Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไป Update ปลาที่บ้านคุณป้อง ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
11/02/2018

เอาล่ะครับ หลังจากที่เราเก็บภาพปลาสวยๆ ทั้งสองตัวของคุณป้องไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงภารกิจหลักทีได้รับมอบหมายให้ทำในวันนี้ นั่นก็คือการศัลยกรรมตัดแต่งเหงือกปลาของเจ้า RTG ตัวที่สอง (ที่มีปัญหาเรื่อง "เหงือกพับ" ทั้งสองข้าง ตามภาพที่แนบมาให้ชมในกระทู้ก่อน) ผมบอกคุณป้องว่า ก่อนการเดินทางไป ช่วยทำใจงดอาหารมันซัก 3 วันนะ เพื่อจะได้ทำได้โดยไม่มีปัญหา คุณป้องว่าเสียดายอยู่เหมือนกัน เพราะเจ้านี่มันเป็นปลาที่กิน ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้อดอาหาร แต่แล้วก็ต้องทำตามที่ผมแนะนำ เพื่อความปลอดภัยของตัวปลาในการได้รับการวางยาสลบ แก้ไขรอยตำหนิที่เกิดขึ้น

1. ในระหว่างการลดน้ำ ก็เตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อย2. น้ำลดได้ระดับแล้วก็ทำการจับต้อนปลา3. จับได้แล้วก็เทน้ำผสมยาสลบลงไป (เจ้าสองแท่งทองตัวบน ก็คงจะอยากรู้อยากเห็นอยู่เหมือนกัน)4. กวนน้ำในถุงให้ยาสลบออกฤทธิ์เร็วขึ้น5. คอยดูอาการอย่างใกล้ชิดเมื่อเก็บภาพตอนน้ำเต็มตู้เสร็จแล้ว ก็เริ่มทำการลดน้ำในตู้ลง เนื่องจากเป็นตู้ใบล่าง เลยทำงานได้ง่ายกว่าตู้ใบบน (ไม่ว่าจะเป็นการต้อนจับ และการยกลง) ก็เลยให้ลดน้ำแค่ครึ่งตู้เท่านั้น ในระหว่างที่รอน้ำลด ผมก็เตรียมอุปกรณ์ให้ครบถ้วน อันมี ขันน้ำ (ที่ผสมยาสลบแล้ว) แอลกอฮอล์ (สำหรับล้างกรรไกร) ถุงใส่ปลา กล่องโฟม และอื่นๆ พอน้ำลดถึงระดับที่ต้องการ ก็ให้หยุดแล้วก็ทำการจับต้อนได้เลย เจ้า RTG ตัวนี้ถือเป็นปลาที่ค่อนข้างนิ่งครับ ไม่มีทีท่าโกรธเคือง หรือแสดงความไม่พอใจให้เห็น พอจับปุ๊บ ก็ใส่น้ำยาสลบเลย ไม่นานนักอาการก็ออก เมื่อมั่นใจว่าปลาสลบแล้ว ก็เริ่มการตัดแต่งได้เลย 

6. เริ่มออกอาการแล้วหรือยังนะ ?7. น้ำในถุงมีมากเกินไป อุ้มไม่ขึ้น ต้องลดน้ำลงหน่อย จะได้เอาออกมาได้อย่างสบายๆ 8. ปล่อยปลาที่เริ่มแสดงอาการไม่ได้สติลงในกล่อง เตรียมพร้อมสำหรับการตัดแต่ง9. เริ่มทำการตัดแต่งเหงือกปลาที่มีปัญหา10. เป็นเพราะพับมาก ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้วิธี "ซอย" ได้ ต้องตัดออกอย่างเดียว แม้ผมจะไม่ได้รับงานศัลยกรรมนานแล้ว แต่ก็มีไม่ลืมวิธีที่ถูกต้องที่เคยทำ อีกทั้งมีสติอย่างดี ดังนั้นทุกขั้นตอนจึงทำอย่างใจเย็น แล้วก็ไม่พลาด (ในระหว่างทำ ไม่มีการคุยเล่น ทุกคนทั้งผมเอง เจ้าของปลา และผู้เก็บภาพ ต่างก็ตั้งใจทำงาน อย่างเงียบกริบ) ไม่นานนักทุกอย่างก็เสร็จเรียบร้อย จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการทำให้ฟื้น ผมนำตัวปลาไปจ่อกับฟองออกซิเจน ให้ปลามีสติเร็วขึ้น ประมาณ 5 นาทีเห็นจะได้ ก็เริ่มกลับมาว่ายน้ำเป็นปกติ เมื่อเห็นว่าว่ายได้ดีแล้ว ผมก็ปล่อยแล้วก็ปิดฝา พร้อมบอกให้คุณป้องเติมน้ำได้เลย ก็เป็นอันจบภารกิจที่ได้รับมาในวันนี้ครับ... สุดท้ายผมจะบอกว่า เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้านคุณป้องอีกครั้ง ได้ไปเห็นภาพเจ้านี่ที่ Update สุดๆ อีก (ห่างกับที่ลงประมาณ 2-3 เดือน) ไว้ค่อยมาลงใหม่ให้ชมอีกครั้งนะครับ สำหรับวันนี้ ต้องขอตัวก่อน ต้องรีบไปทำงานแล้ว... Bye ครับ 

Nanconnection

11. มีปัญหาทั้ง 2 ข้าง ก็ต้องทำทั้ง 2 ข้าง12. หลังทำเสร็จก็มีการตรวจเช็คสภาพ13 - 14. เก็บภาพเต็มตัวก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการทำให้ฟื้น

 

15. นำตัวปลาไปจ่อที่ฟองออกซิเจน วิธีนี้จะทำให้ปลาฟื้นตัวเร็วขึ้นครับ 16. ในระหว่างดูอาการหลังทำศัลยกรรมเสร็จ ก็นั่งคุยกับคุณป้อง (ผู้กำกับ Music เพลง "รักเธอ" ของโต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ไงล่ะครับ อิอิ) ก็เป็นอันเรียบร้อย smile.gif laugh.gif 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ