Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไป Update ปลาที่บ้านคุณป้อง ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
13/08/2007

หลังจากครั้งที่แล้วผมพาเพื่อนสมาชิกไปชมภาพ Update ของเจ้าสองแท่งทอง Hiback Golden ที่เป็นหนึ่งในมังกรสาย RTG ที่สวยที่สุดที่ผมเคยเห็น คราวนี้เราลองมาดูมังกร "เปิดสูง" อีกซักตัวนะครับ... เมื่อเปรียบเทียบจากรูปแล้ว จะเห็นได้ว่า เจ้าสองแท่งทอง กับมังกรตัวนี้ (ไม่มีชื่อ) มีการเปิดของเกล็ดที่โดดเด่นไม่ต่างกัน เว้นแต่เรื่องสีที่ดูแล้วเหมือนจะเป็นคนละโทน โดยสองแท่งทองจะเป็น Base สีทอง ส่วนตัวนี้จะเป็น Base สี Blue (น้ำเงินอมม่วง)

 

โดยความแตกต่างนี้ คงจะเทียบไม่ได้่ว่าตัวไหนสวยกว่ากัน เพราะเป็นแบบที่ต่างคนต่างชอบ แต่ถ้าถามผมๆ ชอบแบบที่ทองมากกว่า (ทั้งที่ใน Hiback Golden นั้น แบบสี Blue จะหาได้ยากกว่านะครับ) แต่ก็อาจจะมาีเพื่อนสมาชิกชอบสีน้ำเงินๆ แบบนี้มากกว่า... เจ้ามังกรตัวนี้ อยู่ในตู้ขนาดเดียวกับสองแท่งทองคือ 60 24 24 (เป็นตู้ 2 ชั้น สองแท่งทองอยู่บน เจ้านี้อยู่ล่าง) โดยทั้งคู่เป็นตู้กรองข้าง ใช้วัสดุกรองเป็นใยแก้ว และปะการัง... 2 อย่างนี้ก็หรูเลิศและเพียงพอสำหรับเลี้ยงปลามังกรสายสีทองแล้ว tongue.gif

 

ตอนที่มาแรกๆ คุณป้องเล่าว่าเจ้านี่เป็นปลาที่กินไม่ค่ีอยดี เงียบๆ หงิมๆ ไม่ค่อยว่ายด้วย ทั้งที่ก่อนหน้านี้่ ตอนที่เห็นมันตอนจะซื้อนะ ไปดูก็ตั้งหลายครั้ง เห็นกินดีทุกๆ ครั้งเลย กินกุ้งได้เป็นตัวๆ ไม่ต้องตัด ไม่ต้องแบ่ง แต่ตอนที่เอามาไ่ม่ไ้ด้เป็นแบบนั้น ไม่กิน ไม่แตะ เล่นเอาเครียดไปเหมือนกัน ยังดีที่ตอนนี้เริ่มกลับมากินแล้ว (หลังจากที่ปลุกปล้ำอยู่หลายเดือน) แล้วก็กินดีด้วย กินกุ้งได้ กินจิ้ังหรีดได้ กินได้หลายอย่าง หรือว่าง่ายๆ ว่า กลับมาตะกละเหมือนเดิมแล้ว ไม่เชื่อลองสังเกตจาพุงดูสิครับ ป่องไม่น้อยเลยทีเดียว 

 

จุดเ่ด่นของเจ้านี่ ผมถือว่าเป็นปลาที่มีสีสันสวย แล้วก็เปิดสูง คือไม่ค่อยได้เห็นแบบนี้บ่อยครั้งเท่าไหร่นัก แต่ทว่าความสมบูรณ์คงจะไม่ได้ 100% เนื่องจากมีอาการเหงือกพับทั้ง 2 ข้่างอย่างเห็นได้ชัดเจน แล้วนี่ก็คือเหตุผลที่ผมต้องมาในวันนี้ไงล่ะครับ (มาศัลยกรรมตกแต่งเหงือก อิอิ) เอาล่ะครับ ได้เห็นปลาสวยๆ แล้ว คราวนี้เรามาทายกันหน่อยดีกว่าเจ้ามังกรสีสวยตัวนี้เป็นมังกรสายพันธุ์อะไรเอ่ย ? (ที่ระบุในใบรับรองสายพันธุ์) ระหว่าง...

1. ทองอินโด

2. Hiback Golden และ

3. ทองมาเลย์

แล้วอย่าลืมตอบกันมานะครับ laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ