Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเยือนฟาร์มปลา (มังกร) ที่สิงคโปร์ ตอนที่ 3, ฟาร์ม Panda Aquatics ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/08/2007

ฟาร์มที่ 2 : Panda Aquatics

หลังจากออกจาก DFI แล้ว Vincent ก็บอกว่าที่ต่อไปที่เราจะไปคือ Panda Arowana ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก (การจัด Zoning ฟาร์มปลาในสิงคโปร์นับว่าดีมากๆ ครับเพราะตั้งอยู่ใกล้กันหมดเลย) ว่าแล้วก็ขับรถตรงไปที่นั่นในทันที พอไปถึงด้านหน้า Vincent ก็โทรแจ้งคนงานด้านในให้ออกมาเปิดประตูให้ จากนั้นพวกเราจึงนำรถไปจอดแล้วเดินเข้าไปดูปลายังห้องเก็บปลาที่อยู่ติดกัน ห้องนี้ถือว่าเป็นห้องที่อนุปลาเล็กเพราะถังสีฟ้า ถังสีขาว และตู้ปลาที่วางเรียงรายอยู่นั้นล้วนแล้วมีแต่ปลาน้อยเต็มไปหมด ทั้งปลาแดง ทองมาเลย์ และ Hiback ผมก้มลงดูภายในถังใบหนึ่งก็สังเกตเห็นมีลูกปลาอยู่ตัว แต่ไม่ทราบชัดเจนว่าเป็นปลาอะไร ? (มาดูอยู่คนเดียว ทั้ง Vincent และ Vil ไม่รู้ไปไหนแล้ว) แต่ที่น่าสนใจก็คือการเลี้ยงดูปลาเล็กของเขาครับ 

เพื่อนๆ คงเห็นเหมือนกับผมว่าน้ำในถังนี้สูงเพียงแค่คืบเดียวเท่านั้น และระบบการให้อากาศก็มีหัวทรายเพียงอย่างเดียวเช่นกัน (แต่กระจายหลายจุด) โดยที่ไม่มีระบบกรองอะไรชัดเจน ไม่มีทั้งกรองนอก กรองใน หรือกรองฟองน้ำ แล้วก็ Heater อีกตัวเท่านั้น เมื่อสอบถามก็ได้ความว่าเหตุผลที่ไม่มีระบบกรองภายในถังเพราะว่า ปลาเล็กนี่ดีได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและมีการเปลี่ยนถ่ายทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้นคุณภาพนั้นจึงสะอาดอยู่เสมอ ที่สำคัญคือระบบกรองที่มีคุณภาพส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของ Power Head (เครื่องพ่น) ซึ่งมีแรงดูดและพ่นน้ำมหาศาลอันเป็นอันตรายกับปลาตัวน้อยได้ 

1. ห้องเลี้ยงปลาเล็กกับห้องรับแขกเป็นห้องเดียวกันเลยนะครับ smile.gif 
2. มีถังหลายสี และตู้ปลาหลายใบวางเรียงรายอยู่

 

มองลงไปดูในถังอีกใบก็เห็นว่าถังใบนี้ไม่ใช่ปลาแต่เป็น “กบใหญ่” สีดำทมึน กบพวกนี้คนสิงคโปร์เรียกว่า Bull Frog ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับปลามังกรขนาดใหญ่ตัวโตเต็มวัยที่นี่ แค่เห็นแบบผิวเผินก็กินไม่ลงแล้ว ดำปี๋ไม่น่าอร่อยเอาเสียเลย 5555 laugh.gif (ไม่เหมือนกบที่บ้านเราขายกัน ตัวน้อยตัวนิดดูน่ารักกว่าเป็นไหนๆ) เสร็จจากห้องเก็บปลาเล็กผมก็เดิมตามเพื่อนๆ เข้าไปใน Show Room ห้องนี้มีไว้สำหรับโชว์ปลาของฟาร์มที่มีขนาดใหญ่เพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกค้าได้ตัดสินใจ ปลาตัวแรกที่สะดุดตาผมกับเป็นปลาแดงที่สีสันไม่ได้ดีเด่นอะไร แต่ถูกใจตรงหุ่นทรงและลีลาการว่ายน้ำ ด้วยหัวทรง Spoon Head ลำตัวป้อมสั้นดูแข็งแรงมีพละกำลัง และครีบเครื่องใหญ่ประกอบมีลีลาว่ายน้ำเบ่งบาน แถมยังเป็นปลาใหญ่ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ด้วยขนาด 17” แต่กลับไม่มีตำหนิหลักใดๆ อย่างตาตกหรือปากยื่น จึงทำให้ปลาแดง Panda Red ตัวนี้ดูโดดเด่นเป็นสง่าขึ้นมาอย่างน่าเหลียวมอง 

3. ในถังจะมีลูกปลาขนาดเล็กเลี้ยงอยู่รวมกัน 
4. Bull Frog หรือ “กบวัว” อาหารยอดนิยมสำหรับปลาใหญ่ที่นี่

 

ไม่ต่างกันเลยนะครับทั้งเมืองไทยและเมืองนอกที่ชอบวิธีการประหยัดแสงไฟกันเหลือเกิน (ไม่รู้ว่ากลัวเปลืองไฟหรือคิดว่าทำให้แสงสลัวๆ แล้วตัวปลาจะดูสวยกว่า) ต่ำสำหรับผมแล้วแสงไฟนี่จำเป็นอย่างมากในการถ่ายภาพ อย่างผมได้เจอปลาแดงอีกตัวหนึ่ง สีสรรดีไม่ธรรมดาก็อยากจะนำภาพมาฝากให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน แต่ด้วยแสงน้อยจึงทำให้ภาพออกมาค่อนข้างมืด ความคมชัดก็ลดลงไป เรื่องท้าทายอีกอย่างที่เจอก็คือ “สีของแสงไฟ” ที่ผ่านในเมืองไทยผมรู้จักหลอดไฟสำหรับปลาสวยงามทุกชนิดแล้ว ดังนั้นในการเก็บภาพจึงรู้ Mode ที่เหมาะสมในการใช้งาน แต่ที่สิงคโปร์นี้หลอดไฟที่ใช้เป็นยี่ห้ออะไรก็ไม่รู้จัก สีสันก็แปลกตาไม่ค่อยได้เห็นในบ้านเรา เล่นเอาผมปรับโหมดแทบไม่ทัน... แต่ก็มันส์ครับ (ยิ่งต้องถ่ายไป ดูปลาไป เร่งไปเพราะ Vincent บอกให้ดูเร็วหน่อยเพราะมีที่ต้องไปอีกหลายที่)

ปลามังกรสายพันธุ์ที่โดดเด่นที่สุดในฟาร์ม Panda ไม่ใช่ปลาแดง ไม่ใช่ทองมาเลย์ หรือลูกผสม Tong Yan อย่างที่ฟาร์มอื่นเขามีกันนะครับ แต่เป็น Hiback (ลูกครึ่งทองอินโด + มาเลย์) นั่นเอง ฟาร์ม Panda แห่งนี้นับว่าเป็นที่แรกที่เพาะ Hiback ได้อย่างเป็นทางการ และด้วยคุณภาพของตัวปลาที่เป็นที่ยอมรับของนักเลี้ยง ดังนั้นชื่อเสียงของสายพันธุ์จึงค่อนข้างดีมาโดยตลอดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พูดขนาดนี้แล้วถ้าไม่มีตัวอย่างมาให้ดูเสียหน่อยเดี๋ยวเพื่อนๆ ผู้อ่านจะนึกภาพไม่ออก ว่าแล้วไปชมกันดีกว่าครับ

5. Panda Red หุ่นสวยใน Show Room
6. ส่วนตัวนี้เป็น Hiback วัยรุ่นครับ หน้าตาและสีสรรจัดว่าใช้ได้เลยทีเดียว
7. ตัวนี้สีดีหน่อย แต่ดูเหมือนตาขวาจะเริ่มตกซะแล้ว

  

Hiback ที่ผมเห็นอยู่ตรงหน้านี้เป็น 1 ใน 2 ตัวที่ผมเลือกมาให้ชม เจ้านี่มีขนาดประมาณ 1 ฟุต สีสรรจัดได้ว่าดีมาก สีตาเข้ม สีเกล็ดเป็นสีทองรองไร หัว Spoon Head ตาสวยไม่ตก ปากสบสนิทดี ครีบเครื่องใหญ่ แต่ดูจะเป็นปลาแกรนเล็กน้อยเพราะท้องกิ่ว ผอม และเมื่อเทียบสัดส่วนแล้วส่วนหัวจะมีขนาดใหญ่กว่าลำตัวมาก ตัวนี้ถ้าถูกดูแลอย่างดีและให้ความร่วมมือในการกิน ผมมั่นใจว่าจะเป็นอีกตัวที่สวยสุดยอดในอนาคต คราวนี้มาอีกตัวนะครับ ตัวนี้มีขนาดใหญ่หน่อย คนดูแลฟาร์มบอกว่าเจ้านี้เป็น Hiback รุ่นแรกๆ ที่ทางฟาร์มเพาะได้ อายุอานามก็ประมาณ 6-7 ปีแล้ว ขนาดคงไม่น้อยกว่า 2 ฟุต เจ้าตัวนี้ไม่ใช่สำหรับขายแต่มีไว้เลี้ยงโชว์เพื่อให้ลูกค้าได้ชมเป็นตัวอย่างปลาในวัยโตเต็มที่... นั่นสินะครับ ถ้าได้แบบนี้ทุกตัวก็คงจะดี เจ้านี่เป็นปลาในฝันของผมตัวหนึ่งเลยทีเดียว เป็นปลาใหญ่ที่มีสภาพสมบูรณ์มากๆ ลักษณะหัวก็เป็น Bullet Head หรือ “หัวปลาทู” สมมังกรรุ่นเก๋าสายดั้งเดิม เกล็ดแถวที่ 5 เปิดเต็มแผง มีเกล็ดละเอียดแซมเล็กน้อย สีเกล็ดก็ทองสุกตาอะร้าอร่าม ทองเต็มแก้ม หนวดยาว ว่ายน้ำสวยแถมยังขี้เล่น เดินไปทั้งไหนก็ว่ายตามนับเป็นปลาที่น่ารักและมีเสน่ห์มากๆ ตัวหนึ่ง smile.gif 

8. สุดยอด Hiback จากฟาร์ม Panda ตัวนี้สวยมากเลย
9. ส่วนนี้เป็น Panda Aquatics ครับ (โซนส่งออก)

 

Vincent บอกผมว่าที่ฟาร์ม Panda แห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 บริษัทคือ Panda Arowana (ขายในประเทศ) และ Panda Aquatics (ส่งออกต่างประเทศ) ผมไม่แน่ใจว่าที่เราเพิ่งผ่านมานั้นเป็นส่วนของบริษัทไหน แต่คิดว่าน่าจะเป็นส่วนที่ขายในประเทศ และที่เรากำลังจะเดินเข้าไปชมนี้ก็คือส่วนของ Export ห้องนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่โดยมีถังและตู้วางเรียงรายอยู่หลายใบ แต่ทว่าเมื่อเปรียบเทียบของขนาดตู้และถังกับในห้องก่อนหน้าก็พบกว่าใหญ่กว่ามาก ด้วยความสงสัยผมจึงก้มดูปลาในแต่ละถังก็พบว่า ทั้งขนาดและจำนวนของปลาก็มีมากกว่า โดยสายพันธุ์ที่เห็นก็มีทั้งทองมาเลย์ แดง และ Hiback (ทองมาเลย์ขนาดส่งออกที่นี่ไม่เลี้ยงในถังหรือตู้ขาวนะครับ แต่เป็นใส่ฉากสีฟ้าตามปกติเหมือนร้านค้าทั่วไป) อย่างถังใบนี้ก็มีมังกร Hiback เลี้ยงรวมกันหลายสิบตัว ขนาดก็กำลังน่าเลี้ยงแล้วคือประมาณ 6-7 นิ้ว น่าแปลกตรงที่ถังใบนี้มีขนาดใหญ่มากๆ แต่กลับเติมน้ำแค่เพียงคืบเดียว เข้าใจว่าคงกันปลากระโดดออกมา ระบบการให้อากาศก็ยังเหมือนเดิมคือเป็นหัวทรายกระจายทุกจุด มี Heater ให้ความร้อน ส่วนระบบกรองใช้เป็นกรองนอก (กรองถังดัดแปลงเอง) เนื่องจากว่าปลาที่มีขนาด 6-7 นิ้วนี้เริ่มแข็งแรงพอที่จะสามารถต้านแรงน้ำและรอดพ้นจากการถูกดูดจาก Power Head ได้ smile.gif 

Nanconnection

10. ถังนี้เลี้ยง Hiback ครับ น้ำคืบเดียวเอง... น้อยจัง

ย้อนกลับ

แชร์บทความ