Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ที่มาที่ไปของสมาชิกใหม่ ตอนที่ 4

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
03/07/2007

วันก่อนเป็นการนำภาพของสมาชิกใหม่มาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันเป็นครั้งแรก หลังจากที่ปลาตัวนี้ถูกเลี้ยงไว้ในบ่อขาวยาวนานถึง 1 ปีเต็ม (จาก 7 นิ้ว เป็น 18 นิ้ว) เชื่อว่าเพื่อนสมาชิกหลายท่านคงจะชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง ที่ชอบก็ตรงที่หุ่น และรูปทรง ดูอวบอั๋น น่าฟัด อีกทั้งสมบูรณ์ไม่มีตำหนิ เกล็ดก็เปิดสูงสะใจ (นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ เพราะตอนที่ผมตัดสินใจตกลง ผมเห็นปลาแต่ Top View อย่างเดียว หวาดเสียวอยู่เหมือนกันว่าจะมีอะไรที่เป็นตำหนิรึเปล่า ? แต่สุดท้ายก็เชื่อตาตัวเอง) ที่ไม่ชอบก็ตรงที่ สีขาวไป มองแล้วเป็นปลาจืด ไม่มีสีสัน

 

ผมยอมรับในใจว่ากลัวอยู่เหมือนกัน ตอนที่เอาปลามาลงครั้งแรกว่า สีสันจะไม่สวย จะจืด จะชืดแบบนี้ตลอดภัย เพราะเคยมีปัญหาแบบนี้เช่นกัน คืออยู่สภาพแวดล้อมขาวนานเกินไป ทำให้สีตัวปรับสภาพไม่ได้ สุดท้ายก็กลายเป็นปลาจิด... แต่สำหรับตัวนี้ ผมก็แอบหวังว่าสีสันของเขาจะกลับมาเหมือนเดิม โดยจากเดิมที่เลี้ยงสภาพแวดล้อมขาว คราวนี้มาอยู่ในตู้สีดำบ้าง แถมมีเพื่อนเต็มตู้ไปหมด เอาเป็นว่ามาดูภาพ Update หลังจากที่อยู่ด้วยกันมา 15 วันเต็ม (ครึ่งเดือน) สีสันมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง ?

 

ดูภาพประกอบไปแล้วก็อ่านไปเรื่อยนะครับ ผมมีอะไรจะเล่าให้ฟัง... ปลาตัวนี้ แรกเริ่มเดิมทีตอนที่เป็นปลาเล็กนั้น เขาเป็นปลาที่กินดีมาก โดยอาหารที่ให้ก็คือ หนอนนก และกุ้งฝอย แต่หลังจากที่มาอยู่กับพี่เล็ก ตอนที่เลี้ยงในบ่อ พี่เล็กก็เริ่มจากการให้เนื้อกุ้งกินเป็นอาหาร โดยหั่นชิ้นเล็กๆ จนกระทั่งปลาโตขึ้น ได้ขนาดที่กินกุ้งเนื้อชิ้นใหญ่ได้ พี่เล็กก็ให้กินเป็นเนื้อกุ้งเต็มตัว (แต่ตัดหัว และตัดหาง) โดยใช้วิธีแช่ช่องแข็งไว้ จะใช้ก็เอามาละลายน้ำ (หรือโดยลงบ่อไปเลยก็ไม่แน่ใจ) แล้วปลาก็จะไมากินเอง ไม่มีตัวไหนแย่ง เพราะเพื่อนทั้งหมดเป็น อินซีเน็ท กินอาหารชิ้นใหญ่ไมได้ 

 

พี่เล็กให้เจ้าตัวนี้กินวันละ 1 มื้อๆ ละ 3 ตัว ได้กินดีแบบนี้แล้ว ปลาจึงมีสุขภาพที่สมบูรณ์ เนื้อเกล็ดเงางาม สวยสมสายพันธุ์ Hiback เพียงแต่คำว่า Golden ยังใช้ไม่ได้ เพราะยังไม่ทอง ไว้วันหนึ่งสีกลับมาทองแล้ว ผมถึงจะเรียกอย่างเต็มปากเต็มคำว่า Hiback Golden เอาล่ะครับ วันนี้ก็พอแค่นี้ก่อน เดี๋ยวผมต้องไปทำงานแล้ว ไว้รอบหน้า (ตอนจบ) ผมจะมาเล่าต่อว่าตอนที่อยู่กับผมเป็นยังไงบ้าง เลี้ยงด้วยอะไร ? มีปัญหาอะไรในการเลี้ยงดูมั้ย ? รวมถึงภาพประกอบจะเป็นภาพ Update 1 เดือนเต็มหลังจากที่อยู่ด้วยกัน ติดตามชมด้วยนะครับ ไม่นานเกินรอ วันสองวันเจอกัน smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ