Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน Update ตู้ปลารวมที่บ้านคุณ Gap

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/06/2007

ย้อนกลับไปดูกระทู้ล่าสุดที่ผมทำใน "มังกรหรรษา" ตอน "ไปส่งตู้ปลาที่บ้านพี่แวน"... นั่งพินิจพิจารณาไปนี่ก็นานแล้ว ที่ผมไม่ได้ทำกระทู้ตอนยาว (และภาพประกอบแบบจุใจ) ให้เพื่อนสมาชิกคนสำคัญได้ชมกันเลย (ขาดการบ้านแบบนี้ น่าตีมากๆ จริงมั้ยครับ ? อิอิ) วันนี้สบโอกาสดี ผมมีเวลาเต็มที่ ก็เลยนั่งหารูป Set ที่สวยๆ นำมาใส่กรอบ พร้อมเขียนคำบรรยายตามสไตล์ของตัวเอง และภาพชุดที่ถูกเลือกมานี้ก็เป็นตอนที่ผมได้ไปเที่ยวบ้านคุณ Gap อีกครั้ง (แม้จะใหม่ล่าสุด แต่ก็ไปมานานแล้วเหมือนกัน แหะ แหะ) สำหรับเพื่อนผู้อ่านที่ยังชื่นชม และติดใจในความสวยงามของตู้ปลาเสือตอ ขนาดใหญ่ใบยักษ์ของคุณ Gap วันนี้ไม่ผิดหวังแน่นนอครับ พร้อมแล้วไปชมกัน smile.gif 

  

ตู้ปลาขนาด 4 เมตรใบนี้ เป็นเคหะสถานที่อยู่ของปลามังกรขนาดเกือบ 2 ฟุต และปลาเสือตอขนาดยักษ์นับ 10 ตัว (แล้วยังเหล่า Tank Mate เช่นปลาตะเพียน ปลาหงษ์ อินซีเน็ท และอื่นๆ อีกมากมาย) เลี้ยงอยู่ร่วมกัน ฟังดูเหมือนจะแออัด แต่จริงๆ แล้ว ไม่แออัดเลยแม้แต่น้อย เพราะตู้ใบนี้ไม่ได้มีดีที่ความยาวอย่างเดียว แต่ยังเรื่องของความกว้าง (1 เมตร) และความสูงอีก (1 เมตร) ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเรื่องความอึดอัด จนปลาอ่อนแอ หรือเกิดการกระทบกระทั่งกัน โดยรวมนับเป็นตู้เลี้ยงรวมปลาที่สงบสุขตู้หนึ่งที่เคยเห็นมาครับ

  

พระเอกของตู้นี้ก็คือ ทองมาเลย์ Panda Cross Back จากฟาร์ม Panda ประเทศสิงคโปร์ คุณ Gap เลี้ยงเจ้านี้มาได้ 3 ปีแล้วกระมัง อย่างที่ได้กล่าวไป เวลานี้ตัวใหญ่มากๆ เพราะเป็นปลาที่ถูกเลี้ยงอย่างดี ให้ความดูแลเอาใจใส่อย่างทั่วถึง อีกทั้งตัวปลาก็ให้ความร่วมมือในการกินด้วย ก็เลยตัวใหญ่ได้เร็ว สภาพก็ถือว่าเป็นปลาใหญ่ที่สมบูรณ์ (ตาสีเข้ม สวย ไม่ตก ปากก็ยังสวย สบกันดี ไมยื่น) ตำหนิหลักถ้าไม่จับผิดก็คงจะมองไม่เห็น แต่ถ้าสังเกตกันดีๆ ก็จะเห็นว่า ที่ข้อหางด้านล่างเคยหักมาก่อน แล้วขึ้นใหม่ไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนเดิม

  

แต่ยังไงก็ตามแต่ สำหรับผมเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเล็กมาก (พอรับได้ ไม่เป็นที่ตาและปากก็ Ok แล้ว) สำหรับเพื่อนสมาชิกหลายๆ ท่าน เมื่อได้เห็นปลาตัวนี้แล้วอาจจะไม่ชอบ ดูแล้วเหมือนไม่ใช่สายพันธุ์ทองมาเลย์ แม้การเปิดของเกล็ดจะดูแล้วเอกฉันท์ แต่โทนสีไม่ได้ ความเงา ความแวววาวไม่ได้ ต่างคนก็ต่างความคิดเห็นกันไป แต่ส่วนตัวแล้ว ยังมองว่าเป็นทองมาเลย์อยู่นะครับ ถามว่าทำไม ? ตอบง่ายๆ => ไม่รู้สิ มันสวยเกินกว่าที่ ทองอินโด และ Hiback Golden ธรรมดาๆ จะมาถึงขั้นนี้กระมัง 

  

ตู้ใบนี้ มีความลงตัวอย่างหนึ่งที่ผมชอบก็คือ การจัดหลอดไฟ => ตัวปลามังกรที่มีโทนสีเหลืองทอง และปลาเสือตอที่มีสีเหลืองเข้ม ซึ่งถือเป็นโทนเดียวกัน ไม่ขัดกันมากนัก คุณ Gap จึงเลือกใช้หลอดไฟ Philip Aquarelle ซึ่งให้โทนสีออกเหลืองๆ ดังนั้นจึงทำให้ทั้งปลามังกร และปลาเสือตอ ดูสวยมากขึ้น โดยไม่หลอกตา (น้ำไม่เปลี่ยนสี) อย่างที่บอกไป ตู้ยักษ์ใบนี้เป็นตู้ที่ชอบมากๆ อีกตู้หนึ่งครับ แต่คงไม่มีวาสนาได้ครอบครอง เพราะเนื้อที่ไม่ให้ และสตางค์ในกระเป๋า ไม่ให้ความร่วมมือ (เหมือนเดิม) อิอิ laugh.gif 

*** ในการ Update ครั้งต่อไป พระเอกของตู้คงจะไม่ได้เจ้า Panda ตัวเดิมนี้แล้ว เพราะคุณ Gap เปลี่ยนเป็น ทองมาเลย์เกรดพิเศษ จากฟาร์ม Xian Leng แต่จะสวยสู้ตัวเดิมได้รึเปล่านั้น ? ไว้มีโอกาสจะขออนุญาติคุณ Gap ถ่ายแล้วนำมาฝากให้เพื่อนๆ ชมอีกครั้งนะครับ... สำหรับวันนี้ Byesmile.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ