Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ที่มาที่ไปของสมาชิกใหม่ ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/07/2007

คราวที่แล้ว ผมทิ้งปริศนาเกี่ยวกับสมาชิกที่ได้ปลาแดงตัวสวยสายเลือดแท้จาก PT. Istana Indah Arwana ประเทศอินโดนีเซียไว้ วันนี้จะขอมาเฉลยว่าเป็นใครนะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทราบแล้วก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับสมาชิกท่านไหนที่ยังไม่ทราบ ก็ขอให้ทราบไว้ว่า "พี่เล็กสาธุ" เ็ป็นผู้ที่ได้ไปครับ smile.gif ด้วยการแลกเปลี่ยนปลากัน ผมยกเจ้าแดงตัวนี้ให้ ส่วนพี่เล็กก็ยก Hiback Golden ตัวใหญ่ให้ผม ในกระทู้นี้ ผมจะพาไปรู้จักกับเจ้า Hiback Golden สมาชิกใหม่ตัวนี้ด้วยกันครับ แต่ก่อนที่จะไปชม อยากให้เพื่อนๆ รื้อฟื้นความหลังหน่อย ลอง Click เข้าไปชมในกระทู้นี้นะครับ

มังกรหรรษา ตอน ปลาสวยของพี่เล็กสาธุ ตอนที่ 3

http://www.aro4u.com/articles-detail/366

 

กระทู้ที่ท่านเพิ่งจะ Click ไปนั้น เป็นภาพของ Hiback Golden ตัวนี้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว ตอนที่เขาอายุไม่มาก วัดขนาดได้ประมาณ 7 นิ้วเท่านั้นเอง (ตอนนี้เป็นสมาชิกใหม่ของผม แต่ตอนที่เป็นสมาชิกใหม่ของพี่เล็ก ก็แลกมาด้วยปลาเหมือนกัน เป็นอินซีเน็ทขนาด 8 นิ้ว 10 ตัวครับ... ตอนนั้นอินซีเน็ทขนาด 8 นิ้วค่อนข้างหายากหน่อย แต่ทั้งหมดมาด้วยฝีมือการขุนของพี่เล็กเอง) ณ วันแรกที่พี่เล็กได้ไป ก็ไม่ได้ขึ้นตู้ แต่ตั้งใจเลี้ยงไว้ในบ่อ พอผมไปส่งปลา พี่เล็กก็เตรียมบ่อไว้แล้ว ผมขออภัยที่จำขนาดบ่อไม่ได้ (น่าจะ 1.2 x 2 x 1.5 เมตร) ต้องให้พี่เล็กบอกอีกที ซึ่งถือว่าเป็นบ่อที่ไมได้เล็กเลย ใหญ่โตมาก และก็เชื่อว่าปลาน่าจะอยู่สบายครับ 

 

อีกทั้งบ่อนั้นเป็นบ่อสีขาว ใช้กระเบี้ยงสีขาวปูโดยรอบ ทั้งด้านข้าง และพื้นบ่อ ทั้งหมดนี้จะส่งผลให้เป็นสภาพแวดล้อมขาว ทำให้ปลามีสีซีด แต่เกล็ดเปิดเร็วจขึ้น (แบบที่เรียกว่าระเบิดเถิดเทิงเลยทีเดียว) ตอนที่ลงไป เจ้า Hiback ตัวนี้ก็มีการเปิดถึงเกล็ดแถวที่ 5 แล้ว ผมคิดว่าลงบ่อแล้ว บางทีอาจจะเต็มน้ำเต็มเนื้อก็ได้ แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงครับ 1 ปีผ่านไป เขาเติบโตขึ้นมาเป็นปลาใหญ่ จากเดิมก่อนลงที่ 7 นิ้ว ตอนนี้ยาว 2 กระเบื้องครึ่ง หรือ 18 นิ้วเต็ม ตอนที่เห็นในบ่อ ยอมรับว่าไม่รู้ครับว่า หน้าตาจะเป็นยังไง ? มีตำหนิอะไรมั้ย ? สวยมั้ย ? แต่เห็นแค่ว่า เขาเป็น RTG ที่มีการเปิดถึงข้ามหลัง แถมบนหัวก็มีสเก็ดสีทองด้วย ก็เลยตอบตกลงไป laugh.gif 

 

ผมเสียปลาใหญ่ไป (เจ้า "แดดส่องฟ้า" ประมาณ 19 นิ้ว สูสีกัน) ก็ได้ปลาใหญ่กลับคืนมา เ็ป็นเรื่องที่ดี ตอนนี้ไม่มีเวลาไปขุนตัวเล็กขึ้นใหม่แล้วล่ะครับ ชอบอะไรที่มันลงตัว ขอเลี้ยงเพื่อผ่อนคลายดีกว่า เพราะแรงที่สู้กับความท้าท้าย เอาไปลุยกับงานประจำเต็มที่แล้ว... ปิดท้ายตอนแรกนี้ เรามาดูตอนที่สมาชิกใหม่ตัวนี้มาอยู่ที่บ้านผมดีกว่า ผลของการเลี้ยงบ่อขาว 1 ปี เป็นยังไงบ้าง ? ขาวโพลนไปหมดตัว ตั้งแต่หัวจนถึงหาง เหมือนกับปลา Platinum ไม่มีผิดเพี้ยน ก็แปลกดีเหมือนกัน แต่ผมไม่ชอบนะ ผมชอบปลามีสี เอาแบบนี้ดีกว่า เรามาค่อยๆ ดูกันว่า ผ่านไป 2 สัปดาห์ และ 1 เดือนเต็ม สีจะคืนมั้ย ? แล้วหน้าตาจะเป็นยังไง ? ติดตามชมด้วยนะครับ smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ