Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน Blood Red & Chili Red ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
15/11/2007

เอาล่ะครับ มาต่อกันดีกว่า => ปลาแดงในท้องตลาดบ้านเราส่วนใหญ่จะเป็น Orange Red หรือ “แดงส้ม” ซึ่งจะไม่ใช่แดงแท้ๆ แบบแดงเป็นแดงตามที่เห็นในภาพจากหนังสือหรือนิตยสาร แต่ก็ไม่ได้แปลว่าปลาเกรดนี้จะไม่มีตัวไหนแดงเข้มเด่นสวย... มีครับแต่น้อย ต้องคนดูเป็น มีประสบการณ์ในการเลือกซื้อและเลี้ยงดู รวมถึงมีโชคด้วย ส่วนมือใหม่ที่ไม่รู้อะไรเลยยิ่งหนักครับ โอกาสจะได้ปลาสวยกลับไปโดยจ่ายแบบสมราคามีน้อยมาก... และเพราะปลาส่วนใหญ่ที่ได้มาเลี้ยงขึ้นมาแล้วไม่สีสันดั่งใจ กลายเป็นแดงจืดบ้าง แดงซีดบ้าง แดงส้มบ้าง หรือไม่แดงเลยก็มี ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้นักเลี้ยงปลาบ้านเราต่างก็ได้คิดค้นสูตรในการเลี้ยงปลาของตนให้แดงขึ้น ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม... เร่งฮอร์โมน ให้กินนั่นกินนี่ การใช้น้ำหมัก การจัดสภาพตู้และการจัดวางหลอดไฟ แต่อย่างที่ทราบกันนะครับ “สูตรและเทคนิค” ต่างๆ ที่ได้มีการคิดค้นกันขึ้นมาเป็นเพียงกลเม็ดที่ทำให้ตัวปลาดูดีขึ้นในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น (หรืออาจทำให้ยั่งยืนได้แต่คงต้องใช้เวลานาน) ส่วนปลาจะแดงจริงๆ ได้นั้นขึ้นอยู่กับ “สายพันธุ์” ของตัวเองเป็นหลัก หากเป็นปลาชั้นดีสีออกตั้งแต่เล็กๆ เลี้ยงขึ้นมาก็แดงได้โดยไม่ต้องใช้สูตรใช้เทคนิคต่างๆ เรื่องของอาหารการเลี้ยงดูเป็นเรื่องของ “ส่วนเสริม” ที่ทำให้ปลาแดงๆ เร็วขึ้น แดงดีขึ้นและแดงได้ยาวนานกว่าเดิม...

นอกจากเรื่องของสายพันธุ์ปลาแดงแล้ว ผมอยากให้เพื่อนๆ ผู้อ่านได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องของร้านขายปลาด้วย จริงๆ แล้วร้านขายปลามังกรทุกๆ ร้านก็นำเสนอว่าปลาตัวเองดีหมดแหละครับ แน่นอนว่าไม่มีร้านไหนที่บอกว่าปลาตัวเองเป็นปลาเกรดต่ำโตขึ้นมาเป็น Orange Red ไม่มีทางแดงเป็น Chili หรือ Blood แน่ๆ... ขืนร้านไหนพูดแบบนั้นออกมาก็มีแต่เป็นการปาดคอตัวเองตายไปเท่านั้น (พูดแบบนี้ใครจะซื้อปลาคุณล่ะ ความหวังและกำลังใจไม่มีให้... ตรงเกินไปก็ขายยาก) ส่วนใหญ่ใครก็ว่าปลาตัวเองดีอย่างงั๊นดีอย่างงี๊ อย่างเช่นว่า... 

 

“น้องๆ ! ดูปากมันสิ ดูหนวดมันสิ ดูแก้มมันสิ แล้วยิ่งสีเกล็ด หูย.... แดงไม่เกรงใจจริงๆ แล้วแบบนี้จะให้พี่พูดว่าโตขึ้นไม่แดงได้ไง” ส่วนใหญ่จะเจอแบบนี้หรือไม่ก็...
“น้องครับ ปลาร้านพี่เป็นปลาป่า... ไม่มีการฝังชิบ เป็นปลาจับจากแหล่งน้ำ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความแดง ปลาพี่แดงแน่นอน” แล้วยังพวกที่กล้าบอกระบุสายพันธุ์ปลาอีก... แต่แปลกนะครับ พวกนี้รู้จักแต่ Chili Red แต่ไม่รู้จัก Blood Red ผมเข้าใจว่าถูกปลูกฝังมาว่า Chili มันแพง มันแดงดี ชื่อนี้ใครฟังใครก็ชอบ ฉะนั้นเวลาขายๆ เป็น Chili นะจะได้ขายง่ายหน่อย อย่างเช่น...

“ปลาพี่เป็น Chili Red ครับ... เพราะแดงจริงราคาจึงสูง ไม่ใช่ Orange Red แดงแบบส้มๆ อมซีดเหมือนร้านอื่นที่น้องเจอมา”... บอกมาแบบนี้ครับแต่ก็ไม่มีที่มาที่สามารถให้เชื่อถือได้ ไม่มีใบเซอร์รับรองสายพันธุ์ (ยกเว้นเซอร์พิมพ์เอง) ... จริงๆ แล้วแม้แต่ใบเซอร์จากฟาร์มเพาะดังๆ ยังไม่กล้าระบุสายพันธุ์ว่าเป็น Blood Red หรือ Chili Red เลย แล้วสิ่งที่พูดมาเราจะเชื่อได้แค่ไหนว่าเป็นเรื่องจริง ?... แต่ผมแนะนำว่าอย่าไปอวดรู้กับผู้ค้าเหล่านี้เพราะถ้าเขาเสียฟอร์มตอบเราไม่ได้การซื้อขายจะยิ่งแย่ไปใหญ่ เอาเป็นว่าเลือกที่จะฟังดีกว่าแล้วค่อยตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่... การเลือกปลาแดงให้ตัดสินที่สีสันของ “ตัวปลา” ไม่ใช่ “คำจา” จากคนขายนะครับ

 

ฝากทิ้งท้ายในส่วนของเรื่องปลาแดงด้วย “การเลือกซื้อปลาแดง”... ไม่ว่าจะเป็นการเลือกปลามังกรสายพันธุ์ไหนก็ตามผมจะดูฟอร์มของปลาก่อนแล้วจากนั้นมาดูที่สีและแววปลา แต่ในการเลือกซื้อจริงๆ ทั้งสองอย่างต้องมาคู่กันครับ (ฟอร์มและสีสัน) ผมไม่แนะนำให้ซื้อปลาที่มีขนาดเล็กมากเกินไป ปลาแดงขนาดเล็กที่สุดที่พอจะดูแววได้คือไม่น้อยกว่า 5” แต่ถ้าจะให้ดีๆ เลยคือปลาขนาด 6” ขึ้นไปเพราะสีสันความชัดเจนเริ่มมั่นใจได้แล้ว การเลือกปลาแดงจุดสำคัญให้ดูที่บริเวณเกล็ดแข็งเช่น แก้ม ปาก หนวด เกล็ด ครีบและหาง หาก “แดงชัด” ปลาตัวนั้นก็มีโอกาสมากครับว่าจะเป็นปลาที่แดงดีในอนาคต (จะดีมากถ้าปลาแดงในน้ำใส... แต่ถ้าเป็นในน้ำหมักใบหูกวางคงดูและเชื่อถือในสีสันจริงได้ยาก) แต่หากว่าปากก็ไม่มีสี แก้มก็ไม่มีสี ไม่มีแม้กระทั่งเหลือบสี (สีของเกล็ดปลาเมื่อกระทบกับแสงไฟ) หนวดก็ซีดๆ หางและครีบก็ซีด... แต่คนขายว่า “แดงแน่” เจ้าตัวนี้ แล้วก็คุยโวอวดโอ้โม้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด แนะนำให้เดินออกจากร้านได้เลยครับเพราะหากเราไม่มีข้อมูลและยังอยู่ต่อเพราะหลงฟังคำเปรย... เราก็คือ “หมูน้อย” ที่คนขายกำลังล้างมีดด้วยน้ำลายก่อนลงมือเชือด !!! sad.gif ... “ปลาแดง” หากแดงจริงๆ สวยจริงๆ ไม่ต้องให้ใครมาสาธยาย เราสามารถเห็นด้วยตาตัวเองได้ เพราะฉะนั้นปล่อยให้ปลาขายตัวเองนะครับ... 

 

NOTE : เคยมีผู้รู้ท่านหนึ่งบอกผมว่า “ปลาแดงที่แดงจริงๆ มีในตลาดบ้านเราเหมือนกัน แต่มันอยู่ที่ว่าเราใจถึงกล้าจ่ายค่าตัวมันรึเปล่าเท่านั้นเอง ของดีราคาถูกหายาก… มีเงินสองสามหมื่นบาทแต่จะเอาแดงจัดๆ แดงหรูๆ แดงเกรดพิเศษแบบในหนังสือนิตยสาร ด้วยความคาดหวังสูงแต่งบประมาณต่ำ... หากวาสนาไม่พอคงไม่มีโอกาสได้ครอบครอง หรือถ้ามีแต่เงินอย่างเดียวไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลยก็คงไม่ได้ครอบครองแดงสวยๆ เช่นกันเพราะโดนฟันซะก่อน หรือไม่ก็เลี้ยงไม่เป็น ได้ปลาดีๆ มากลับแต่มาทำเสียซะเอง… ที่สำคัญคือต้องมีทั้งกำลังทรัพย์ ความรู้และใส่ใจเลี้ยงดูจึงจะได้ครอบครองปลาที่แดงจริง” ... คำพูดนี้ฟังดูแรง แต่ผมว่าตรงและน่าจดจำครับ smile.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ