Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน Best Selected หมายเลขที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/02/2008

ที่ผ่านมา หากเพื่อนสมาชิกได้เข้าไปชมในส่วนของ Hot Microchip ก็จะเห็น Series ของกระทู้ชุดหนึ่งที่ชื่อว่า Best Selected ซึ่งเป็นกระทู้ที่ผมตั้งขึ้นเพื่อแนะนำปลาสวยโดยการคัดเลือกเองมาฝากสมาชิก โดยภาพปลาในแต่ละกระทู้นั้นก็มีเพียงแค่ไม่กี่ภาพ ส่วนใหญ่จะ 2-3 ภาพ แต่โดยมากแล้วก็มักจะไม่เกิน 4 ภาพ และเมื่อปลาน้อยเหล่านั้นมีเจ้าของที่จับจองไป กระทู้ใหม่ๆ ก็จะปรากฏขึ้นมา จนทำให้ภาพปลาคุณภาพที่ดีในวัยเด็กถูกลบเลือนไป... ผมถามตัวเองหลายครั้งว่าจะเป็นการดีไหม ? หากจะนำภาพของเหล่า Best Selected มาโพสในกระทู้ แต่เพื่อเป็นการแนะนำแบบอย่างในการเลือกปลาสวย คุณภาพดี ให้กับเพื่อนสมาชิก ประกอบกับเจ้าของปลาที่ได้ไป ต้องการเห็นปลาตัวเองในวัยเล็กอีกครั้งแบบเต็มรูปแบบ ดังนั้นผมถึงตัดสินใจเขียนกระทู้นี้ขึ้นมา แล้วก็จะไล่เลียงตั้งแต่ Best Selected หมายเลข 1 จนถึงตัวสุดท้าย พร้อมแล้วไปชมตัวแรกกันได้เลย 

  

Best Selected หมายเลข 1 ตัวนี้เป็นปลาจากฟาร์ม Kin Star ประเทศมาเลเซีย วันที่ได้มาก็นับเป็นความบังเอิญของผมเอง เนื่องจากวันนั้นเข้าไปเดินเล่นที่สวนจตุจักร แล้วผ่านเข้าไปที่ร้าน พอดีไปเจอปลาตัวนี้ แต่ด้วยราคาตั้งที่ค่อนข้างสูงสำหรับ RTG (14,000 บาท) ดังนั้น จึงยังไม่คิดอยากได้มากนัก แต่เพราะตัวปลาสวย สมบูรณ์ และ มีคุณสมบัติของ RTG สายแท้ครบถ้วน => ปลาขนาดเล็ก 4.5 นิ้ว ฟอร์มดี ว่ายน้ำสวย หัวเป็น Spoon Head หน้ายาว สีตาแดงก่ำ หนวดยาว เกล็ดที่ 4 เปิดเต็ม (ไม่มีแววเปิดสูง) หลังดำขลับ ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ครบคุณสมบัติปลาสวยในบรรทัดฐานของเรา ประกอบกับความโชคดีที่เจ้าของร้านเข้ามา เลยลองราคาโดยตรงดู สุดท้ายได้ราคาที่อยู่ในเกณฑ์รับได้ จึงรับกลับมาบ้านมาขุนเลี้ยงดู

  

ผมเองก็ไม่ได้เลี้ยงปลาเล็กมานานแล้ว ตอนนั้นมีทั้ง “แดดส่องฟ้า” + “ราตรีเยือน” และ “เรือนทอง” ซึ่งเป็นปลาใหญ่ทั้งหมด ดังนั้นก็มีอยู่บ้างครับที่จะเกิด Feeling อยากจะเลี้ยงปลาเล็กอีกซักครั้ง เมื่อได้มาผมก็ขุนเลี้ยงอยู่ในตู้ขนาด 36 24 20 โดยใช้ระบบกรองแบบ “ถาดแดง” ที่แนะนำให้เพื่อนๆ ใช้กันอยู่ โดยตั้งใจไว้ว่าจะเลี้ยงซัก 2 เดือน ให้ขนาดประมาณใกล้ๆ 7 นิ้ว จึงค่อยลงประกาศให้สมาชิกได้พิจารณา ในช่วงแรกที่ได้มาเจ้านี้มีอาการตื่นกลัวเล็กน้อย แต่เป็นปลาที่มีลักษณะ “หนีสู้” (ไม่ใช่ “หนีลู่”) ดังนั้น แม้จะตื่นๆ ผมก็ยังไม่หนักใจ => เรื่องของอาหารการกิน ไม่ว่าจะปลาตัวไหนในบ้าน เมื่อมาอยู่ที่บ้านผมแล้วจะเป็นไฟท์บังคับว่าจะต้องกิน “เนื้อกุ้ง” ดังนั้น หากไม่กินตั้งแต่เริ่มก็จะฝึกให้กิน แต่หากกินดีอยู่แล้วก็ดี ไม่ต้องสู้ใจกัน 

  

เจ้า Best Selected หมายเลขที่ 1 ตัวเป็นปลาที่ให้ความร่วมมือในการกินที่ดี เนื้อกุ้งที่ผมให้ ก็สามารถกินได้เป็นอย่างดี และกินตั้งแต่มื้อแรกที่ให้ (ยอมกินในวันที่ 2 นับแต่วันที่ลงปลา) จากปลา 4.5 นิ้วก็กลายมาเป็นปลา 6 นิ้วในระยะเวลา 1 เดือน หากผมจำไม่ผิด ผมได้ปลาตัวนี้มาประมาณเดือนสิงหาคม 2550 (ภาพที่เห็น 4 ภาพแรกเป็นตอนที่ปลาอยู่ในร้าน ส่วน 2 ภาพต่อมาเป็นตอนที่อยู่ในบ้านของผม) ตอนต้นเดือนตุลาคม ผมเห็นว่าขนาดกำลังสวย ใหญ่กว่าท้องตลาดมากแล้วดังนั้นจึงได้ตัดสินใจลงประกาศ... หลังจากลงประกาศได้ไม่นาน ก็มีสมาชิกติดต่อเข้ามาเพื่อขอดูปลา นั่นก็คือคุณตี๋ซอย 4 (Tee Soi 4) หลังจากดูปลาแล้ว คุณตี๋ก็ OK กับคุณสมบัติของตัวปลา (ประกอบกับตั้งตู้ 72 ใบยักษ์เปล่าๆ รอนานแล้ว) จึงได้ขอรับกลับไป ด้วยความที่คุยกันถูกคอ ประกอบความใจกล้าของน้องตี๋ ผมเลยโดนปลานกแก้วไปด้วย 1 ตัว... สวยด้วย ฮือ ๆ ๆ ๆ เอาของพี่แนนคืนมา อิอิ 5555 => เอาล่ะครับ สำหรับตัวแรก ผมก็จบเท่านี้ แต่กระทู้หน้ายังไม่ได้ไปชม Best Selected หมายเลข 2 นะครับ มาดูตัวเดียวกันนี่ล่ะ แต่ว่าเป็นตอน Update หลังจากไม่ได้เจอกันนานเกือบ 5 เดือน ลองมาดูกันว่าตอนนี้สวยขนาดไหนแล้ว ติดตามชมด้วยนะครับ ไม่นานเกินรอ อีกวันสองวันเจอกัน 

*** ลืมบอกไปว่า ก่อนที่เจ้า Best 01 จะมีเจ้าของ มันมีนิสัยชอบจอด เหมือนจะเหงาๆ และรอคอยใครบางคนที่เป็นเจ้าของอยู่ (ขนาดผมเล่นด้วย ยังไม่ค่อยจะให้ความร่วมมือ) จนมาถึงวันที่คุณตี๋กับสาวสวยทั้ง 2 ท่านเข้ามา เท่านั้นล่ะครับ เจ้านี่ก็ว่ายปร๋อดี๋ด๋าอยากไปหาในทันที smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ