Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เด็กล้างตู้ปลา กับ มังกรแดง ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
17/07/2007

หลังจากที่ผมได้แนะนำขั้นตอน และวิธีการทำให้น้ำเลี้ยงในตู้ปลาให้ใสขึ้นแล้ว เขาก็จำและนำไปปฏิบัติการในทันที โดยเริ่มจากการเปลี่ยนน้ำทีละน้อยๆ แต่เพิ่มความถี่มากขึ้น จากเดิมเคยเปลี่ยนเดือนละ 2 ครั้ง ก็กลายมาเป็นทุก 5 วัน โดยเปลี่ยนครั้งละ 15% (ในระหว่างนั้นก็มีการแจ้งข่าวคราวกันโดยตลอด) ผ่านมาได้ประมาณ 3 สัปดาห์ ผมก็ได้รับการแจ้งว่า ตอนนี้สีน้ำดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังไม่ใสเหมือนกับที่ตั้งใจ สงสัยจะคงต้อง Bomb ~~!! ตู้แล้วจริงๆ...

 

แน่นอนครับ ผมเคยได้กล่าวไปแล้วว่าการ Bomb ตู้เลี้ยงปลามังกรนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ (ล้างใหญ่หมดตู้ ทั้งภายในตู้ อุปกรณ์ตกแต่ง และวัสดุกรอง) เพราะจำเป็นต้องนำปลาออกมาพักไว้ข้างนอก ไม่สามารถทำในขณะที่ปลาว่ายน้ำอยู่ในตู้ได้เพราะ 1. ตู้จะสกปรกมาก และ 2. เป็นการรบกวนปลาโดยตรง (อย่างรุนแรงด้วย) แต่เพราะการล้างตู้ปลาเป็นเรื่องส่วนตัว ที่เจ้าของปลาสมควรจะกระทำเอง ดังนั้นผมจึงได้แต่แนะนำเทคนิค วิธี เป็นขั้นตอนอย่างละเอียดไป... สุดท้ายแล้ว ผู้เลี้ยงท่านนี้ก็ไม่กล้าทำเอง โดยให้เหตุผลที่พอฟังได้ว่า "คุณแนนครับ ปลาตัวนี้แม้อาจจะไม่ได้เลิศเลอเพอเฟ็ค เหมือนที่คุณแนนเจอตัวอื่นๆ แต่ผมก็เลี้ยงมานาน จนผูกพันธ์เหมือนหนึ่งเป็นสมาชิกของบ้าน แต่ผมก็ยอมรับไม่ได้จริงๆ ที่เห็นน้ำในตู้ไม่ใสเหมือนคนอื่น มันอิจฉา เห็นแล้วก็อยากให้ใสปิ๊งๆ แบบนั้นบ้าง แต่ครั้นจะให้ทำเอง ผมไม่เคยทำ ผมไม่กล้า เพราะกลัวว่าจะเกิดความเสียหายกับเจ้าปลาแดงตัวนี้... ผมรู้แต่เรื่องหมา แต่เรื่องปลาผมไม่มีความเชี่ยวชาญ นี่เป็นเหตุผลที่ผมอยากให้คุณแนนช่วยดูแลจุดนี้ให้ พอจะหาเวลามาช่วยเหลือตรงนี้ได้มั้ยครับ ?" 

 

แน่นอนครับ ผมก็ตอบปฏิเสธไปเหมือนเคย... ใช่ครับ มันเป็นหน้าที่และความยินยอม ที่ผมจะบอกสอน และแนะนำให้ แต่ไม่ใช่ให้ผมไปทำเอง แล้วผมก็ตอบไปบ่อยครั้งเช่นกัน แต่สุดท้าย เขาก็ไม่ได้ละความพยายาม เมื่อผมเห็นว่าคนๆ นี้มีใจรักสมาชิกตัวนี้จริง ไม่ได้เลี้ยงเล่นๆ หวังเสริมบารมี แต่ไม่มีเวลาสนใจ ดูแล และใส่ใจ สุดท้ายก็ใจอ่อน ยอมรับคำ ไปแนะนำพร้อมทำให้ถึงที่บ้าน แน่นอนครับ งานนี้ไม่ใช่การกุศล ผมมีค่าใช้จ่ายในการบริการ ซึ่งเขาเองก็เต็มใจตามข้อตกลง ผู้เลี้ยงท่านนี้มีชื่อว่า คุณต้น แต่อายุมากกว่าผม ดังนั้นขอเรียกว่า "พี่ต้น" นะครับ หลังจากตกลงรับคำเรียบร้อย เราก็นัดแนะถึงวันที่จะไปทำการล้างตู้ใหญ่ แน่นอนครับ ในการย้ายปลาออกจากตู้ อย่างน้อยที่สุดควรที่จะอดอาหารเขาไม่น้อยกว่า 3 วัน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการวางยาสลบ ถึงวันปุ๊ป ผมเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อย พี่ต้นก็มารับผมถึงที่บ้าน... การเดินทางครั้งนี้ถือว่าค่อนข้างไกล บ้านผมอยู่สาธุ บ้านพี่ต้นอยู่รามอินทรา รถติดเสียด้วย กว่าจะถึงที่หมายก็นานนับชั่วโมงเหมือนกัน 

 

พอไปถึง ผมก็เห็นตู้ใหญ่ขนาด 84 30 30 เป็นตู้ปูหินกรวดหนา และจัดขอนไม่น้ำสวยงาม มีปลามังกรแดง 1 ตัว แล้วก็มี Tank Mate เป็นปลากระเบน และปลาตะเพียนเผือกตาแดง จากนั้นดูสภาพตู้โดยรวม เพื่อวางแผนว่างานนี้ผมต้องทำอะไรบ้าง ? จะเริ่มจากจุดไหนไปจุดไหน ? สุดท้ายก็ได้คำตอบว่า Plan ในการทำงานของผมวันนี้ก็คือ...

1. ลดน้ำตู้ปลาลง 1/3
2. จับต้อนปลามังกรแดงใส่ถุง => วางยาสลบแต่พอเหมาะ (สำหรับโยกย้าย ไม่ใช่เพื่อการศัลยกรรม) 
3. ช้อน Tank Mate ทั้งหมดแยกใส่ถังต่างหาก จากนั้นค่อยเอาขอนไม้น้ำออก
4. เอาฝาตู้ทั้งหมดออกจากพื้นที่ เพื่อที่จะสามารถมุดตัวลงไปในตู้ได้อย่างเต็มที่
5. ถ่ายน้ำไปด้วย ล้างหินในตู้ไปด้วย จนสุดแล้วค่อยทำการล้างซ้ำแล้วซ้ำอีก
6. ขัดถู ทำความสะอาดตู้

 

7. ล้างช่องกรอง และวัสดุกรอง
8. เติมน้ำล้างรอบสุดท้ายทั้งในตู้ และส่วนของกรอง
9. เติมน้ำจริง
10. เช็ดถู ทำความสะอาดฝาตู้ และหลอดไฟใหม่
11. ประกอบเข้าที่ให้เหมือนเดิม
12. เติมน้ำยาปรับสภาพน้ำ Tetra Aqua Safe ที่เตรียมไว้ แล้วนำปลาทั้งหมด ทั้ง Tank Mate และปลามังกรลงตู้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขั้นตอนทั้งหมดที่ Plan ไว้เป็นแบบนี้ครับ แต่ว่าในการทำงานจริง จะได้ตรงตามกับที่วางแผนไว้รึเปล่า ? ใน "มังกรหรรษา" รอบหน้า ผมมีคำตอบ พร้อมคำขยายความในขั้นตอนต่างๆ มาให้เพื่อนผู้อ่านครับ แล้วก็ถือเป็นตอนจบของตอนนี้ด้วย ติดตามชมด้วยนะครับ ไม่นานเกินรอ ปลายสัปดาห์เจอกัน สำหรับวันนี้ Bye ครับ 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ