Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ไปส่งตู้ปลาที่บ้านคุณ Gap ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
21/01/2008

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ผมได้รับโทรศัพท์จากคุณ Gap (เพื่อนสนิทคนเก่า ที่ห่างหายจากวงการปลามังกรไปตั้งแต่มีครอบครัว) ว่าอยากจะได้ตู้ใหญ่ซักใบหนึ่ง ผมก็ถามว่าจะกลับมาเลี้ยงปลามังกรแล้วหรือยังไง ? คุณ Gap ก็ตอบว่า ไม่ได้เลี้ยง เพราะที่บ้านที่มีอยู่ก็พอแล้ว (ตอนนี้มีเลี้ยงไว้ 3 ตัว เป็นมังกรแดง King 1 ตัว เป็น Munjul Prima Ultama F2 1 ตัว และมังกรทองอินโดตู้รวมปลาเสือตัวอีก 1 ตัว) แต่จะเอาไปเลี้ยงปอมปาดัวร์ โดยจัดเป็นสวนไม้น้ำแทน ผมเองก็รู้สึกแปลกใจ แต่ก็ไม่ได้ไล่เลียงอะไรมาก แค่สอบถาม Spec ที่คุณ Gap ต้องการ แล้วก็แจ้งราคาให้ทราบ ผมโชคดีที่คุณ Gap มีแบบของตู้ในใจ ดังนั้น ทุกอย่างจึงสามารถจัดทำได้ตรงตามความต้องการ มาดูกันหน่อยนะครับว่าตู้มีมีลักษณะแบบไหนบ้าง ? (เพราะไม่ค่อยมีใครทำแบบนี้ เลยนำมาให้ชมกัน)

 

1. ตู้ปลามีขนาดยาว 72 นิ้ว กว้าง 24 นิ้ว สูง 30 นิ้ว (อะคลิลิคสีดำ) กระจกตัวตู้ 4 หุน + กรองใต้ตู้ กระจกตู้กรอง 2 หุน

2. เฉพาะพื้นตู้ และส่วนของกั้นกรองติด Sticker สีดำ ส่วนด้านหลัง และด้านข้าง 2 ด้าน ปล่อยใส ไม่ติด Sticker ใดๆ

3. จัดวางแผ่นโฟมอย่างหนาสำหรับใช้รองใต้พื้นตู้ ทั้งด้านบน และด้านล่าง (สำหรับตู้กรอง)

4. มีแผ่นไม้อัดความหนา 1 ซม. รองโฟมทั้งด้านบนสำหรับตัวตู้ และด้านล่าง (สำหรับตู้กรอง) + แผ่นไม้ด่านล่างพ่นสีดำ เพื่อให้เข้ากับสีของขาตู้

  

5. เดิมกรองหวีน้ำล้น 3 เหลี่ยมมุมตู้ ให้เปลี่ยนเป็นแบบกรองข้าง ความกว้าง 8 นิ้ว (ออกแบบซี่หวีกรองล่างสูงขึ้นมา 10 นิ้ว เนื่องจากตู้นี้จะปูหินที่พื้นตู้ และ ซี่หวีกรองบนห่างจากลำดับคาน 4 นิ้วปกติ) ภายในกรองแบ่งช่องออกเป็น 2 ส่วนๆ แรก แบ่งออกเป็น 3 ชั้น สำหรับจัดวางวัสดุกรอง และส่วนที่สอง สำหรับเจาะรู น้ำขึ้น และ น้ำลง

6. ชุดกรองใต้ตู้ แบ่งซอย 5 ช่องกรอง (ขนาดยาว 48 นิ้ว กว้าง 20 นิ้ว และสูง 12 นิ้ว)

7. ทำฝา 3 ตอนๆ หน้า และ ตอนหลัง ยาวตอนละ 64 นิ้ว ใส่หลอดไฟตอนละ 2 หลอด (ฝาตอนหน้าติดพัดลม 2 ชุด) + ตอนข้าง ยาว 8 นิ้วสำหรับปิดช่องกรอง

8. ดำเนินการจัดส่งที่ อ. บางไทร จ. อยุธยา (ของานแบบพิถีพิถันเป็นพิเศษเนื่องจากตั้งวางในห้องรับแขก) + ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดสำหรับพร้อมใช้งาน

9. จัดทำให้ตรงตามความต้องการโดย ร้านโยตู้ปลา พร้อมรับประกันคุณภาพจากตู้รั่วซึม 5 ปีเต็ม (นับแต่วันที่ตั้งตู้)

 

หลังจากที่ได้ Spec ที่ต้องการแล้ว ผมก็ทำการจัดส่งข้อมูลไปยังร้านที่เวบไซท์ของเราให้ความไว้วางใจเพื่อขอราคา เมื่อได้แล้วก็แจ้งให้คุณ Gap ทราบ แน่นอนครับ ราคาที่ได้เป็นราคาพิเศษ ดังนั้นการตกลงทำจึงเกิดขึ้น ร้านโยใช้เวลาในการติดตั้งตู้เพียง 2 วัน ทุกอย่างก็เสร็จเรียบร้อย เพียงแต่ยังไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากกาวซิลิโคนยังไม่แห้ง อย่างน้อยต้องให้ผ่านระยะเวลารอไปอีก 1 สัปดาห์ ด้วยเหตุผลนี้ การส่งตู้จึงต้องเลื่อนออกไปเป็นวันเสาร์หน้า แต่เรื่องราวจะเป็นยังไง ? เรียบร้อยดีไหม ? หรือติดชัดเรื่องใด และบรรยากาศการส่งตู้ปลาจะเป็นยังไง ติดตามชมได้พรุ่งนี้ครับ smile.gif 

Nanconnection

*** เพื่อสมาชิกท่านไหนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องตู้ปลา ไม่ว่าจะเป็นตู้ปลาตัวเอง หรือตู้ปลาในภาพ ก็สามารถสอบถามได้ ยินดีตอบให้ (หากทราบนะครับ) 


 
 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ