Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

หุ้นกระเบน => ประสบการณ์การลงทุนของ NC. ตอนที่ 3

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/12/2017

เรื่องตัวเลขเราได้ข้อมูลมาคร่าวๆ พอเห็นแววบ้างคราวนี้ก็มาถึงช่วงเวลาของการตัดสินใจ แต่บอกเลยว่า NC. โชคดีที่มีพันธมิตรพวกพ้องเพื่อนฝูงเพราะหากไม่มี ลำพังที่ๆ มีอยู่ไม่สามารถสร้างสถานที่เพาะพันธุ์ขนาดใหญ่ได้ บ้านเราเป็นตึกแถวหาจะสร้างบ่อเพาะพันธุ์คงต้องโดนที่บ้านเนรเทศให้ไปอยู่ที่อื่นเป็นแน่

แต่เพราะบุญพา วาสนาส่ง NC. ได้มีโอกาสรู้จักพี่แอ๊ด และพี่แอ๊ดนี้เดิมทีเป็นผู้เลี้ยงปลาทองสวยงามแบบเพาะประกวดมาก่อน ตามล่าหาความเป็นแชมป์กวาดมาทุกถ้วยรางวัลจนถึงวันทีลงตัวอยากเปลี่ยนแนว NC. ได้มีโอกาสดูแลปลาให้พี่แอ๊ดพอดีจึงได้รับรู้เรื่องนี้ ที่สำคัญบ่อเดิมที่พี่แอ๊ดเลี้ยงปลาปลาทองนี้ก็ก็โคตรจะอลังการครับ => 4x4 เมตร "บ่อเท่านี้เลี้ยงปลาทองระดับประกวดเพียง 4 ตัว" เราเห็นนี่แทบเป็นลม ไม่เป็นไร ตอนนี้แกอิ่มตัวและอยากเปลี่ยนเปลี่ยนแนวแล้ว ลองชวนมาลงปลากระเบนด้วยกัน

เพราะรักกันดี แถมพี่แอ๊ดก็ชอบเลี้ยงปลาอยู่แล้ว เวลาก็พอมี สถานที่ก็พร้อม จึงลองคุยกันว่าจะเริ่มต้นด้วย Motoro ก่อน NC. ก็มีเขียนร่างข้อตกลงในแบบที่ชัดเจนเพื่อให้มีความเข้าใจต่อกัน => NC. ลงทุน (จ่ายปลาค่าทั้งหมด + ดูแลเรื่องตลาดและงานขาย) พี่แอ๊ดเลี้ยง (จัดการที่พัก น้ำไฟ และอาหารทั้งหมด) ผลประโยชน์เท่าไหร่/2 คุณ 50% ผม 50% โครงการแรกเริ่มต้นที่พ่อปลา 3 ตัว แม่ปลา 12 ตัว

=> โครงร่างเสร็จเรียบร้อย คราวนี้ก็เป็นการตามล่าหาปลา

ช่วงแรกๆ เรายังไม่มี Trainer ในการหาซื้อปลา อีกอย่างแค่ Motoro ไม่ต้องพึ่ง Trainer ก็ได้ มันไม่ได้อะไรมากมาย ให้ดูที่หน้าตา OK (ถ่ายลูกสวย) ได้ไซส์หน่อย (ถ่ายลูกได้จำนวน) และราคาดีหน่อย (ลดต้นทุนซื้อเข้า) ก็พอแล้ว แต่น่าแปลก ช่วงนั้นคนขายโมมีไม่มาก ทั้ง NC. และพี่แอ๊ดนี่ก็ต่างจ้องๆ เล็งๆ กันที่หน้าจอกันไม่เว้นแต่ละวัน => เคยมั้ยครับ ? เวลาอยากได้อะไร ? มันก็อยากได้เลย ตอนนั้นอารมณ์นี้เลย

วันหนึ่งเหมือนมีโชคเข้าข้าง NC. เห็นคุณก้อง (ก้องท่าข้ามพระราม 2) ประกาศขายปลา Motoro ชุดหนึ่ง จำได้ดีว่ามี 5 แม่ 2 พ่อ ใน 5 แม่เป็น SP 2 ตัว ดั้งเดิม 3 ตัว ส่วนพ่อปลาเป็น SP 1 ตัวดั้งเดิม 1 ตัว ทั้งหมดนี้ราคา 60,000.- บาท แพงไหม ? ไม่รู้ แต่ดูแล้วก็เป็นราคามาตรฐานและอยู่ในงบที่ซื้อได้ก็เลยไปดู

แน่นอนครับ วันที่ไปดู "เราไปพร้อมกับความอยาก" ความรู้ก็พอมีระดับหนึ่ง แต่ในเมื่อไปพร้อมความอยาก มันก็เลยจบง่ายครับ ไปแล้วก็ซื้อเลยแถมไม่ได้จบมาแค่ Motoro นะ ยังพ่วงมาด้วย Hybrid อีก 2 ตัว สรุปวันนั้นจ่ายไป 110,000.- เดินออกมา เอ๋อๆ งงๆ เหมือนกัน จะมาซื้อโม ไหงได้ Hybrid กลับไปด้วยฟระ

ที่ราคานี้ พี่ก้องตกลงว่าจะส่งให้ที่บ้านพี่แอ๊ด โอนมัดจำเสร็จเรียบร้อย ก่อนวันนัดหมายส่งปลา 1 วัน พี่ก้องโทรมาแจ้ง "ลูกน้องไม่พร้อม" ส่งเองไม่ได้ ขอให้เราไปแพคเองเดี๋ยวมีของแถมให้ OK ไม่เป็นไร ไม่ขาดทุนต่อกัน NC. ก็ยินดีไปแพคเอง แบบว่าโคตรมันส์อ่ะครับ

=> ภาพรวม เวลามโนอะไรไว้แล้วได้ตามนั้นมันก็มันส์สิครับ Happy สุดๆ เดี๋ยวตามมาดูว่าเป็นอย่างที่คิดรึเปล่า ? ไม่นานเกินรอ พรุ่งนี้เจอกัน

Note : ซื้อปลาให้ได้ราคาดีที่สุดก็คือตอนที่ "คนขายอยากขาย" และจะราคาดีเยี่ยมสุดๆ ก็คือตอนที่ "คนขายอยากขายยกเซ็ตหรือที่เรียกว่า "ขายเหมา"

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ