Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ที่มาที่ไปของสมาชิกใหม่ ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
06/07/2007

ภาพ Update ในกระทู้นี้ เป็นตอนที่เจ้าสมาชิกใหม่ตัวนี้อยู่บ้านผมได้ครบ 1 เดือนเต็มพอดี เอาล่ะครับ คราวนี้ก็ดำเนินมาถึงตอนจบแล้ว ไม่ต้องรีรอะไรมา เราก็เรื่องราวกันต่อดีกว่า... หลังจากที่เดิมที เคยอยู่กับพี่เล็กๆ ให้กินเนื้อกุ้ง ด้วยความที่ผมไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงนิสัยการกินที่ชื่นชอบ รสชาดของเนื้อกุ้งอยู่ก่อนแล้ว เมื่อมาอยู่กับผมๆ จึงให้เนื้อกุ้งกินบ้าง (ปกติก็ให้เจ้า แดดส่องฟ้า และ ราตรีเยือน กินเป็นปกติอยู่แล้วด้วยเช่นกัน จึงไม่ได้ลำบากมาก) แต่ทว่า เรื่องมันได้ง่ายแบบนั้น นับแต่วันแรกที่ลงตู้ใบนี้ แน่นอนครับ เราไม่ได้ให้อาหารในทันที เพราะปลายังดูตื่นตู้ ยังต้องทำความรู้จักกับสภาพแวดล้อม และ Tank Mate เพื่อนร่วมตู้ใหม่ (เพราะทุกอย่างหน้าตาเปลี่ยนไปจากที่รู้จักถึง 100%) ถ้าให้ไป ก็คงไม่กินแน่ smile.gif มาถึงวันที่สองตอนเย็น อาการก็ยังคล้ายๆ เดิม (ตอนนั้นยังเป็นปลาที่มีสีขาวโพลนอยู่) แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ประกอบกับต้องให้อาหารเจ้า ราตรีเยือน อยู่แล้ว ผมจึงแบ่งส่วนหนึ่งมาให้เขา... เอ้า ต๋อม ~~ ชิ้นแรกโยนลงไป... ไม่กิน ลองดูอีกชิ้นซิ... อืม เมิน ไม่กิน ชักเครียด แต่ไม่เป็นไร ผมก็หยุดใหม่ แล้วพรุ่งนี้ลองใหม่ => เพื่อนๆ ทราบมั้ยครับว่า ผมลองใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าแบบนี้กี่วัน ? ผมทำแบบนี้ทุกวัน (คือรับสภาพกับปลาที่เคยกินดี แล้วกลับมาไม่กินแบบนี้) ยาวนานถึง 2 สัปดาห์ มันไม่กินเลยจริงๆ ยอมรับว่า ไม่อยากให้ปลาเสียความสมบูรณ์ วันเสาร์ในสัปดาห์นั้น ผมจึงเดินทางไปสวนจตุจักร แล้วยอมตัดใจซื้อจิ้งหรีดให้มันกิน (ผมไม่ได้ให้อาหารเป็นๆ แบบนี้มานานนับปีแล้ว... เศร้าใจเล็กน้อย) sad.gif 

 

แล้วก็เป็นแบบนั้นจริง หลังจากที่ไม่กินมานาน พอผมให้กินจิ้งหรีด ดูมันก็แตะต้องได้ดี (แต่ไม่ได้มากอย่างที่ผมจินตนาการไว้) แต่ไม่หมดที่เทให้... ที่ผมมั่นใจว่า มันกินจิ้งหรีดก็เพราะ ตอนที่ผมให้กินเนื้อกุ้ง เขาไม่กิน แต่พอผมโยนแมลงสาบให้กิน มันกลับกินแฮะ (บ้านผมเลี้ยงแมวอยู่ตัวหนึ่ง และเจ้าตัวนี้มันชอบแกล้งแมลงสาบ คือถ้ามันเห็นมันจะเล่น แต่ไม่ฆ่า เล่นจนแมลงสาบหมดแรงแล้วถึงหยุด บางทีผมเห็น ก็เอาไปล้างแล้วก็ให้ปลากิน เมนูนี้มีไม่บ่อย แต่ก็มาเรื่อยๆ ) ก็เลยคิดงว่า เจ้านี่ติดสบาย ไม่อยากลงไปกินอาหารข้างล่าง จะกินแต่อาหารข้างบนอย่างเดียว => จิ้งหรีด เป็นเหยื่อปลาลอยน้ำ ดังนั้น กินแน่ๆ !!ผมตั้งใจว่าจะตัดใจให้เขากินรอบเดียว แล้วจะฝึกให้กินเนื้อกุ้งใหม่ แล้วก็ทำแบบนั้นได้จริง จิ้งหรีดที่ซื้อมา 1 ถุง 20 บาท ผมไม่ได้ใช้วิธีเทตูมทั้งหมด แต่ค่อยๆ แบ่งให้ จำได้ว่าใช้ได้อยู่ประมาณ 4 วัน (จริงๆ ปลาใหญ่ขนาดนี้ ให้กินสบายๆ 2 วันหมด) เพื่อกันหิวเท่านั้น ไม่ไช่กะขุน ในระหว่างนั้น ผมก็ฝึกให้เขากินกุ้งไปด้วย แต่ก็หมางเมินเหมือนเดิม จนกระทั่งจิ้งหรีดหมด ผมถึงค่อยมาเริ่มฝึกใหม่ คราวนี้ตั้งใจแล้วว่า พอแล้ว เอ็งต้องกินแล้ว อยู่กับฉันต้องอดทนกินเนื้อกุ้งให้ได้... จากนั้นอีก 2 สัปดาห์ ผมโยนกุ้งให้ตลอด กำลังใจมีขึ้นเมื่อมันเริ่มกินบ้าง แต่กินไม่ดี กุ้งตัวหนึ่ง แบ่งได้ 3 ส่วน มันกินประมาณ 1-2 ส่วนก็เลิก นี่ยังดี อย่างน้อยที่สุด เขาก็กิน แบบนี้พอจะมีกำลังใจขึ้นมาบ้าง

 

... จนถึงวันนี้ ผ่านมาแล้วเกือบ 2 เดือน เจ้านี่เริ่มกินเข้าที่มากขึ้น จากเดิมกิน 1-2 ชิ้นแล้วเลิก ตอนนี้กินได้สูงสุดถึง 8 ชิ้น แต่จะเฉลี่ยที่ 5-6 ชิ้น แม้จะไม่อยู่ในขั้นที่ดี เมื่อเทียบกับเจ้า ราตรีเยือน (ที่กินปกติได้ 10 - 12 ชิ้น หรือ กุ้ง 4 ตัว) แต่ผมก็พอใจ แล้วก็ไม่ต้องตัดใจไปให้เหยื่อเป็นอีก จากนี้ไปก็หวังว่าเขาจะกินดีขึ้น สีสันจะได้ดีขึ้น หุ่นจะได้บึกบึน กลับมาสวยเช้งวับเหมือนเดิม เอาล่ะครับ เรื่องราวก็ดำเนินมาจนถึงตอนจบแล้ว เพื่อนๆ ว่ายังไงกันบ้าง กับสีสันของเจ้า Hiback ตัวนี้ตลอดระยะเวลา 1 เดือนที่เปลี่ยนไป แสดงความคิดเห็นกันได้เต็มที่ ผมต้องขอตัวไปทำงานก่อนนะครับ เดี๋ยวไม่ทัน เลิกงานแล้วจะกลับมาอ่าน... เอ้า !! ผมลืมแนะนำเจ้านี่อย่างเป็นทางการไปเลย => สมาชิกใหม่ของผมตัวนี้มีชื่อว่า "เรือนทอง" ครับ ขอแนะนำให้รู้จักอย่างเป็นทางการเลย laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ