ (ปลาใหญ่แบบนี้ โอกาสจะขึ้นใหม่ให้สวยเหมือนเดิม มีไม่มากครับ) 

   

เอาล่ะครับ ติดตามชมมาถึง 3 ตอนเต็มแล้ว ก็มาถึงตอนจบเสียที... (แต่ยังไม่จบดีสำหรับ "ตะพัด" สาขาเสรีเซ็นเตอร์ เพราะผมมีทีเด้ดอีกครั้ง แต่พอก่อนดีกว่า ไว้รอบหน้าบ้าง ให้โอกาสปลาของผู้เลี้ยงท่านอื่นได้โชว์ตัวหน่อย) ผมขอปิดท้ายด้วยภาพเหล่านี้นะครับ ต้องขอขอบคุณๆ อ้น ที่ช่วยถ่ายให้ => หายไปนาน แต่ก็ไม่ได้ไปไหน ยังวงเวียนโชว์ความหล่อ + เท่ห์ อยู่แถวๆ นี้ล่ะครับ อิอิ 5555 tongue.gif laugh.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ