Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เด็กล้างตู้ปลา กับ มังกรแดง ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/07/2007

เพื่อนสมาชิกผู้อ่านที่ติดตามผลงานของผมมาโดยตลอด อาจจะติดภาพว่า Nanconnection เป็นนักเขียน มีบทความเกี่ยวกับปลา Arowana อย่างต่อเนื่อง เป็นผู้หนึ่งที่มีความรู้มากมายในปลาชนิดนี้เป็นอย่างดี ส่วนตัวผมเองจริงๆ แล้วอยากบอกว่า ความรู้ ความสามารถก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับเพื่อนผู้อ่านนักหรอกครับ ผมก็เป็นเพียงนักเลี้ยงคนหนึ่งเช่นกัน จะมีมากกว่าก็ตรงประสบการณ์ ที่ได้ผ่าน ได้พบ ได้เห็นปลาจากที่ต่างๆ ทั้งในฟาร์ม ปลาของผู้เลี้ยง ของร้านค้า และที่ต่างๆ ทั้งโดยตั้งใจ และด้วยความบังเอิญ

 

ผมก็ยังยึดหลักนั้นมาโดยตลอด คือหมายถึงว่ายังเที่ยวดูปลาชาวบ้าน ชาวช่องไปแบบนั้น เป็นนักเขียน และตากล้องสมัครเล่นเรื่อยไป มีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่ สนุกกับการเก็บข้อมูล ถ่ายภาพ แล้วก็เอามาเรียบเรียง เขียนให้เพื่อนๆ ได้อ่าน ได้ชมกันเป็นประจำเกือบทุกวัน... มาวันหนึ่ง ผมได้มีโอกาสรู้จักกับเพื่อนใหม่ คุยกันผ่าน Msn (ซึ่งเดี๋ยวนี้ผมไม่ค่อยจะ Online เท่าไหร่ เพราะทำงานประจำ และกลับดึก ต่างจากเมื่อก่อนที่ Online ทั้งวัน) คุยกันไป คุยกันมา ก็รู้สึกถูกคอกัน

 

ข้อมูลที่ผมทราบก็คือ เขาเลี้ยงปลาแดงอยู่ตัวหนึ่ง เป็นปลาแดง Natur Red จากฟาร์ม PT. Metra Sarana ประเทศอินโดนีเซีย ผ่านการนำเข้าจากร้าน Arowana World ตู้ที่เลี้ยงเป็นตู้ 82 30 30 นิ้ว ซึ่งก็ถือว่าใหญ่พอตัว ระบบกรองใช้กรองข้างตู้ พื้นตู้ปูหินกรวดสีน้ำตาล สูงประมาณ 4 นิ้ว (คงจะหลายกระสอบอยู่) Tank Mate เพื่อนร่วมตู้ก็มีปลาตะเพียน แล้วก็กระเบน Motoro ตัวจิ๋วๆ ตัวหนึ่ง ตอนที่ได้มาก็ประมาณ 8 นิ้วเห็นจะได้ ตอนนี้ (ในภาพ) 14 นิ้วแล้ว เลี้ยงมาได้ราว 6 เดือน นับว่าโตเร็วใช้ได้เลยทีเดียว 

 

นี่เป็นข้อมูลคร่าวๆ ที่ผมได้มาจากเพื่อนใหม่ท่านนี้ คุยกันได้อยู่หลายวันๆ ละหลายๆ ครั้ง วันหนึ่ง เขาก็มีปัญหามาปรึกษาผมเกี่ยวกับเรื่อง "น้ำเลี้ยง" ภายในตู้ ปัญหาที่ว่าก็คือ ทำยังไงให้น้ำใส ? เพราะเขาทำมาทุกวิธีแล้ว ก็ไม่ดีขึ้น สุดท้ายข้อมูลที่ผมมีอยู่ก็เป็นประโยชน์มาก เพราะผมจำได้ว่า ตู้ที่เลี้ยงอยู่นั้นเป็นตู้ปูหิน แน่นอนครับ ตู้ปูหินถึงแม้ว่าจะสวยงาม แจ่มลูกตาแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเริ่มสกปรกแล้ว จะเปลี่ยนน้ำ จะทำอะไร มันก็ใสสะอาดยาก เพราะสิ่งหมักหมมที่อยู่ข้างใต้ ไม่ว่าจะนานเท่าไหร่ มันก็ไม่มีถูกชะล้างหมดไป 

 

ดังนั้นวิธีที่พอจะแก้ไขได้ก็คือเพียงแต่เปลี่ยนถ่ายน้ำให้ถี่ขึ้น (เปลี่ยนทุกสัปดาห์ ครั้งละ 15-20% แต่ก็ต้องแลกด้วยสีปลาที่อาจจะจืดลง) แล้วถ้าจะให้ใสปิ๊งงง ๆๆๆๆๆ เหมือนตู้ใหม่ ก็ต้องรื้อหินออกมาล้างใหญ่ แบบนี้ล่ะเหนื่อยแน่ ไม่ต้องได้ทำอะไร นั่งล้างหินกันทั้งวัน ที่สำคัญคือเป็นการรบกวนปลาอีกด้วย เพราะต้องทำการวางยาย้ายออก ไม่ได้ย้ายตัวเดียวเสียด้วย ต้องย้ายหมดทั้งมังกร ทั้ง Tank Mate และอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ => ไม่ต้องบอกก็คงจะทราบดีว่าน่าหนักใจแค่ไหน จริงมั้ยล่ะครับ ?

 

จริงๆ ผมก็อยากให้เขา Bomb ตู้ล้างใหญ่ แต่ด้วยความที่เขาไม่มีความรู้ในการวางยาปลา การย้าย และอื่นๆ ก็เลยกลัวว่าจะเสียปลามังกรไปด้วยเหตุปัจจัยต่างๆ มากมาย (ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ระหว่างทำ) เขาจึงเสนองานนี้มาให้ผมทำ แต่ผมก็ต้องเรียนตามตรงไปว่า "การล้างตู้ปลา ถือเป็นงานส่วนตัวในบ้าน โดยปกติแล้วเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบ ของผู้เลี้ยงเองโดยตรง ไม่เป็นเรื่องสมควรที่จะให้คนอื่นทำ" แน่นอนครับ เขาเองก็เข้าใจ (เพราะเขาเลี้ยงหมา รักหมา และหมาของเขาๆ ก็จัดการอาบน้ำ ดูแลเรื่องต่างๆ ด้วยตัวเอง) แต่กับเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เขาไม่มีความรู้ ดังนั้นจึงอยากจะให้ผมทำ... ผมตอบปฏิเสธไป แล้วก็เลือกที่จะบอกเล่าวิธีการทำความสะอาดอย่างละเอียด เป็นขั้นเป็นตอน เพื่อให้เขาทำตามอย่างถูกต้องตรงจุดที่สุด...

ว๊า ~~!! เขียนมายาวเกินไปหน่อย เลยเวลางานแล้ว ต้องรีบขอตัวไปทำงานก่อน เดี๋ยวไปสายหัวหน้าผมตีตายล่ะแย่เลย... เอาเป็นว่ามาต่อกันตอนหน้านะครับ รับรองว่ามีเรื่องเล่าให้ฟังอีกเยอะเลย ไม่นานเกินรอ กลางสัปดาห์เจอกันครับ smile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ