Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเยือนฟาร์มปลา (มังกร) ที่สิงคโปร์ ตอนที่ 4, ฟาร์ม Panda Aquatics ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
18/08/2007

ห้องถัดไปเป็นห้องสำหรับอนุบาลลูกปลาเล็ก... ผมจำได้ดีว่าตอนที่ไปชมลูกปลาคอกที่ 2 (ทองมาเลย์ไทยแลนด์) ที่ Grand Aquarium นั้นเขาได้เลี้ยงดูฟูมฟักลูกปลาน้อยทั้ง 25 ตัวนั้นอย่างทะนุถนอมราวกับว่าเป็นไข่ในหิน โดยสังเกตได้จากการจัดภาชนะเป็นโหลพลาสติกอย่างดีเป็นที่พักพิง มีจานรองลูกปลาเพื่อลดการกระทบกระเทือน ให้อากาสอย่างสม่ำเสมอและทั่วถึงเพื่อให้ลูกปลาหายใจสบาย ผมก็เห็นด้วยและไม่รู้สึกขัดใจที่เขาจะดูแลปลาเล็กกันแบบนี้ แต่ที่นี่ไม่ได้เป็นอย่างนั้นนะครับ ภาพที่ผมเห็นอยู่ตรงหน้านี้ก็คือลูกปลาน้อยหลายตัวที่นอนแอ้งแม้งอยู่บนพื้นตู้ ภายในตู้มีหัวทรายแค่อันเดียวกับ Power Head อีกหนึ่งตัว ลูกปลาทุกตัวยังมีไข่แดงติดอยู่เลยล่ะครับ หรือพูดง่ายๆ ว่ายังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ (ว่ายน้ำไม่ได้ ได้แต่โดดดิ้นดุ๊กดิ๊กไปมา) ที่ผมก็กลัวก็คือ Heater ที่วางอยู่กับพื้นโดยไม่มีอะไรป้องกัน ดูแล้วก็อดหวาดเสียวไม่ได้ว่าลูกปลาน้อยจะไปโดนความร้อนเข้าแล้วทำให้เกินอันตรายถึงขั้นร้ายแรงได้ 

1. โซนอนุบาลปลาเล็ก 
2. เห็นลูกปลาว่ายอยู่ใกล้ๆ Heater แล้วอดหวาดเสียวไม่ได้จริงๆ ครับ

 

มีบางส่วนเหมือนกันที่แยกอนุบาลไว้ต่างหากในจาน ผมดูแล้วก็รู้สึกว่าขนาดไม่ได้ต่างกันมากนัก ลูกปลาจานนี้ก็ยังคงว่ายน้ำหรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ได้แต่ดิ้นซ้ายขวาไปมาให้ดูเท่านั้นเอง เพื่อนๆ หลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วลูกปลาที่เห็นอยู่นี้เป็นสายพันธุ์อะไร ? เห็นลูกปลาออกมาหน้าตาแบบนี้แล้วพอจะดูกันออกรึเปล่าครับ ? ผมเองก็ยอมรับว่าไม่ได้เชี่ยวชาญขนาดนั้นจึงต้องสอบถามไปยัง Vincent และคำตอบที่ได้รับก็คือเป็น Cross Back หรือ “ทองมาเลย์” ... สนมั้ยครับ ? ทองมาเลย์จานละครึ่งล้าน ~~!! ก่อนจะออกไปดูส่วนขอบ่อเพาะพันธุ์ผมได้มีโอกาสถ่ายภาพร่วมกับคุณ Raju บุรุษชาวปากีสถานที่ตอนนี้เป็นผู้จัดการส่วนของ Stock ปลาทั้งหมด ซึ่งมีความเชียวชาญเป็นพิเศษหรือเรียกได้ว่าเป็นมือ 1 ในการดูแลปลามังกรของฟาร์ม Panda แห่งนี้ นอกจากนี้คุณ Raju ยังเป็นหัวหน้าทีมผู้ที่ทำการ Harvesting (ง้างปากเอาลูกปลา) ด้วยเมื่อเห็นว่าปลาพร้อมให้ลูก ได้ถ่ายภาพร่วมกับคนเก่งมีฝีมือแบบนี้แล้วก็อดดีใจไม่ได้จริงๆ ครับ : )

NOTE : ผมอาจมีเขียนคำว่า Harvest ไว้ในบทความนี้หลายครั้ง โดยให้คำจำกัดความว่าเป็นการง้างปากเอาลูกปลาออก แต่เพื่อนๆ หลายท่านอาจจะจินตนาการไม่ออกว่าเป็นอย่างไร เพื่อหายสงสัยลองไปชมภาพตัวอย่างการ Harvesting โดยคุณ Raju ได้ที่ http://arowanaclub.com/ClubArticles/PandaR...rvestPanda1.htm และ http://arowanaclub.com/ClubArticles/PandaR...rvestPanda2.htm (แต่เป็นภาษาอังกฤษนะครับ)

3. ทองมาเลย์จานนี้ราคาเฉลี่ยประมาณครึ่งล้าน... มีใครสนใจมั้ยครับ ? 
4. ถ่ายภาพร่วมกับคุณ Raju มือ 1 เรื่องปลามังกรของที่นี่

 

เมื่อออกมาด้านนอกก็จะเป็นพื้นที่ส่วนของบ่อเพาะพันธุ์อันเป็นเป้าหมายต่อไปของพวกเรา แต่เดินไปดูหน้าประตูทางเข้าก็เห็นป้ายคำเตือนอันมีใจความว่า “ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต” และ “อันตราย ห้ามเข้า” พร้อมมีภาพสุนัขติดอยู่ เข้าใจว่าคงจะมีสุนัขดุคอยเฝ้าการณ์เหมือนกับฟาร์มอื่นๆ Vincent บอกว่าการจะเข้าส่วนนี้ต้องเป็นเจ้าของและคนทำงานในฟาร์มที่เข้าออกและคุ้นเคยเป็นอย่างดีเท่านั้น โชคไม่ดีที่การไปเยือนฟาร์ม Panda ครั้งนี้ไม่ได้มีโอกาสพบกับผู้เป็นเจ้าของ ดังนั้นในส่วนของบ่อเพาะพันธุ์จึงไม่สามารถเข้าชมได้ แต่ไหนๆ ก็มาแล้วถ้าไม่ได้อะไรไปฝากเพื่อนๆ ล่ะแย่เลย แล้วผมก็สังเกตเห็นว่าประตูทางเข้าน่ะมันแง้มเปิดอยู่นิดหน่อย มองๆ ไปไม่เป็นตัวอะไรที่เป็นอันตราย ดังนั้นผมจึงเปิดแง้มเข้าไปอีกนิดแล้วยกกล้องขึ้นเก็บภาพบรรยากาศโดยรวมของบ่อเพาะพันธุ์มาฝากให้เพื่อนๆ สมาชิก Aro4u ได้ชมกัน 

จากสายตามองว่าบ่อปลาที่เห็นอยู่นั้นน่าจะเป็น “บ่อดิน” ซึ่งมีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงธรรมชาติมาก ทำให้บรรยากาศร่มรื่นดูแล้วเย็นตาสบายใจ... อยากจะเดินเข้าไปดูใกล้ๆ จริงครับ แต่กลัวว่าจะไม่มีชีวิตรอดกลับมา พับผ่าสิ ! อย่างไรก็ตามผมคงไม่ได้มีโอกาสมาที่นี่แค่ครั้งเดียวแน่ ถ้ารอบหน้ามาอีกแล้วได้เจอเจ้าของฟาร์มก็คงมีโอกาสได้เข้าไปชมสภาพข้างในอย่างใกล้ชิด แล้วเมื่อถึงวันนั้นผมจะเอาภาพส่วนเพิ่มมาฝากให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกครั้งนะครับ smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

5. บริเวณหน้าทางเข้า ประตูที่ 1 
6. ผมไปแง้มอีกประตู เพื่อเอาภาพบรรยากาศฟาร์มปลามาฝากเพื่อนๆ
7. เขียวชอุ่ม ร่มรื่น ดูเป็นธรรมชาติมากครับ 

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ