Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปเที่ยวดูปลาที่บ้านพี่แวน ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
18/12/2007

บ่อปลาของพี่แวนตั้งอยู่ที่ด้านข้างของบ้านซึ่งเป็นฝั่งตรงข้ามกับตู้ปลาด้านนอก (ฉะนั้นเลยเข้าใจเลยว่าตอนย้ายเจ้า Peter กับผองเพื่อนลำบากยากเข็ญแค่ไหน) จากภาพที่เห็นด้านนอกดูแล้วเป็นภาพที่น่ามองมากนะครับเพราะเป็นบ่อปลาในที่ร่ม มีที่กำบังแสงแดด แถมด้านหน้าของบ่อยังมีกระจกใสให้มองเห็นตัวปลาอีกด้วย... ด้านบนของบ่อยังมีติดกรงสูงราว 1 เมตรเพื่อกันปลากระโดดอีกด้วย มาถึงตอนนี้เพื่อนๆ หลายคนคงอยากจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับบ่อปลาของพี่แวนกันแล้วสินะครับ งั้นผมขอเริ่มที่ขนาดของบ่อเลย... 

   

บ่อที่เห็นนี้มีขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตรและลึก 1.70 เมตร (ไม่รวมบ่อกรองซึ่งมีขนาดกว้าง 1 เมตร ความยาวเท่ากับบ่อส่วนความลึกอยู่ที่ 1.80 เมตร) ฐานของบ่อลงเสาเข็ม 6 เหลี่ยมขนาด 2 เมตรประมาณ 20 ต้น ปริมาณน้ำในบ่ออยู่ที่ 1.40 เมตรเพื่อสามารถมองเห็นตัวปลาได้อย่างชัดเจนและยังสามารถเล่นกับพวกมันได้ด้วย... กระจกด้านหน้าความยาว 48”x30” หนา 4 หุนเพื่อสามารถรับแรงดันน้ำได้เต็มที่ รอบกระจกคลุมด้วยสแตนเลสแล้วยิงกาวซิลิโคนอย่างแน่นหนาเพื่อกันน้ำรั่วซึม... ภายในบ่อปูกระเบื้องสีขาวขนาด 1 x1 ฟุต ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่กำลังดีและสีของกระเบื้องยังตัดกับสีตัวปลาจึงทำให้มองเห็นปลาได้ชัดเจนมากขึ้น... บ่อปลาบ่อนี้พี่แวนติดสะดือบ่อ 2 จุดเพื่อเพิ่มช่องระบายน้ำไปสู่ระบบกรอง

   

มาดูที่ระบบกรองบ้างนะครับ... ระบบกรองที่แวนใช้เป็นแบบระบบระบายน้ำผ่านทางสะดือบ่อมากรองโดยวัสดุที่ใช้มี 2 อย่างคือ ปะการังและใยแก้ว เนื่องจากบ่อกรองมีขนาดใหญ่วัสดุกรองจึงต้องใช้มากตาม ปะการังในบ่อนี้ใช้ถึง 8 กระสอบๆ ละ 30 กิโลกรัม รวมแล้วก็ 240 กิโลกรัมครับ ส่วนใยแก้วใช้ถึง 3 ห่อใหญ่ และเพื่อให้แบคทีเรียชนิดนี้มีชีวิตอยู่ได้นานๆ พี่แวนจึงลงทุนติดปั๊มลมขนาดใหญ่เพิ่มอีกตัวเพื่อให้ออกซิเจนเฉพาะในบ่อกรองด้วย (ในช่วงที่พี่แวนรันระบบกรองใหม่ๆ เขาใช้แบบทีเรียสำเร็จมาเติมลงไปด้วยเพื่อเพิ่มจำนวนแบคทีเรียให้มีมากขึ้น น้ำเลี้ยงจะได้มีคุณภาพดีก่อนลงปลาจริง) ระบบการส่งน้ำกลับพี่แวนใช้ปั้มน้ำขนาดใหญ่กำลังส่งน้ำ 12,000 ลิตร/ชั่วโมง ต่อกับท่อส่งน้ำที่กรองแล้วผ่านหลอดหลอด UV ขนาด 30 วัตต์ ที่ติดไว้ด้านหลังของบ่อเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง (หลอด UV ยังช่วยลดจำนวนตะไคร่น้ำด้วยนะครับ) ปลายท่อที่ส่งน้ำผ่าน UV ถูกต่อไปที่ด้านข้างของบ่อแล้วซึ่งจะผ่านท่อที่เจาะเป็นรูไว้ น้ำที่ระบายออกมาจะเป็นกระแสน้ำที่ตกกระทบลงบนผิวน้ำพอดี วิธีนี้สามารถช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในบ่อได้ด้วยครับ 

   

ผมขอปิดท้ายการเที่ยวบ้านพี่แวนด้วยการเก็บภาพรูปปลาในบ่อตอนกินอาหารมาฝากนะครับ... เป็นท่วงท่าลีลาที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันบ่อยนัก พอดีตอนก่อนจะกลับบ้านพี่แวนได้เตรียมเนื้อกุ้งให้ผม 2 ถาดแล้วบอกว่าลองให้โยนให้พวกมันกินกันสิ สนุกมาก... พี่แวนว่าเขาชอบมากที่สุดเลย ช่วงเวลาของการให้อาหารปลา ผมก็ชอบเหมือนกันแล้วก็คิดว่าน่าจะสนุกไม่น้อย อิอิ งั้นเอาซะหน่อย... เริ่มต้นด้วยเจ้า Red Tail ครับ ความตะกละของ Catfish ตัวนี้เรียกว่าเป็นที่หนึ่งอยู่แล้ว ตามมาก็ด้วยเจ้า Peter มังกรเงินยักษ์ใหญ่ที่ตอนนี้เหงือกงอกออกมาสวยและใกล้จะเต็มเหมือนเดิมแล้ว... หายแล้วก็กินเก่งน่าดูเชียว ที่ไม่แพ้ใครเลยก็คือคู่แฝดอะราไพม่าที่มักไปไหนไปด้วยกันตลอด (ตอนที่เห็นครั้งแรกในตู้มีขนาดประมาณ 1 ฟุต มาวันนี้ปลามีขนาดประมาณ 18 นิ้วแล้วครับ... โตเร็วจนน่ากลัวจริงๆ) แต่เห็น 3 ทหารเสือ (ตอ) นิ่งๆ แบบนี้ขอบอกว่าไม่เบานะครับ เป็นเสือซุ่มที่รอกินแบบนิ่มๆ เลยทีเดียว ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ผมก็มีความสุขและรู้สึกสนุกไปกับช่วงเวลานั้นจริงๆ ...

 

เป็นไงมั่งครับเพื่อนๆ... "มังกรหรรษา" ตอนนี้ ที่เขียนมายาวนานถึง 4 ตอนเต็ม กว่าจะอ่านจบคงจะเหนื่อยแย่ (ผมล่ะคนนึงละ 5555) laugh.gif แต่อะไรที่พิเศษแบบนี้คงมีไม่บ่อยนัก รอบหน้าก็คงจะแยกเขียนเหมือนเดิมแต่ว่าจะเป็นเรื่องของอะไรผมขออุบไว้ก่อนนะครับ อิอิ แต่รับรองว่าไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนแน่นอนครับ แล้วเจอกันนะครับ Bye~~~~~ 


Nanconnection


*** เมื่อไม่นานมานี้ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้านพี่แวนอีกครั้งเลยเก็บภาพ Update เจ้า Peter 3 มาให้ได้ชมกันอีกครั้ง ตอนนี้หายเป็นปกติแล้วนะครับและเป็นเหมือนที่คาดการณ์ไว้ ครีบหลังหายดีไม่มีริ้วรอยหรือเครื่องหมายของตำหนิ แต่ที่บริเวณต้นครีบหางดูแล้วเป็นรอยเดาะไม่ตั้งตรง ผิดรูปไปนิดหน่อยแต่ก็ไม่น่าเกลียดอะไรครับ ที่สำคัญคือตอนนี้มันกลับมากินดีเหมือนเดิมสมความต้องการของพี่แวนแล้ว... ยินดีด้วยนะครับพี่ smile.gif 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ