Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเยือนฟาร์มปลา (มังกร) ที่สิงคโปร์ ตอนที่ 3, ฟาร์ม Panda Aquatics ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/08/2007

... เหิรฟ้าสู่ประเทศสิงคโปร์ ...
ฟาร์มแรก : Dragon Fish Industry


ตี 5 ตรงของวันที่ 24 ผมกระโดดลุกจากเตียงเพราะเสียงปลุกจากน้องสาว “เฮียแนน ตื่นได้แล้วววววววว ~~!!” แม้จะเป็นเสียงที่ไม่หวานแหววนักแต่ผมก็ต้องรับฟังและทำตามอย่างตั้งใจ ไม่เช่นนั้นไปสายอาจจะแย่ได้ ผมนัดเพื่อนๆ ไว้ที่บ้าน 3 คนคือ พี่ต๊ะ คุณอ้น และคุณโอ๋ ส่วนพี่ B นัดไปเจอกันที่สนามบินเลย หลังจากอาบน้ำอาบท่าและเตรียมของเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางโดยทันที (เพื่อนๆ มารอกับครบแล้ว) ไปถึงสนามบินก็เจอพี่ B พอดีจึงรวมกันเพื่อไปแลกเงินก่อนเอาตั๋วไป Check In เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็รอเพื่อเตรียมตัวขึ้นเครื่อง... วันนี้โชคดีครับที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง ฝนฟ้าไม่มี เมฆหมอกไม่หนาแน่นจึงทำให้เครื่องไม่ Delay สามารถออกได้ตรงเวลา 

2 ชั่วโมงบนเครื่องบินนับว่าไม่ยาวนานนักเพราะคุยกันไป ทานอาหารเช้า ฟังเพลง นอนงีบเสียหน่อย แป๊ปเดียวก็ถึงที่หมาย... รอบนี้เราถือว่าไปกันเองนะครับ ดังนั้นจึงไม่มีใครมารับที่สนามบิน พอผ่านขั้นตอนการเข้าประเทศได้ผมก็โทรหา Vil เพื่อบอกว่าตอนนี้เรามาถึงที่สิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเขาก็ว่าเดี๋ยวไปเจอกันที่โรงแรมได้เลย เดี๋ยวเขาและเพื่อนๆ จะไปรับที่นั่น ว่าแล้วผมก็เรียกรถแล้วบอกให้ไปส่งที่โรงแรมในทันที (ผู้โดยสาร 5 คน ขึ้น Taxi Cap ไปที่ไหนก็ได้ราคา 35 เหรียญ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 833 บาท... แพงเหลือร้าย ~~!!) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาทีจากสนามบินถึงโรงแรม เมื่อถึงแล้วก็ Check In และเก็บข้าวแล้วลงมารอเพื่อนใหม่จากสิงคโปร์ด้านล่าง ไม่นานนักผมก็ได้เจอกับ Vil อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ Vil ไม่ได้มาคนเดียว แต่มีเพื่อนมาอีก 3 คนนั่นคือ Andy (แอนดี้) John (จอห์น) และ Vincent (วินเซนต์) หลังจากที่แนะนำทำความรู้จักกันเรียบร้อยแล้ว เขาก็พาเราไปทานข้าวกลางวันให้อิ่มท้องร่างกายพร้อมรบก่อน จากนั้นจึงค่อยออกเดินทางไปยังฟาร์มแรก... Dragon Fish Industry หรือ DFI 

1. คุณอ้นกับคุณโอ๋... สองสามีภรรยาข้าวใหม่ปลามัน บนเครื่องบินครับ
2. 4 หนุ่ม F4 ที่ด้านหน้าของ DFI : พี่ B ผม คุณอ้น และพี่ต๊ะ

 

ผมจำไม่ได้ว่า DFI ตั้งอยู่ที่ไหนของประเทศสิงคโปร์แต่จากระยะทางและสถานที่ตั้งก็พอจะดูออกว่าอยู่แถวๆ ชานเมืองเพราะใช้เวลาเดินทางจากร้านอาหารก็นานโขอยู่ อันที่จริงฟาร์มนี้เป็นฟาร์มปิดคือจะไม่เปิดให้ผู้คนเข้าชม (ไม่ทราบด้วยเหตุผลอะไร) แต่ด้วยความร่วมมือจากทาง Best Arowana ที่รู้จักกับเจ้าของฟาร์ม ประกอบกับการส่ง Email ส่วนตัวเพื่อขอเข้าไปเยี่ยมชมทำให้ทราบว่า Mr. William Goh ผู้เป็นเจ้าของได้รู้จักชื่อของผมผ่านเวบไซท์ Arofanatics มานานแล้วในฐานะ ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปปลามังกร ดังนั้นเขาจึงยินดีต้อนรับทั้งผมและเพื่อนๆ ในการขอมาทัวร์ฟาร์มครั้งนี้ นับเป็นเกียรติอย่างสูงจริงๆ ครับ 

เมื่อไปถึงหน้าฟาร์ม Vincent ก็กดกริ่งเพื่อเป็นการบอกกล่าวว่าตอนนี้เราได้มาถึงแล้ว ไม่นานนัก Mr. William ก็ออกมาเปิดประตูให้ หลักจากแนะนำตัวและแลกเปลี่ยนนามบัตรกันเสร็จเขาก็เชื้อเชิญพวกเราให้เข้าไปดูปลาด้านใน ห้องที่ผมเห็นอยู่นี้พูดง่ายๆ ก็คือเป็น Showroom สินค้า โดยมีปลาจำนวนหนึ่งมาให้ชม ทั้งหมดนี้มีทั้งสิ้น 4 สายพันธุ์คือ

ตู้แรก : AA+ Golden Head Sapphire Cross Back จำนวน 4 ตัว (ขนาด 30 ซม.)
ตู้ที่สอง : AAA Golden Head Special Quality จำนวน 1 ตัว และ AA+ Golden Head Sapphire Cross Back จำนวน 6 ตัว (ขนาดประมาณ 20 ซม.)
ตู้ที่สาม : AA Emerald Blue Cross Back จำนวน 16 ตัว (ขนาด 15 ซม.) และ
ตู้ที่สี่ : AA Rose Gold Cross Back จำนวน 10 ตัว (ขนาด 15 ซม.)


NOTE : เพื่อนๆ สังเกตุเห็นอะไรบางอย่างตรงประตูรึเปล่าครับ ? ถูกต้องแล้วล่ะครับ นั่นคือระบบนิรภัยชั้นสูงซึ่งป้องการการงัดแงะและเข้าไปขโมยปลา นอกจากนี้ด้านหน้ายังมีสุนัขพันธุ์อัลเซเชี่ยนเฝ้าอยู่ด้านหน้าอีกหลายตัวด้วย... น่ากลัวมากครับ (สังเกตตั้งแต่ก่อนเข้าฟาร์มแล้วว่ามีป้ายเตือน Guard Dogs อยู่ด้านหน้าประตู) ตรงนี้เพื่อนใหม่บอกว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกฟาร์มเขามีกัน 

มาต่อกันที่ตัวปลาดีกว่า ผมยอมรับว่าเคยเห็น Golden Head มามาก ทั้งในเมืองไทยและเมืองนอก (ก็ที่สิงคโปร์นี่แหละครับ) แต่ไม่เคยเห็นตัวที่แบบเกล็ดเปิดหมดจดเกลี้ยงเกลาหมดทั้งตัวแบบนี้มาก่อน ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก ยืนดูยืนชมอยู่นาน... คงจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับปัจจุบันนี้ที่จะเป็นปลามังกรสายพันธุ์ทองมาเลย์เลี้ยงโชว์อยู่ในตู้สีขาว เหมือนกันหมดไม่ว่าทั้งไทยและเทศ เหตุผลก็เพื่อทำให้การเปิดของเกล็ดมีการพัฒนาเร็วขึ้น ไม่เว้นแต่สายพันธุ์ระดับสูงแบบนี้เช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่ผมเห็นจึงมีเพียงแต่ “ความหมดจดเกลี้ยงเกลา” เท่านั้น แต่เรื่องสีสันยังดูไม่ออกจริงๆ ได้แต่เห็นเป็นสีขาว และเนื้อตัวเงางามเท่านั้นเอง ส่วน Base สีเป็นอะไร ? Gold หรือ Blue วันนี้ตอบไม่ได้ แต่ก็มีคำเฉลยอยู่ตรงหน้าแล้วว่าเป็น Sapphire Cross Back (ทองมาเลย์สีน้ำเงิน)... ปลาตู้นี้ใช้หลอดไฟสีอมเหลืองครับ ดังนั้นสีปลาเลยออกมาขาวๆ ทองๆ ดูแปลกตาไปอีกแบบ 

ส่วนที่ตู้ติดกันเป็นปลาระดับชั้นเดียวกันแต่ตัวเล็กกว่า (ขนาดอยู่ที่ประมาณ 20 ซม.) สภาพแวดล้อมโดยทั่วไปไม่แตกต่างกับตู้ด้านบนนักคือเป็นฉากขาวรอบด้าน จะต่างก็ตรงสีของหลอดไฟที่ออกเป็นสีฟ้าทำให้ตัวปลาแลดูเป็น Blue Base… แปลกแต่จริง ปลาระดับ Golden Head นั้นทุกตัวล้วน “ข้ามหลัง” หมดจดเกลี้ยงเกลาหมดแล้ว เหมือนกับว่านาทีนี้ไม่ได้แข่งกันที่ “หลัง” ว่าข้ามหรือไม่ข้าม แต่มาแข่งกันที่ “หัว” แทนว่าจะข้ามหมดจดเกลี้ยงเกลาหรือไม่ อย่างปลาน้อยพวกนี้ก็เช่นกัน แค่ขนาดเพียง 20 ซม. (8 นิ้ว) แต่หลังก็ข้ามหมดจดเกลี้ยงเกลาแบบที่เรียกว่าไม่มีสีดำให้รกตา เห็นแล้วไม่ซี๊ดส์ปากไม่ได้จริงๆ ครับ

3. ระบบนิรภัยตรงประตูห้องของ Show Room
4. ตู้ปลาโดยรวมของ Golden Head จำนวน 4 ตัว
5 ตัวนี้เนื้อเนียน เกล็ดข้ามหลังหมด หัวทองบางส่วน

  

6. ส่วนตัวนี้หัวทองบางส่วนเช่นกัน เกล็ดข้ามหลังแล้ว แต่เนื้อมันเงาเป็นพิเศษ
7. แต่ตัวนี้เนียนเนี๊ยบ เกลี้ยงเกลาไปหมดทั้งตัวเลย
8. หัวทองๆ แบบนี้ชอบกันรึเปล่าครับ ?

  

 

ในตู้นี้มีปลาสุดพิเศษอยู่ตัวหนึ่งนั่นก็คือ AAA Golden Head Special Quality ตัวนี้มีระดับสายพันธุ์ถึง Triple A ลักษณะพิเศษที่ว่านั่นก็คือปลาตัวนี้มีการพัฒนาของสีสันข้ามเกลี้ยงหมดทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดหางในวัยขนาดเพียง 8 นิ้วเท่านั้น นับเป็นปลาที่เหนือชั้นจริงๆ ครับ (Mr. William ยอมปิด Power Head และระบบให้อากาศเพื่อทำให้น้ำนิ่ง และเปิดฝาด้านบนให้พวกเราไปดูปลาแบบ Top View) เขาบอกว่าปลาแบบนี้มีน้อยมาก ปีนึงได้มาเพียงแค่ไม่เกิน 5 ตัว ได้มาเท่าไหร่ก็จะมียอดจองเสียหมด และตอนนี้ทั้งฟาร์มก็มีแค่เจ้านี่เพียงตัวเดียว ก็คงจะไม่ต่างกันครับ อีกไม่นานเจ้านี่ก็คงจะมีเจ้าของพร้อมรับไปอุปการะเลี้ยงดูอย่างดีแน่ๆ... นอกจากความสวยงามของตัวปลาแล้ว สิ่งที่ผมประทับใจอีกอย่างก็คือสภาพโดยรวมของปลาแต่ละตัวเพราะมีความสมบูรณ์มากๆ แม้จะเกลี้ยงรวมกันแต่ก็ไม่ได้ทะเลาะเบาะแว้งอะไรรุนแรงถึงขึ้นเลือดตกยางออก หน้าแหก ปากแตก จะมีบ้างก็ครีบแตกๆ ไม่ติดกันเท่านั้นเอง smile.gif 

NOTE : ผมมีสอบถามเกี่ยวกับการใช้หลอดไฟว่าทำไมแต่ละตู้จึงใช้หลอดไฟไม่เหมือนกัน คำตอบที่ได้ก็คือ “ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ หลักการใช้หลอดไฟขึ้นอยู่กับความพอใจเป็นหลัก ตู้ใบไหนใช้หลอดสีฟ้าขึ้นปลาแลดูสวยก็ใช้สีนั้น ส่วนตู้ใบไหนใช้หลอดเหลืองขึ้นก็จะใช้สีนั้นเช่นกัน Mr. William ยังบอกอีกว่าการใช้หลอดไฟไม่มีผลต่อสีสันต่อตัวปลาแต่อย่างใด แต่ความสวยงามในการดูปลาเท่านั้น 

Nanconnection

9. ส่วนตัวนี้เป็นตู้รวมของปลาน้อยเกรดสุดพิเศษทั้ง 7
10. ตัวบนนี้เป็น AAA Golden Head (ทองเต็มหัว) ส่วนตัวล่างเป็น AA
11. ตัวเดียวกันครับ เป็น AA Golden Head
12. ข้ามหลังหมด และทองเต็มหัว ตั้งแต่ขนาดแค่ 20 ซม. หรือเพียง 8 นิ้วเท่านั้น

   

ย้อนกลับ

แชร์บทความ