Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเยือนฟาร์มปลา (มังกร) ที่สิงคโปร์ ตอนที่ 7, Singapore Arowana Breeding Farm I

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/09/2007

SABF : Singapore Arowana Breeding Farm 

เมื่อออกจากฟาร์ม Dream Fish แล้ว Vincent ก็พามุ่งตรงไปที่ Singapore Arowana Breeding Farm (SABF) หนึ่งในฟาร์มใหญ่อีกฟาร์มของที่นี่ ในระหว่างทาง Vincent ก็เล่าให้ฟังว่า SABF แห่งนี้เป็นฟาร์มปลามังกรแห่งแรกของประเทศและ Lee Ah See (อาสี่) ผู้เป็นเจ้าฟาร์มก็คือบุรุษคนแรกของสิงคโปร์ที่ทำการเพาะพันธุ์ปลามังกรได้ อาสี่ทำปลาส่งอยู่หลายสายพันธุ์และระดับชั้น ตัวอย่างเช่น มังกรเขียว Red B ทองอินโด ทองมาเลย์ ปลาแดง แต่ที่สร้างชื่อเสียงให้มากที่สุดก็เห็นจะเป็น Tong Yan ซึ่งก็คือลูกผสมทองมาเลย์กับแดงนั่นเอง ได้ฟังขนาดนี้แล้วก็ยิ่งอยากเห็นอยากจะไปถึงฟาร์มเร็วๆ

เมื่อมาถึงหน้าประตูทางเข้า Vincent ก็เดินไปกดกริ่งเพื่อให้คนข้างในทราบถึงการมาเยือนของพวกเรา... กริ่งแรกดังขึ้นแต่ไม่มีใครเดินมาเปิดประตู กริ่งต่อมาจึงดังขึ้น... และแล้วก็มีบางคนออกมาต้อนรับพวกเรา ทว่านั่นไม่ใช่คนครับ แต่เป็นสุนัขเกรดเดนตัวเบ่อร์เริ่มเทิ่มเดินออกมาดูลาดเลา เมื่อกริ่งที่ 3 ตามมาคราวนี้ฝูงสุนัขก็ออกมาต้อนรับด้านหน้ากันเป็นทีม น่ากลัวมากครับ พวกเราจึงต้องหลบกายเข้าไปอยูในรถก่อนเพราะไม่รู้ว่าพวกมันจะมาไม้ไหน ในขณะที่พวกเราทุกคนอาศัยอยู่ในรถเพื่อความปลดภัย แต่ Vincent วีรบุรุษของเรากลับเปิดประตูเข้าไปในฟาร์มอย่างสบายใจเฉิบ พร้อมกวักมือเรียกพวกเรา เย้ว ๆ ๆ ให้เข้ามา ตอนแรกผมและเพื่อนๆ ก็ยังกล้าๆ กลัวๆ แต่เมื่อเห็นภาพที่ Vincent หยอกย้อเล่นกับสุนัขเหล่านั้นแล้วก็พอจะทราบว่าเขาเป็นคนที่คุ้นเคยกับสถานที่แห่งนี้ไม่น้อย... พวกเราทั้งทีมจึงทำใจดีสู้เสือแล้วชวนกันเดินผ่านประตูเข้าไป

1. โรงเก็บปลาด้านหน้าของฟาร์ม SABF 
2. ต้องให้อาหารล่อเพื่อให้พวกเราเดินชมฟาร์มอย่างปลอดภัย

 

จากนั้น Vincent ก็แนะนำให้พวกเรารู้จักอาสี่ ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้สัมผัสมือกับคนๆ นี้ (ปลื้มใจส่วนตัวครับ) เสร็จแล้วอาสี่ก็เชิญทั้งหมดไปเข้าไปดูสถานที่ต่างๆ ในฟาร์ม ที่แรกที่พวกเราเห็นก็คือ “โรงเก็บปลา” ในส่วนนี้มีตู้ขนาดกลางรวมๆ แล้วประมาณ 40 ใบเห็นจะได้ เมื่อเดินเข้าไปดูก็พบว่าตู้แต่ละใบมีปลาอาศัยอยู่ แต่ไม่เป็นสัดส่วนนะครับ บางตู้ก็เป็นปลาใหญ่ตัวเบ่อเร่อ บางตู้ก็ใช้สำหรับอนุบาลลูกปลา (ที่ยังติดไข่แดง) บางตู้ก็เป็นตู้เลี้ยงรวมปลาเล็ก แต่มีอยู่ตู้หนึ่งที่ผมดูแล้วรู้สึกทึ่งมากๆ นั่นก็คือตู้ของพ่อพันธุ์ Red B… เมื่อพูดถึงสายพันธุ์ของ Red B แล้วผมเองไม่ได้ตื่นเต้นมากเท่าไหร่เพราะถือเป็นปลาระดับธรรมดา เป็นมังกรสีเดียวทั้งตัว แต่ที่รู้สึกทึ่งก็เพราะว่ามันกำลัง “อมไข่” อยู่ครับ ถูกต้องแล้ว ปากที่เห็นอูมๆ แบบนั้นมีลูกปลานับสิบๆ ตัวอยู่ข้างใน แรกๆ มันก็ว่ายน้ำดีอยู่ แต่เมื่อเห็นว่ามีคนไปมุงดูกันเยอะมันจึงรู้สึกไม่ปลอดภัยและแสดงออกด้วยการหลบมุม ผมเข้าไปดูใกล้ๆ แล้วขอเก็บภาพ ลักษณะแบบนี้เราคงไมได้มีโอกาสเห็นบ่อยครั้งนัก 

NOTE : ในตอนที่เดินเยี่ยมชมฟาร์มอยู่นั้นจะเห็นได้ว่าไม่มีสุนัขใหญ่ตามรบกวน นั่นก็เพราะว่าต้องให้อาหารล่อไว้ไม่งั๊นคงได้เดินตามมาเป็นขบวน ถ้าเป็นแบบนั้นจะเดินไปไหนมาไหน จะถ่ายรูป หรือทำกิจกรรมอะไรก็คงลำบากน่าดู... แต่ก็มีบางตัวที่ไม่กินแล้วเดินตามมา โชคดีหน่อยที่เป็นหมาเล็ก ไม่งั๊นคงได้หวาดเสียวไปตามกัน 

3. เจ้า Red B ตัวนี้ทำไมมันทำปากอูมๆ นะ ?
4. อ่อ... ที่แท้มันก็กำลัง “อมไข่” อยู่นั่นเอง
5. ลูกปลาที่เพาะได้ครับ (ตู้นี้รวมแล้วเกือบล้านนะเนี่ย !)


  

ก่อนจะเดินออกไปดูส่วนของบ่อเพาะพันธุ์ Vincent เรียกผมให้ไปดูพ่อพันธุ์ปลาแดงของเขาที่ฝากไว้กับอาสี่ตรงตู้ด้านหน้า บอกตรงๆ ว่าถ้าดูเผินๆ แล้วนึกว่าเป็นตู้ร้างที่ไม่ได้ใช้ใบหนึ่ง ไม่คิดว่าจะมีปลาเพราะว่าสภาพภายนอกสกปรกมาก น้ำเขียวปี๋ ขี้ตะไคร่เกาะเต็มไปหมด แต่เมื่อ Vincent เปิดฝาแล้วเอามือลงไปประคองตัวปลามาแนบให้ดูหน้าตู้ ผมก็ต้องตกใจดวงตาลุกวาวเพราะปลาที่อยู่ตรงหน้าคือปลาที่ตัวใหญ่และมีสีสรรที่แดงจัดชัดเจนมากๆ สงสัยเป็นเพราะเลี้ยงแบบโดนแดดเต็มๆ แบบนี้กระมังสีสรรจึงได้แดงจัดขนาดนี้ (แล้ว Vincent ก็ฟุ้งอย่างเมามันส์ว่า เจ้านี่เป็นของเขา สีสรรของมันแดงอย่างงั๊นอย่างงี๊ มันมีคุณสมบัติแบบนี้แบบนั้น และเร็วๆ นี้ก็จะเอาไปลงบ่อเป็นพ่อพันธุ์ปลา)
เสร็จแล้วเขาก็พาเราไปดูส่วนของบ่อพ่อแม่พันธุ์ 

ที่ฟาร์ม SABF แห่งนี้ผมค่อนข้างประทับใจในการวางรูปแบบบ่อมากครับเพราะว่าดูเป็นระเบียบ เป็นสัดเป็นส่วน โดยบ่อปลาที่เห็นอยู่ตรงหน้านั้นมีนับสิบๆ บ่อเหมือนกัน และทั้งหมดเป็นบ่อปูนโดยมีการปลูกต้นไม้เลียนแบบธรรมชาติที่ข้างๆ บ่อ ที่สำคัญคือแต่ละบ่อมีพ่อแม่ปลาหลายสิบตัวอาศัยอยู่ด้วย ต่างกับฟาร์มอื่นๆ ที่พบมาที่ว่าบางบ่อก็มีปลา บางบ่อก็เป็นบ่อเปล่า... ขนาดบ่อโดยทั่วไปกว้าง 12 เมตรและยาว 12 เมตร (ไม่ทราบความลึก) เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ประมาณ 40 -50 ตัว โดยบ่อแรกที่ผมเห็นนั้นเป็นบ่อของ TY คือเลี้ยงพ่อแม่ปลาที่เป็นทองมาเลย์กับแดง เขาเลี้ยงรวมกันจริงๆ นะครับ แต่ไม่ทราบว่ามีการแบ่งเพศรึเปล่า (อย่างเช่นตัวผู้จะเป็นทองมาเลย์ทั้งหมด ตัวเมียจะเป็นปลาแดงทั้งหมด) ที่ผมเห็นได้ชัดเจนแบบนั้นก็เพราะว่า Vincent เอาอาหารมาโยนให้ปลากินครับ และอาหารนั้นก็เป็น “อาหารเม็ด” เสียด้วย แถมตัวปลาก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างเดียว โผล่ขึ้นมาแย่งกินกันใหญ่ ดีจังเลยไม่ต้องทำบาป อาหารเม็ดก็สะอาดปลอดภัย ไร้ปรสิต ราคาก็ถูกแถมยังเก็บได้นานอีก

6. บรรยากาศของฟาร์มโดยรวมนะครับ
7. บรรยากาศน่าร่มรื่นมากๆ 

 

ในบ่อ TY ตัวที่เป็นปลาแดงก็จะมีสีสันที่ “ส้มแป๊ด” หมดทั้งตัว (ไม่ได้แดงก่ำเหมือนตัวที่ Vincent เอามาโชว์ในตู้ด้านหน้า) ส่วนตัวที่เป็นทองมาเลย์ก็จะมีสีเข้มจัดหลากหลายเฉดสีไม่ว่าจะเป็น Gold Base, Blue Base หรือ Green Base แต่ละตัวก็ล้วนข้ามหลังหมดแล้ว แต่ไม่มีคุณสมบัติของ Golden Head นะครับเพราะปลาระดับนั้นจะถูกแยกเพาะพันธุ์อีกบ่อต่างหาก ขนาดของพ่อแม่พันธุ์แต่ละตัวก็เล็กใหญ่แตกต่างกันไป บางตัว 20 นิ้ว บางตัวก็ไม่ถึง บางตัวก็ใหญ่ทะลุ 2 ฟุตก็มีเห็นอยู่เช่นกันและโดยมากปลาตัวใหญ่ๆ นั้นจะเป็นปลาแดง 

8. อาสี่ เจ้าของฟาร์มพาชมเองเลยยืนดูได้พักหนึ่ง Vincent ก็ชวนไปดูบ่อปลาของ “ทองอินโด” ซึ่งก็ไม่ได้อยู่ไกลกัน ตอนที่เหลือบมองลงไปครั้งแรกผมไม่นึกว่าปลามังกรสีเข้ม เปิดสูงเห็นแถว 5 กันถ้วนหน้าแบบนี้จะเป็นทองอินโด นึกว่าเป็น Hiback เสียอีก เพราะเมื่อเทียบคุณสมบัติแล้วถือว่าได้เลย Vincent ก็เห็นด้วยตามนั้น เขาบอกว่าอาสี่เป็นเกษตรกรไม่ใช่พ่อค้า ดังนั้นเรื่องธุรกิจรูปแบบการค้าการตลาดเขาไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เพาะพันธุ์มาเป็นทองอินโดก็ขายเป็นทองอินโด แต่ผู้ค้าที่ซื้อปลาเหล่านี้ไปก็มักจะขายเป็น Hiback เสียมากกว่า เหมือนจะรู้เลยว่าเมื่อมีคนเดินมาใกล้ๆ พวกมันจะได้กินอาหาร ดังนั้นมันจึงมาว่ายออกันอยู่ที่ริมบ่อ ว่าแล้ว Vincent ก็โยนอาหารเม็ดเป็นกำๆ ลงไปอีกครั้ง ตูม ตาม ป้าบ ๆ ๆ ๆ เสียงฝูงปลามังกรแย่งกันกินอาหาร เห็นแล้วก็เป็นภาพที่น่าประทับใจอีกภาพหนึ่ง เอาล่ะ... ความอยากในการเลี้ยงรวมกำลังจะกลับมาอีกแล้ว 

9. บ่อปลาแต่ละบ่อถูกกั้นเป็นล๊อคๆ ไป (โดดข้ามไปหากันได้อย่างสบายเลย)
10. ปลากำลังแย่งกินอาหาร (เม็ด) กันอยู่ครับ

 

Vincent บอกว่าบ่อเลี้ยงปลาใน SABF นั้นแบ่งออกเป็น 3 โซน คือ โซนปลาใหญ่ โซนปลาขนาดกลาง และโซนปลาเล็ก เมื่อซักครู่เราได้เยี่ยมชมบ่อปลาใหญ่กันไปแล้ว คราวนี้มาดูปลาขนาดกลางบ้างนะครับ โดยปลาในบ่อดังกล่าวมีขนาดโดยเฉลี่ยคือ 10 - 17 นิ้ว ซึ่งก็มีอยู่หลายบ่อเหมือนกัน แต่ทว่าแม้จะได้ชื่อว่าเป็นบ่อปลาขนาดกลางแต่ก็มีการเลี้ยงรวมระหว่างทองมาเลย์กับแดงแล้ว (เตรียมความพร้อมตั้งแต่วัยรุ่นเลยว่างั๊น) ทองมาเลย์ก็มีสีสันสวยงามเช่นกัน ปลาแดงเองก็ไม่ใช่น้อย แม้จะเป็นสีส้มเข้มๆ แต่ก็จัดได้ว่าเป็นปลาสีดี ในบ่อปลาขนาดกลางจะมีตาข่ายขึงอยู่โดยรอบด้วยเพื่อกันนกใหญ่เข้ามาทำร้าย (ในขณะที่บ่อปลาใหญ่ไม่มี เพราะโตพอที่จะสามารถปกป้องตัวเองได้) และแน่นอนครับเพื่อทำให้พวกเราเห็นตัวปลาชัดเจนขึ้น Vincent ก็โปรยอาหารเม็ดลงไปในบ่ออีกครั้ง การกรูเข้ามากินอาหารของฝูงปลาวัยรุ่นทำให้เราเห็นสีสรรและขนาดของมันได้อย่างชัดเจน smile.gif 

11. บ่อนี้เป็นบ่อปลาของ RTG ครับ (มีแถว 5 ทุกตัวเลย)
12. ส่วนบ่อนี้เป็นบ่อปลาวัยรุ่น ขนาดประมาณ 12 นิ้ว
13. 4 หนุ่ม F4 กับหนึ่งสาวสวยจากเมืองไทยขอชักภาพร่วมกันหน่อย

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ