Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ลุยงานใหญ่ที่บ้านคุณกอล์ฟ ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
22/02/2008

ต่อจากตอนนี้นะครับ => http://www.aro4u.com/articles-detail/426

ตอนแรกผมนัดกับคุณกอล์ฟไว้ว่าจะเข้าไปทำการย้ายตู้ปลา และ ทำศัลยกรรมในวันที่ 9-2-08 แต่ตอนหลังขอเปลี่ยนวัน เนื่องจากวันที่ดังกล่าวเป็นวันตรุษจีน และที่บ้านของคุณกอล์ฟแนะนำว่า ไม่ควรให้มีการเคลื่อนย้ายของใหญ่ในบ้าน ดังนั้นจึงต้องเลื่อนมาอีกสัปดาห์หนึ่งเป็นวันที่ 16-2-08 แทน (เป็นช่วงกลางเดือน ที่ผมจะต้องมีงานหนัก งานสำคัญหลายอย่าง) แต่ในเมื่อรู้ล่วงหน้าแล้ว เราก็พอจะจัดเวลาให้เหมาะได้... ด้วยความที่คุณกอล์ฟเป็นผู้ที่มีความรู้ในการเลี้ยงปลามังกรในระดับที่ดี ดังนั้น เมื่อจะมีการวางยาสลบเพื่อทำศัลยกรรม ผมจึงไม่ต้องบอกอะไรมาก เรามีแผนจะทำกันวันเสาร์ คุณกอล์ฟก็เตรียมงดอาหารตั้งแต่วันพุธเลย อดล่วงหน้า 3-4 วัน อยู่ในช่วงที่กำลังดีครับ 

  

อย่างที่ได้เกริ่นให้เพื่อนสมาชิกได้ทราบกันในกระทู้ก่อนว่า แผนการทำงานของเราในคราวนี้ ไม่ใช่วางยาเพื่อตัดแต่งเหงือกอย่างเดียว แต่เป็นการทำศัลยกรรมนอกสถานที่ และต้องมีการย้ายตู้ไปที่ใหม่ด้วย ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงสูงขึ้น ก่อนการลงมือจริง ผม Plan ไว้แบบนี้ครับ 

1. ลดน้ำในตู้ลงมาให้เหลือ 1/3 

2. วางยาสลบในตู้ปลา (ปลามีขนาดใหญ่มาก ดังนั้นการต้อนจับจึงถือว่ายากด้วยเช่นกัน) เพราะปลาไม่มีความจำเป็นในการฟื้นตัวที่ตู้ใบเดิม เนื่องจากจะมีการเคลื่อนย้ายออก ดังนั้นทางที่เหมาะสมที่สุดคือวางยาในตู้เพื่อให้จับเข้าถุงง่ายขึ้น 

3. Pack ปลาลงกล่อง ใส่อ๊อกซิเจน ให้เรียบร้อยเพื่อรอการทำศัลยกรรมที่บ้านใหม่ (ไม่ทำในทันที เพราะเกรงว่าจะไม่มีที่ฟื้นตัว)

4. ย้ายตู้ไปตามสถานที่เป้าหมาย ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 300 เมตร (คาดว่าใช้เวลาย้าย + ตั้งตู้ใหม่ ภายใน 1 ชั่วโมง) 

5. ตั้งตู้เสร็จ ก็เติมน้ำใหม่ 1/3 ของตู้ ใส่น้ำยา Aqua Safe เพื่อทำให้น้ำเลี้ยงใหม่นี้มีความปลอดภัยมากขึ้น + ใส่หัวหราย 

6. วางยาปลาเพิ่มเติม เพื่อให้สลบพร้อมทำการศัลยกรรมเหงือกปลาที่มีปัญหา 

7. เข้าสู่ขั้นตอนการทำให้ฟื้นตัว... เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ 

 

นับเป็นความโชคดีของผมว่าในวันที่ทำจริงผมมี คุณโย (อัศวินมังกร) ไปเป็นเพื่อนด้วย ดังนั้นจึงมีผู้ช่วยดูงาน และเก็บภาพในระหว่างการทำงานให้ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เอาล่ะ พร้อมแล้วเราดูขั้นตอนแต่ละขั้นอย่างละเอียดดีกว่า มาดูว่าผมทำตามที่ Plan ไว้ได้อย่างสมบูรณ์มั้ย ? ... บ่ายวันเสาร์ที่ 16-2-2551 ผมเดินทางไปบ้านคุณกอล์ฟพร้อมคุณโย ซึ่งอยู่แถวบรรทัดทอง (หาที่จอดรถยากมาก ขอบอก อิอิ) พอไปถึง ทีมงานร้านโยก็มาถึงก่อนแล้ว และกำลังทำการลดน้ำให้อยู่ ระดับน้ำที่ผมต้องการคือ 1/3 ของตู้ เมื่อได้ระดับแล้ว ผมก็เริ่มวางยาสลบ (คุณกอล์ฟได้นำ Tank Mate ซึ่งเป็นปลานกแก้ว 3 สหาย => เล็ก กลาง ใหญ่) “การวางยาสลบในตู้ปลา” ผมใช้วิธี ใส่ยาสลบบริเวณหัวทรายที่ให้อากาศเพื่อให้ยาสลบออกฤทธิ์เร็วขึ้น สำหรับปลาขนาดนี้ ผมใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ (ตอบเป็นปริมาณที่แน่นอนไม่ได้ เพราะผมใช้วิธีกะประเมิน) พอเห็นปลาตัวปลาเริ่มจับได้ ก็ต้อนจับเข้าถุงในทันที 

  

ขั้นตอนต่อไปก็คือ “Pack ปลาลงกล่อง” เพื่อรอทำศัลยกรรมตอนที่ย้ายตู้ใหม่ไปแล้ว ในขณะเดียวกัน ทีมงานร้านโยตู้ปลาก็เร่งการดูดน้ำออกให้หมดตู้ เพื่อทำการขนย้ายให้เร็วที่สุด... แต่ในขณะนั้นเอง ปลามังกรขนาดใหญ่ที่เมื่อซักครู่ยังแข็งแรงดี อยู่ๆ ก็เกิดเมายาสลบ และหงายท้องตึงลงไป !! เล่นเอาหลายๆ ท่านตกใจกันใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นคุณโย และคุณกอล์ฟ เจ้าของปลาเอง ผมเข้าใจว่าปลาอาจจะแพ้ฤทธิ์ยาสลบ ซึ่งส่วนตัวค่อนข้างมั่นใจว่าวางไม่มาก และเป็นการวางในตู้ ดังนั้นฤทธิ์ยาจึงเจือจางกว่าวางในถุง แต่ในเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้ว จะนิ่งเฉยเสียไม่ได้ ต้องการการแก้ไขเป็นการด่วน

 

สำหรับท่านที่เคยเจอปัญหา ปลามีอาการมึนจากยาสลบ ถึงขั้น ว่ายเอียง หรือหงายท้อง ขอให้ใช้วิธีแก้ดังนี้นะครับ ให้ถ่ายน้ำเลี้ยงที่อยู่ถ่ายในถุงออกไป แล้วเติมน้ำใหม่เข้ามา (น้ำใหม่ที่ว่า จะต้องเป็นน้ำที่สะอาด และหากมาจากตู้ปลาใบเก่าได้จะยิ่งดี ปลาจะฟื้นตัวเร็วขึ้น) แต่สำหรับเคสของคุณกอล์ฟนั้น ไม่สามารถใช้น้ำเก่าในตู้ได้เพราะยังมีน้ำยาสลบอยู่ เดี๋ยวจะกลายเป็นสลบมากขึ้นจะยิ่งแก้ไขยากกันไปใหญ่ ผมถ่ายน้ำภายในถุงออก + คุณกอล์ฟก็เตรียมน้ำใหม่ใส่เข้ามา + มีการใส่ Aqua Safe หล่อเลี้ยงเพื่อให้เป็นน้ำที่มีสภาพปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับตัวปลา ทำแบบนี้อยู่ประมาณ 2-3 น้ำ ปลาก็เริ่มได้สติ และกลับมาตั้งตัวได้เหมือนเดิม เล่นเอาเหนื่อย และตื่นเต้นอยู่เหมือนกัน

 

ในช่วงที่ปลาหมดสติในรอบแรก ผมเองก็พยายามที่จะลองทำศัลยกรรมปลาดู จะได้ไม่ต้องวางยารอบต่อไป เพราะขืนแค่ครั้งแรกทนไม่ไหว (เล่นเอาเกือบหลับแบบนี้แล้ว) จะวางยาอีกทีคงจะเป็นเรื่องที่น่าหนักใจอยู่ไม่น้อย แต่สุดท้ายก็ทำไม่สำเร็จ เพราะปลากึ่งหลับกึ่งตื่น คือยังมีสติ และไม่ให้ความร่วมมือในการทำงาน จะตัดก็ดิ้นหนี จะขอประคองดีๆ ก็ไม่ให้... ดังนั้นทางเลือกที่จะทำให้สำเร็จ กับ ทำให้ฟื้น ผมจึงเลือกข้อแรกก่อน ส่วนข้อหลัง เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกครั้ง... เอาล่ะครับ วันนี้ผมขอกระทู้แต่เพียงเท่านี้ ไว้ตอนหน้า (ตอนสุดท้าย) เรามาตื่นเต้นกันอีกครั้ง ไม่นานเกินรอ สุดสัปดาห์เจอกันครับ smile.gif 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ