Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเยือนฟาร์มปลา (มังกร) ที่สิงคโปร์ ตอนจบ, เที่ยวบ้าน Vil ปิดท้ายการเดินทาง : )

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
11/02/2018

ไปเที่ยวบ้าน VIL ปิดท้ายการทัวร์สิงคโปร์

วันแรกของการมาเยือนแดนลอดช่อง พวกเรา 5 คนเหน็ดเหนื่อยกันมากครับ เพราะไปติดๆ กันหมดไม่ได้พักเลยตั้งแต่ DFI ไป Panda ไป Dream Fish แล้วก็ Max Koi Farm ต่อด้วย SABF ตามมาติดๆ ก็ Qian Hu แล้วก็ Aro Dynasty ก่อนปิดท้ายด้วย Imperial Palace และ Fisherman Aquarium... กลับมาก็เลยนอนหลับเป็นตายกันทั้งทีม สามีภรรยา นอนห้องเดียวกัน ส่วนเรา 3 หนุ่ม 3 หน่อก็นอนห้องเดียวกันเช่นกัน... คืนนั้นพี่ต๊ะนอนกลาง (ใส่ชุดนอนอันสุดแสน Sexy ยั่วยวนมากๆ) และพี่ B นอนขวาสุดใส่ชุดซาฟารี ส่วนผมนอนริมคุมโปงมิดชิด... เพื่อความปลอดภัยยามค่ำคืน

เช้าวันถัดไปเรามีนัดกับ Vil เพื่อไปเยี่ยมชมบ้านเขา ไปดูตู้ปลาเลี้ยงรวม 9 ตัว แล้วก็ทองมาเลย์ตัวสวยๆ ที่แยกเลี้ยงไว้อีก... เมื่อวานนี้เราเที่ยวชมฟาร์มและร้านปลากันแบบ Hardcore ไม่ได้หยุดหย่อน (แต่บรรลุเป้าหมาย) วันนี้เราจะเที่ยวกันแบบผ่อนกายสบายใจไม่ซีเรียสเพื่อรอ Flight กลับตอนค่ำ เวลา 3 ทุ่ม ผมไม่ได้นัดหมายเวลาที่แน่นอนกับ Vil ไว้ แต่บอกว่าจะไปช่วงเช้า ดังนั้นเมื่อตื่นนอนและทานอาหารเช้าในโรงแรมเสร็จแล้วเราก็โทรหาเขาในทันที... ทว่ารอบนี้พวกเราต้องไปบ้าน Vil กันเองครับ ไม่มีรถมารับเพราะ Vil ไม่มีรถส่วนตัวเหมือนคนอื่น แน่นอนครับ งานนี้ Taxi อย่างเดียวเลย (บ้าน Vil ก็อยู่ไกลเหลือเกิน อยู่ Jorong West ค่ารถประมาณเกือบ 400 บาทต่อคัน)

Vil อาศัยอยู่ใน Apartment แห่งหนึ่ง (จำชื่อกับชั้นที่อยู่ไม่ได้แล้ว) เมื่อไปถึงแล้วเขาก็ออกมาต้อนรับเราอย่างดีในฐานะเจ้าบ้าน แล้วก็พาไปชม “ห้องดูปลา” อันเป็นที่ตั้งของตู้ปลาเลี้ยงรวม (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Com.Tank) ตู้เลี้ยงปลารวมใบนี้มีขนาด 72"x30"x30" (ถือเป็นขนาดมาตรฐานเหมือนกับที่ใช้กันในบ้านเรา) เลี้ยงปลารวมจำนวนแล้ว 9 ตัว เป็นสีแดง 5 ตัว และสีทอง 4 ตัว... สีแดงแบ่งออกเป็น Super Red และ Violet Fusion Super Red ส่วนสีทองก็มาเลย์ 3 และทองอินโด 1 ตัว... ทุกตัวมีขนาดไม่น้อยกว่า 15" จัดว่า "แน่น" เหมือนกันนะครับเนี่ย !

1. ตู้ปลาเลี้ยงรวมที่บ้านของ Vil ครับ
2. มีทองมาเลย์ 3 ตัว ปลาแดง 5 ตัวและทองอินโด 1 ตัว
3. เลี้ยงปลารวมแล้วมี “เยิน” บ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา ต้องทำใจครับ

  

ในตู้นี้มีปลาระดับสูง 8 ตัว ส่วนตัวที่ 9 นั้นเป็น "ทองอินโด" ซึ่งถือว่าระดับชั้นและราคาถูกที่สุดในตู้ใบนี้ แต่ความสวยงามของมันผมเชื่อว่าหลายคนที่ได้เห็นคงจะประทับใจมากกว่า "ทองมาเลย์" บางตัวในตู้เป็นแน่แท้ หนึ่งในนั้นก็คือผมเอง ชอบมากเลยเจ้าตัวนี้ หุ่นทรงสมส่วน ครีบเครื่องใหญ่ หัว Spoon Head สภาพดี (ปกป้องตัวเองได้) ตาแดงก่ำเป็นสีเลือด เกล็ดเปิดต่ำแต่สีเข้มจัด ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ไร้ตำหนิใดๆ ทั้งสิ้น... งามแท้จริงๆ (ผมพยายามจีบปลาตัวนี้จาก Vil อยู่ แต่ดูท่าทางจะสำเร็จยากครับ)

4. แต่โดยรวมแล้วถือว่าอยู่ด้วยกันได้เป็นอย่างดี
5. ทองอินโดตัวนี้สวยมากครับ 

 

แรกเริ่มเดิมที Vil เลี้ยงปลารวมเพียง 5 ตัวเท่านั้น จากนั้นจึงค่อยๆ ใส่เพิ่มจนเป็น 9 ตัว แปลกนะครับที่ Vil เลี้ยงรวมปลาแบบนึกจะใส่ก็ใส่ ที่สำคัญยังมีการเปลี่ยนแปลงเข้าออกเสมอ เดี๋ยวตัวนั้นเข้า ตัวนี้ออก โดยที่ปลาก็อยู่ร่วมกันได้ค่อนข้างดี ไม่มีการ "ต้อนรับน้องใหม่" เหมือนกับที่เรากลัวๆ กันเพราะเจออยู่เป็นประจำ แต่การเลี้ยงรวมก็ต้องทำใจหน่อยนะครับ อาจมีบ้างที่ครีบแตก หางแหว่ง เกล็ดหลุด ปากแตก หน้าถลอก ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องทำใจก่อนการเลี้ยงจริง... อา จริงสินะ ผมลืมบอกไปว่าปลาทองมาเลย์ทั้ง 3 ตัวในตู้ เป็นระดับสายพันธุ์ Electric Blue Cross Back ซึ่งจัดอยู่ในทองมาเลย์ระดับกลาง หน้าตาและสีสรรสวยเลยทีเดียว แต่หลังดำไปหน่อยเท่านั้นเอง ส่วนปลาแดงที่มีทั้ง Super Red และ Violet Fusion Super Red เขาบอกว่า Super Red บางตัวนี่ก็แดงกว่า VFSR อีก แต่ส่วนใหญ่แล้ว VFSR จะสีสรรดีกว่า ต้องดูเป็นตัวๆ ไป ส่วนในตู้ตัวที่แดงเข้มๆ 2-3 ตัวนั้น นั่นล่ะ VFSR นอกนั้นก็ Super Red ธรรมดาๆ ครับ

NOTE : ปลาของ Vil ทุกตัวในบ้าน มาจากฟาร์ม Qian Hu นะครับ เขาสนิทสนมกันภายในจึงทำให้เลือกซื้อปลาคุณภาพสูงได้ในราคาพิเศษ ส่วนเพื่อนๆ ที่สงสัยเรื่อง "ระบบกรอง" ของตู้ใบนี้ ก็ให้กลับขึ้นไปอ่านในส่วนของร้านปลา Aro Dynasty ได้เพราะเป็นรูปแบบเดียวกันครับ (ระบบการทำงานก็เหมือนกัน) 

6. Violet Fusion Super Red ขนาด 18 นิ้วครับ
7. มังกร 3 กษัตริย์... ทองอินโด แดง และทองมาเลย์
8. ทองมาเลย์ตัวนี้สีสวยเข้มมาก แต่หลังดำไปหน่อย

  

ออกจากห้องดูปลาแล้วก็จะเห็นตู้ปลาอีกใบตั้งอยู่ตรงหน้าห้อง เจ้านี่เป็นปลาที่ Vil ชอบมากเป็นพิเศษจึงแยกเลี้ยงไว้ต่างหาก ปลาตัวนี้เป็น Tong Yan นะครับ มาจากฟาร์ม Qian Hu เช่นกัน ภายใต้ชื่อสายพันธุ์ว่า Red Splendor Cross Back ในสายตาผมก็ดูแล้วสวยเช่นกัน สีดีเข้ม เนื้อเป็นสีม่วงอย่างเห็นได้ชัดเจน เกล็ดละเอียดเปิดหมดและกำลังจะเริ่มข้ามหลัง แต่ตอนที่ผมยืนดูกันอยู่นั้น ดูมันจะตื่นกลัวเล็กน้อยทำให้การฟอร์มการว่ายน้ำเสียรูปไป ยังไงก็ตาม ในความรู้สึกผมแล้ว บ้าน Vil มีแต่ปลาสวยๆ ทั้งนั้นเลย น่าอิจฉาจังมากๆ (เลือกปลาเก่งพอตัวเลยล่ะเพื่อนผมคนนี้) 

9. ส่วนตัวนี้เป็น Tong Yan ที่ Vil ชอบเป็นพิเศษจึงแยกเลี้ยงไว้ต่างหากมาวันนี้ผมยังได้รู้จัก Ms. Nuki สุนัข (พันธุ์อะไรไม่ทราบ) ตัวโปรดของ Vil อีกด้วย Hyper น่าดูครับตัวนี้ กระโดดกระโจนเข้ามาเล่นด้วยเป็นการใหญ่ ไม่รู้ว่าไปเอาเรี่ยวแรงมาจากไหน Vil บอกว่าให้แกล้งทำเป็นรู้จักมัน แล้วมันจะลดความ Hyper ลงไป 555 laugh.gif ตลกดีนะครับแบบนี้ แต่ทำแล้วก็ได้ผลจริงๆ (บ้านเราไม่อนุญาตให้เลี้ยงหมาแมวในที่อยู่แบบนี้ได้ แต่ที่สิงคโปร์ยอมให้เลี้ยงสุนัขใน Apartment ได้ด้วย ดีจัง !)

10. เจ้า “นูกี้” สุนัขตัวโปรดของ Vil ครับ (Hyper น่าดู)
11. ถ่ายรูปคู่กับ Vil เพื่อนรักจากต่างแดนของผม smile.gif 

 

อ๊ะ ! ไหนๆ ก็มาถึงแหล่งแล้ว ถ้าไมได้ปลาสวยๆ ติดไม้ติดมือกลับไปล่ะแย่เลย เสียเที่ยวด้วย เสียโอกาสด้วย ดังนั้น หลังจากไปเที่ยวบ้าน Vil เสร็จแล้ว ผมก็ชวนเขาไปต่อที่ Qian Hu อีกครั้งเพื่อไปเลือกปลาสวยบางส่วนกลับมา (ผลจากการเป็น "กรรมการ" ในการประกวดครั้งนั้นจึงทำให้อาชุนให้ราคาพิเศษกับผม โชคดีจริงๆ ครับ) จากนั้นก็ไปต่อไปที่ Imperial Palace แล้วก็ Fisherman Aquarium เพื่อเดินชมภายในร้านอีกครั้งพร้อมทั้งคัดเลือกปลาสวยกลับมาเลี้ยง ถือเป็นการช่วยอุดหนุน Vincent ด้วย ที่ต้องเหนื่อยและเสียเวลาในการพาพวกเราไปทัวร์ฟาร์มครั้งนี้ : ) 

12. หนังสือ Arowania เล่มที่ 14 นี้ มีผมอยู่ในนั้นด้วย ภูมิใจมากๆ ครับ
13. ตอนเป็นกรรมการในงานประกวดปลามังกร Qian Hu Arowana Competition 2004

 

เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว Vincent ก็ขับรถพาเรามาส่งที่สนามบิน Shang Hi ก่อนรอเวลาเพื่อบินลัดฟ้ากลับสู่ประเทศไทย... เป็นอันว่าการทัวร์ฟาร์มปลาที่สิงคโปร์ครั้งนี้ก็จบสิ้นด้วยดีนะครับ ต้องขอขอบคุณทุกๆ ฝ่ายเลยไม่ว่าจะเป็น Vil, Vincent, Andy และ John รวมถึงเพื่อนรักทั้ง 4 คน พี่ต๊ะ พี่ B คุณอ้นและคุณโอ๋ที่ไปเที่ยวด้วยกันครั้งนี้ ขอบคุณเพื่อนๆ ผู้อ่านด้วยที่ติดตามจนมาถึงตอนสุดท้าย (ตั้ง 12 ภาค 2 เดือนเชียว) แล้วพบกันใหม่ในการทัวร์ครั้งต่อไปนะครับ Bye~~!! smile.gif 

Nanconnection

14. ต้องขอขอบคุณคุณอ้น คุณโอ๋ สองสามีภรรยาข้าวใหม่ปลามัน
15. พี่บี พี่ต๊ะ ที่ไปเป็นเพื่อนผมรอบนี้ด้วยนะครับ... มีโอกาสไว้ไปกันอีกนะครับ laugh.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ