Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเยือนฟาร์มปลา (มังกร) ที่สิงคโปร์ ตอนที่ 6, Dream Fish Arowana Farm

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
31/08/2007

ฟาร์มที่ 4 : Dream Fish Arowana

Dream Fish ถือเป็นฟาร์มปลามังกรน้องใหม่ของประเทศสิงคโปร์ซึ่งเปิดตัวธุรกิจมาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น ในบ้านเราเคยมีปลาที่มาจากฟาร์มนี้ครั้งหนึ่งภายใต้ชื่อปลาว่า Merlion Dragon โดยมีสายพันธุ์หลักๆ อยู่ 5 สายพันธุ์คือ Merlion Royal Gold (ทองมาเลย์) Merlion Pure Red (ปลาแดง) Merlion Gold (ทองอินโด) Merlion Splendor (Tong Yan) และ Merlion Jade (เขียว x ทองมาเลย์)... แต่ผู้ค้าบ้านเรานำเข้ามาจำหน่ายเฉพาะ 3 สายพันธุ์แรกเท่านั้นครับ ปัจจุบันบ้านเราไม่มีปลาจากที่นี่เลยเพราะติดปัญหาเรื่อง CITES ที่ทางฟาร์มยังไม่ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจึงทำให้จำหน่ายได้แต่ในประเทศเท่านั้น แต่ก็คงอีกไม่นานก็คงจะเรียบร้อยครับ 

พอบอกจะมาที่นี่ คุณอ้นก็ยินดีเป็นการใหญ่เพราะจะมาเยี่ยมบ้านของ “สมหวัง” ปลาแดงตัวสวยของตน ทีตีตราชื่อ Merlion Pure Red อันมาจากฟาร์ม Dream Fish แห่งนี้ ด้านหน้าทางเข้ามีตู้ปลาวางเรียงรายอยู่ 2 ฝั่งๆ ละ 3 ชั้น นับจำนวนปลาแล้วก็มีมากโขอยู่ แต่ดูที่นี่ค่อนข้างจะออก Commercial หน่อยนะครับเพาะปลาแต่ละตัวในตู้ที่โชว์จะมีราคาติดไว้ โดยใช้รหัสเป็น K ซึ่งมีค่าเท่ากับ 1,000 เหรียญสิงคโปร์ (1 เหรียญประมาณ 23.8 บาท) ตัวอย่างเช่น ปลาแดง Merlion Pure Red ขนาด 7 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 1.8 K (หรือ 1,800 เหรียญ คิดเป็นเงินเทยได้ประมาณ 43,000 บาท) และ ทองมาเลย์ Merlion Royal Gold ขนาด 6.5 นิ้ว เขียนไว้ว่า 2.5 K หรือเทียบเป็นเงินไทยได้ 59,500 บาท โดยราคาดังกล่าวนี้เป็นราคาตั้ง ซึ่งผมคิดว่าถ้าเอาจริงก็น่าจะลดลงมาได้อีก (จะเห็นได้ว่าราคาปลาหน้าร้านในสิงคโปร์ก็ไม่ได้แตกต่างกับในบ้านเราเท่าไหร่นัก)

NOTE : ฝั่งซ้ายจะเน้นเป็นปลาแดง ส่วนฝั่งขวาจะเน้นสีทอง (ทองมาเลย์ ทองอินโด แล้วก็พวก Red Splendor) สภาพปลาโดยรวมแล้วไม่ค่อยดีนัก มีหลายตัวที่มีตำหนิหลักให้เห็นชัดเจนอย่าง ปากยื่น ตาตก ครีบเครื่องหัก คด เบี้ยว ปลาส่วนใหญ่ยังดูแกรนๆ หน้ามีริ้วรอยตั้งแต่ยังเล็ก ปลาแบบนี้ชี้ชัดว่ากินน้อยทำให้การเจริญเติบโตไม่ดี แต่เรื่องสีสันของตัวปลายอมรับดีทุกตัว (ถ้าได้รับการดูแลอย่างดี ปลาพวกนี้คงโตมาสวยไม่แพ้ใครแน่ๆ)

1. ขอผมซักรูปที่หน้าฟาร์ม Dream Fish นะครับ (ยืนเอียงไม่ได้เกย์ แต่หมดแรงครับ) laugh.gif 
2. ตู้โซนซ้ายเน้นปลาแดงเป็นหลัก โดยมีราคาเขียนไว้ค่อนข้างชัดเจน
3. ส่วนตู้โซนขวาจะเป็นปลาสีทองครับ 

  

ด้านนอกผมเห็นอ่างไฟเบอร์เรียงติดกันหลายใบแล้วเกิดความสงสัยว่าเลี้ยงอะไรไว้นะ ? (เป็นลูกปลามังกรรึเปล่าหว่า) จึงเดินเข้าไปดูก็เห็นปลาทอง Ranchu เต็มไปหมดทุกอ่าง ซึ่งมาทราบในภายหลังจาก Mr. Nicolas ผู้เป็นเจ้าของฟาร์มว่านอกจากทำฟาร์มปลามังกรแล้ว เขายังเพาะปลาทองเป็นธุรกิจเสริมอีกด้วยโดยมีบ่อเพาะเลี้ยงอยู่ต่างหากด้านหลัง ซึ่งก็นับว่าเป็นตลาดที่ทำกำไรได้พอสมควร (ผมกะสัดส่วนพื้นที่การเลี้ยงปลาโดยรวมแล้วคาดว่า ส่วนของปลาทอง Ranchu อยู่ที่ประมาณ 30% ครับ)

แต่เอ... ปลาทองไม่ใช่เป้าหมายหลักของเรานี่นะ เรามาดูปลามังกรกันต่อดีกว่าครับ เมื่อเดินลึกเข้าไปในผมเห็นตู้ปลาอยู่ใบหนึ่งวางขวางไว้ตรงกลาง มองดูก็ไม่เห็นตัวปลาเห็นแต่จานเปล่าๆ ใบหนึ่งวางไว้ที่ก้นตู้ แล้ว Mr. Nicolas ก็บอกว่า “ตัวปลาอยู่จานครับ” ผมจึงเพ่งมองลงไป... Oh My God จอร์จช่วยเป็นพยาน ~~!! ก้อนดำๆ ที่ผมมองผ่านไปเมื่อซักครู่เป็น “ปลา” นะครับ ไม่ใช่ขี้ปลาหรือคราบสกปรกอะไร เจ้านี่เป็นลูกปลามังกรน้อย (ไม่ทราบสายพันธุ์) ที่มีลักษณะผิดปกติคือมีเพียง “ครึ่งตัว” ไม่มีหาง ไม่มีครีบก้น ไม่มีครีบหลัง มีแค่หัวกับลำตัวเพียงครึ่งเดียว ปลาน้อยตัวนี้ยังมีชีวิตอยู่นะครับแต่ว่าไม่สามารถว่ายน้ำได้ ที่ทำได้ก็เพียงแค่ขยับไปมาเท่านั้นเอง ปลาแบบนี้ผมคิดว่าน่าสงสารกว่าน่าพิศมัยนะครับ แต่ดูเจ้าของปลาจะภูมิใจกับผลงานชิ้นนี้มากๆ ผมไม่ทราบว่าเจ้าตัวนี้จะมีชีวิตได้ยืนยาวเท่าไหร่ แต่ก็ขอให้สู้ต่อไป สู้ให้เต็มที่นะเจ้าทาเคชิน้อย !

4. ตัวอะไรเอ่ยนอนนิ่งอยู่ในจาน... ???
5. Half Body Arowana ปลาน้อยตัวนี้ยังมีชีวิตอยู่ แต่ดูแล้วน่าสงสารมาก

 

ดูเหมือนว่า Mr. Nicolas จะชอบปลาแปลกประเภทหายากนะครับ เพราะเท่าที่ดูๆ ภายในฟาร์มเห็นปลาแบบนี้อยู่หลายตัว อย่างเช่นเจ้า Red B ตัวนี้ก็เช่นกัน เป็น Short Body (ตัวสั้น) ที่สวยได้สัดส่วนมาก แต่อายอานามคงจะมากโขอยู่เพราะดูหน้าตาแล้วเห็นรอยยู่ยี่ชัดเจน ที่ตู้ถัดมาผมเห็น Super Red อยู่ตัวหนึ่ง สีสรรก็จัดว่าใช้ได้ถูกเลี้ยงอยู่ในตู้ปลาด้านล่างในน้ำสีแปลกๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำหมักใบหูกวางรึเปล่า ? (คือไม่รู้ว่าต้องการจหมักสีปลาหรือเยียวยารักษาโรค) ถ้าใช่ก็ดูจะผิดเพี้ยนไปมาก แต่ถ้าไม่ใช่ก็คงเป็นผลจากยาเพื่อรักษาอาการผิดปกติอะไรบางอย่าง... ที่นี่มีปลาตัวโปรดของผมตัวหนึ่ง คือผมเห็นแล้วก็รู้สึกชอบทันที ยืนดูอยู่นานเหมือนกันนั่นก็คือเจ้าทองมาเลย์ตัวนี้ ทั้งหุ่นทรง (ดูมีพละกำลัง) สีสรร (ทองสวย) รูปร่าง (สมส่วน) การพัฒนาของเกล็ด (เปิดหมดและข้ามหลังแล้ว) รวมถึงขนาด และความสมบูรณ์ถือได้ว่าดีมากๆ ปลาเล็กที่นี่มีการติดราคาไว้ชัดเจนว่าตัวไหนเป็นเงินเท่าไหร่ แต่สำหรับปลาใหญ่ไม่มีเขียนไว้ หากสนใจคงจะต้องถามเป็นตัวๆ ไปมากกว่าครับ

6. Short Body Red B
7. ปลาแดงในตู้ล่าง (ไม่ทราบว่ากำลังหมักน้ำหรือรักษาโรค)
8. ทองมาเลย์ตัวนี้อย่างสวย... : )

  

เมื่อออกมาด้านนอกจะพบประตูทางเข้าฟาร์ม Mr. Nicolas กับ Vincent ก็พาพวกเราเข้าไปด้านในเพื่อไปชมบ่อพ่อแม่พันธุ์ ตอนแรกผมและเพื่อนๆ ยังกล้าๆ กลัวๆ ไม่อยากเข้าไปเพราะเกรงว่าจะมีสุนัขดุเฝ้าอยู่ข้างใน เหมือนจะรู้ครับ Vil ที่เดินตามมาบอกว่า “เคยมาแล้ว ที่นี่ไม่มี ไม่ต้องกลัว ลุยเข้าไปได้เลย”... เมื่อเทียบสัดส่วนกับฟาร์มอื่นๆ แล้วที่นี่ถือว่าเล็กมาก (ใหญกว่าส่วนปลามังกรของ Max Koi Farm เพียงนิดเดียว) แต่ทว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว” นะครับ เห็นเล็กๆ แบบนี้แต่คุณภาพปลาที่ได้ก็ออกมาก็สวยๆ ทั้งนั้น 

สภาพแวดล้อมของบ่อปลาค่อนข้างจะร่มรื่น (ดูลักษณะคล้ายกับของฟาร์ม Panda) แต่สีน้ำในแต่ละบ่อค่อนข้างเขียวขุ่นจึงทำให้มองไม่เห็นตัวปลาพ่อแม่พันธุ์ ที่สำคัญบางบ่อก็ไม่มีปลาด้วย Mr. Nicolas บอกว่าตอนนี้ยังเพาะไม่ได้เป็นมาตราฐานยังต้องการพ่อแม่ปลามาทำพันธุ์อยู่อีกมาก (ผมเคยพบกับ Mr. Nicolas ครั้งหนึ่งที่เมืองไทยตอนมาขอให้เพื่อนร้านค้าช่วยหาปลาใหญ่ให้ เพราะปลาใหญ่ที่เมืองนอกมีราคาสูงมากซื้อไม่ค่อยไหว ต่างกับเมืองไทยที่ปลาใหญ่มีราคาไม่แพง ยิ่งถ้ามีตำหนิที่ราคาแทบไม่เหลือเลย ในขณะที่ปลาเล็กราคากลับแรงเหลือเกิน) ขนาดบ่อโดยทั่วไปคือยาว 20 เมตร กว้าง 5 เมตร และลึประมาณ 2 เมตร เจ้าของฟาร์มกล่าวว่าบ่อปลาขนาดนี้ไว้สำหรับพ่อแม่พันธุ์ประมาณ 30-40 ตัว 

9. Mr. Nicolas กับ Vincent พาไปชมฟาร์ม
10. บรรยากาศดูเป็นธรรมชาติเช่นกันครับ
11. คนงานกำลังล้างบ่อเพื่อเตรียมน้ำสำหรับรองรับพ่อแม่พันธุ์ปลา

  

ผมไม่ได้เห็นพ่อแม่พันธุ์ที่เป็นทองมาเลย์กับปลาแดง แต่มีเห็นทองอินโดอยู่เหมือนกันเพียงแต่จำนวนไม่ได้มากนัก ขนาดปลาที่นี่ดูแล้วค่อยสมกับเป็นพ่อแม่ปลาหน่อยเพราะมีขนาดใหญ่ (ประมาณ 2 ฟุตคงจะได้) ลักษณะทางพันธุกรรมก็ดี สีสวยแล้วก็เปิดสูง ว่ายผ่านมาโชว์โฉมให้ดู 2-3 ตัว ไม่นานแล้วก็จากไป โดยรวมแล้วที่ Dream Fish ก็มีปลาให้ชมกันเพียงเท่านี้นะครับ ผมเชื่อว่าเมื่อสมบูรณ์แล้วคงจะมีอะไรเป็นทีเด็ดให้ชมอีกเยอะแล้วถึงวันนั้นผมก็บินข้ามฟ้าขอมา Update ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกครั้ง ก่อนจากกันก็ไม่ลืมที่ขอเก็บภาพร่วมกับ Mr. Nicolas… แชะ ! ภาพนี้เป็นอีกหนึ่งภาพที่ได้มีโอกาสได้มาเยือนฟาร์มปลาน้องใหม่แห่งนี้ 

เอาล่ะครับ สำหรับ “มังกรคุยมันส์” วันนี้ผมขอพาไปเที่ยวแค่ 4 ฟาร์มก่อน เขียนยาวมากแล้วเดี๋ยวเพื่อนๆ จะเบื่อเสียก่อน ไว้ตามติดตามตอนจบในฉบับหน้านะครับ ผมจะพาไปเที่ยว Singapore Arowana Breeding Farm (SABF) ฟาร์มปลามังกรแห่งแรกของสิงคโปร์ ตามด้วยแอบดู Stock ปลาส่งออกของ Qian Hu แล้วก็ตามไปดูร้านปลาดังๆ อาทิเช่น Imperial Palace, Fisherman Aquarium และ Aro Dynasty ก่อนปิดท้ายรายการด้วยการไปเยือนบ้านเพื่อนรักชาวสิงคโปร์ ถูกแล้วล่ะครับ Vil นั่นเอง ไปดู Community Tank (ตู้ปลาเลี้ยงรวม) แล้วเจอกันนะครับ สำหรับวันนี้ Bye~~!! smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

12. เห็นแต่บ่อแต่ไม่เห็นปลาเลย... อยู่ไหนกันหมดนะ ?
13. อ๊ะ ! นั่นไง เห็นแล้ว เป็นทองอินโดที่สวยมากเลยทีเดียวครับ
14. ปิดท้าย “มังกรคุยมันส์” ตอนนี้ด้วยการถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนๆ และเจ้าของฟาร์ม Dream Fish นะครับ

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ