Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน Blood Red & Chili Red ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/11/2007

"มังกรหรรษา" วันนี้ผมจะกล่าวถึงเรื่องสายพันธุ์ปลาแดงในความรู้ ความคิด ความเข้าใจของผมให้เพื่อนสมาชิก Aro4u ได้ทราบกัน ผมเชื่อว่าทุกวันนี้ทั้งมือเก่าและมือใหม่ยังมีคำถามๆ กันอยู่ตลอดและดูเหมือนจะไม่จบสิ้น... ปลาแดงมีกี่อย่าง ? แดงจากที่ไหนดีที่สุด ? อย่างนี้เรียกว่าแดงหรือว่าส้ม ? Blood Red กับ Chili Red ต่างกันยังไง ? การเลือกซื้อปลาเล็ก ? เกรดและราคาปลา ? คำถามเหล่านี้ยังมีเข้ามาอย่างสม่ำเสมอและยิ่งในช่วงนี้หลายๆ คนมีความสนใจในเรื่องของปลาแดงกันมาก มีการสอบถามเกี่ยวกับสายพันธุ์ ราคา เกรดความแดง ร้านที่ขายและอีกหลายอย่างเกี่ยวกับปลาแดง... พร้อมแล้วผมขอเริ่มเลยนะครับสิ่งแรกที่ต้องทราบเกี่ยวกับปลา Arowana แดงก็คือ ปลาแดงมีที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย และตามมาตราฐานแบ่งได้ออกเป็น 2 สายพันธุ์คือ Chili Red กับ Blood Red นะครับ โดยที่แปลกันตรงๆ แล้วจะได้ว่า “แดงพริก” กับ “แดงเลือด”… ลักษณะสีสันของ Blood Red เมื่อโตเต็มที่จะเข้มมากแต่ไม่สว่างมันวาว วงเกล็ดหนาเป็น Thick Frame การเรียงตัวของสีอาจไม่เป็นระเบียบ แก้มแดง ปากแดง ครีบเครื่องทุกส่วนจะแดงเข้มดูน่าเกรงขาม ส่วน Chili Red จะแดงแบบเลือดนกคือแดงสว่างดูสง่างาม เมื่อโตเต็มที่วงเกล็ดโดยมากจะบางเป็น Thin Frame การตัดขอบก็จะเป็นระเบียบแดงเนียนเนี๊ยบไปทั้งตัว ตั้งแต่หัวจรดปลายหาง… ถ้าจะเปรียบเทียบสีสันให้เห็นชัดๆ ก็คือ Red = แดงพริก = “แดงแป๊ด” ส่วน Blood Red = แดงเลือด = “แดงเข้ม” ครับ...ลักษณะหัวส่วนใหญ่ของ Blood Red จะต่างกับ Chili Red ตรงที่ของ Blood จะเป็นทรง Sparta คือจะออกแหลมเป็นทรงสามเหลี่ยม แต่ของ Chili จะเป็นทรง Spoon Head (หรือหัวช้อน) ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่นักเลี้ยงชาวจีนเพราะเชื่อกันว่าจะเป็นตัวตักตวงเงินทองให้กับเจ้าของผู้เลี้ยง… ความแตกต่างอีกอย่างคือปลา Blood Red ส่วนใหญ่หางจะเป็นทรงพัดซึ่งมีลักษณะกลมและกว้าง แต่ Chili Red หางจะเป็นทรงเพชร (Diamond Shape) ซึ่งจะเรียวยาว ดูสง่างามกว่า โดยปกติปลา Chili Red จะมีราคาสูงกว่า Blood Red… ในปลาวัยเล็กเป็นการยากมากที่จะแยกว่าตัวไหนเป็น Blood และตัวไหนเป็น Chili แม้แต่ผู้ที่เชี่ยวชาญที่อยู่ในวงการมานานก็ยังไม่สามารถระบุชี้ชัดได้อย่างมั่นใจ หรือกระทั่งแม้แต่ในใบเซอร์รับรองสายพันธุ์จากฟาร์ม ก็ยังไม่กล้าลงชัดเจนเช่นกัน สำหรับปลาแดงหากไม่ศึกษาให้ดีพอ มีกำลังทรัพย์แต่ไม่มีความรู้ก็อาจถูกหลอกเอาปลาแดงเกรดรองมาขายก็เป็นได้ หรือแม้แต่ได้ปลาดีมาแต่เลี้ยงไม่เป็นทำให้ปลาสีซีดไม่สวยก็เสียปลาได้เช่นกัน 

 

แต่ในปัจจุบัน... คงไม่มี Blood Red กับ Chili Red ให้เห็นแล้วล่ะครับเพราะว่าปลาที่ว่าส่วนใหญ่เป็นปลาป่า เป็นปลาที่จับได้ตามแหล่งน้ำซึ่งอาจมีมากในอดีต... แต่วันนี้ในท้องตลาดทั่วๆ ไปเป็นปลาที่ได้จากการเพาะพันธุ์กันในฟาร์มซึ่งในระยะเริ่มแรกอาจจะยังพอแบ่งแยกได้อยู่ว่าตัวไหนเป็นสายพันธุ์อะไร แต่พอนานๆ ไปเริ่มมีการผสมปนเปข้ามกันไปข้ามกันมาจนได้สีที่เพี้ยนออกไปหรือได้สีใหม่ขึ้นมา ซึ่งปลา Base สีเหล่านี้ก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามแต่กลเม็ดเทคนิคของทางฟาร์มจะใช้เรียกกัน ไม่ว่าจะเป็นชื่อ Rainbow Red ของฟาร์ม Rainbow… Violet Fusion Super Red ของ Wan Hu… Panda Red ของฟาร์ม Panda… Super Red ของ Xian Leng… Merlion Pure Red ของ Dream Fish… White Base Red… Green Base Red… และอีกหลายหลากชื่อเสียงอันหรูหราที่ตั้งขึ้นมาเพื่อการตลาดทำให้แปลกหูเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละฟาร์ม... ไม่ว่าชื่อไหนใครก็ทราบและสามารถเข้าใจได้ว่าเป็นปลาแดง แต่ว่าจะแดงแค่ไหนคงต้องมาเสี่ยงมาลุ้นกันต่อไปเพราะเท่าที่ผ่านมายังไม่มีฟาร์มไหนที่รับประกันความแดงครับ

  

แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดก็ไม่ได้หมายความว่า Chili Red และ Blood Red แท้ๆ จะไม่มีเหลือแล้วนะครับ มีครับแต่หายากและที่สำคัญคือมีราคาสูงมากด้วย ผมเคยได้มีการพูดคุยกับคุณดิว (ผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท ไทย เฉียนหวู่ ซึ่งเป็นตัวแทนนำเข้าปลาอโรวาน่ามาจำหน่ายในประเทศไทย) เขาได้กล่าวมาเพียงสั้นๆ ว่า “ปลาแดงพวกนี้ยังมีอยู่ครับคุณแนน แต่ว่าจะมีใครกล้าซื้อรึเปล่า ? ผมเองยังไม่กล้านำเข้ามาเพราะราคาของแต่ละตัวมันสูงมาก... แพงกว่าทองมาเลย์ตัวสวยๆ อีก ส่วนใหญ่ผมจะจัดหาให้ตามใบสั่งของลูกค้าเท่านั้น ส่วนที่มีจำหน่ายทั่วๆ ไปก็จะเป็นปลาฟาร์ม” เมื่อได้ยินแบบนี้แล้วก็เป็นอันที่รู้กันครับว่าหากจะหาของแท้ๆ จริงๆ ซักตัวคงต้องสั่งพิเศษ จะหาเอาในต้องตลาดตามสวนจตุจักรหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วๆ ไปคงเป็นไปได้ยาก… สิ่งใดที่พิเศษๆ ก็เป็นอันรู้ว่าราคาคงไม่ธรรมดา จ่ายหนักแน่ๆ ครับ

 

คราวนี้มาดูปลาฟาร์มกันบ้าง... ปลาฟาร์มก็มีทั้งดีสีสวยๆ แล้วก็แบบไม่ได้เรื่องดูไม่เป็นปลาแดง ปลาวัยเล็กที่เห็นว่าแดงแล้วส่วนใหญ่เป็นปลาเกรดดีๆ ที่พ่อแม่พันธุ์มีความแดงเด่นเป็นสง่าอยู่แล้ว (ไม่ว่าจะมาจากป่าหรือจากเพาะพันธุ์จากฟาร์ม) และลูกปลาเกรดนี้จะถูกคัดแยกพิเศษเพื่อจัดขายส่งจำหน่ายให้กับประเทศลูกค้าในกลุ่มเป้าหมาย ที่มีกำลังซื้อสูงอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น และไต้หวัน (หรือไม่ก็ขุนให้ใหญ่จนได้ขนาดแล้วจึงส่งขาย) ส่วนลูกปลาเกรดรองก็จะถูกจัดส่งมายังประเทศเพื่อนบ้านรวมถึงประเทศเราด้วย… ปลาแดงจากฟาร์มเพาะโดยทั่วไปมีหลายระดับ แดงธรรมดา แดงมาก แดงมากพิเศษ ซึ่งชื่อปลาเหล่านี้ก็จะแปรเปลี่ยนกันไปตามใบเซอร์ที่รับรองสายพันธุ์ ที่สำคัญคือราคาของปลาแต่ละเกรดก็จะแตกต่างกันมากด้วย อย่าง Super Red ธรรมดาราคาจะเริ่มต้นที่ 30,000 บาทสำหรับปลาขนาด 4”-6” แต่ถ้าเป็นพวกเกรดพิเศษราคาจะโดดขึ้นถึง 5-6 หมื่นบาทในขนาดที่เท่ากัน ยังไงก็ตามปลาเกรดดีที่ส่งให้กับประเทศที่มีกำลังซื้อสูงก็มีตกถึงบ้านเราบ้าง แต่ไม่มากครับเพราะอย่างที่กล่าวไปคือ... ขายออกยากเพราะราคาแพงมาก นักเลี้ยงส่วนใหญ่ไม่กล้าซื้อเพราะยังไม่มั่นใจในความแดงของปลาเกรดพิเศษเหล่านั้นNOTE : Red Arowana หรือ “ปลามังกรแดง” ในตลาดปลาสวยงามชื่อนี้เป็นที่รู้กันว่าหมายถึง “Banja Red” หรือเจ้า Red B นะครับ... ส่วน A จะเรียกว่า Super Red ฉะนั้นระวังเรื่องการถูกผู้ขายลวงหลอกจากชื่อสายพันธุ์ที่ระบุในใบเซอร์ด้วย 

*** ภาพส่วนใหญ่ที่ลงในวันนี้จะเป็น Chili Red เดี๋ยวกระทู้หน้ามาเจอ Blood Red แล้วลองเปรียบเทียบกันดูนะครับ กระทู้นี้ผมทำเพื่อสมาชิกเพื่อนๆ ที่ชอบเลี้ยงปลาแดงทุกท่านเลย หวังว่าคงจะชอบและถูกใจกันนะครับ smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ