Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ลุยงานใหญ่ที่บ้านคุณกอล์ฟ ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
23/02/2008

ต่อจากตอนนี้นะครับ => http://www.aro4u.com/articles-detail/427

หลังจากที่เจ้า RTG ตัวใหญ่ฟื้นตัวเรียบร้อยแล้ว ผมก็รีบให้ทีมงานร้านโยตู้ปลาดำเนินการเคลื่อนย้ายตู้เป็นการด่วน ซึ่งส่วนตัวต้องยอมรับในความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันครับ (แต่ที่ดูครั้งนี้ทีมงานมีเรี่ยวแรงมหาศาลก็เพราะ วันนั้น 16-2-2551 ทั้งทีมถูกหวยกันถ้วนหน้า เล่นเอาดีใจ ร้องรำทำเพลง กันยกใหญ่ 555) laugh.gif จากบ้านหลังเดิม ไปบ้านหลังใหม่ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีเท่านั้น และเป็นการวิ่งเพียงรอบเดียว คือขนย้ายมาได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ตู้ปลา ขาตู้ ฝาตู้ เครื่องกรอง 2 เครื่อง อุปกรณ์เสริม ทีมงาน และ รวมถึงลังปลาด้วย (เอารถมาคันเดียว ส่วนของผมจอดไว้ที่บ้านหลังเดิมของคุณกอล์ฟ เนื่องจากแถวนั้นหาที่จอดรถยากมาก) พอมาถึงบ้านหลังใหม่ ต่างคนต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเอง

1. ผมและคุณโย ช่วยกันประคองลังปลาไปไว้ในจุดที่ปลอดภัย (แล้วก็ช่วยถ่ายภาพในระหว่างการทำงาน)

2. ทีมงานร้านโยส่วนหนึ่งเคลียพื้นที่ เพื่มเตรียมการเคลื่อนย้ายตู้ และขนอุปกรณ์บางส่วนเตรียมไว้ ส่วนอีกทีมหนึ่งก็ลอก Sticker สีดำที่เป็นฉากหลังออก ตามที่เจ้าของตู้ต้องการ (เนื่องจากบ้านหลังใหม่ ด้านหลังเป็นกระจกจึงเกิด Idea อยากเห็นปลา 2 ด้าน เลยให้ช่วยเอา Sticker ออกครับ => ก็นับว่าเป็น Idea ที่เข้าท่าเหมือนกัน)

3. คุณกอล์ฟเอง หลังจากที่สั่งการแล้ว ก็ขอแวะเข้าบ้านไปเอา Tank Mate นกแก้วเล็ก กลาง ใหญ่ กลับมาด้วย 

 

ในระหว่างนั้น ทีมงานร้านโยก็ดำเนินตั้งตู้ แต่งานนี้เหนื่อยหน่อยเพราะว่าพื้นที่ตั้งวางที่บ้านใหม่ ทรุดตัว ไม่เป็นแนวระนาบทำให้ตั้งตู้ยาก ต้องวัดระดับน้ำ => ... เอ้า อึ๊บส์ ๆๆ เอ้ย ฮึบบบ ~~!!! เสี่ยงนี้ ผมได้ยินอยู่บ่อยครั้ง เพราะต้องช่วยกันยกขาขึ้น วางแผ่นอะคลิลิครองขาตู้ กว่าจะเรียบร้อง ลงตัว ได้ระดับ ก็ต้องวางแผ่นอะคลิลิคไปหลายสิบแผ่นอยู่เหมือนกัน (ลองชมภาพประกอบนะครับ) เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็เป็นอันเสร็จหน้าที่ของทีมย้ายตู้ จากนั้นก็ขอตัวกลับร้านเพราะจะไปฉลองมื้อใหญ่ที่ถูกรางวัลกัน tongue.gif laugh.gif 

 

ตอนที่ตั้งตู้เสร็จ ผมให้คุณกอล์ฟเติมน้ำในตู้ปลาทันที โชคดีที่น้ำไหลแรงดังนั้นจึงใช้เวลาไม่นานที่น้ำถึงระดับ 30% หรือ 1/3 ของตู้ตามที่ผมต้องการ เมื่อได้ระดับแล้วก็ใส่ Aqua Safe เสียหน่อยเพื่อความปลอดภัยของตัวปลา (เนื่องจากไม่มีเครื่องกรองคลอรีน) ตู้พร้อม น้ำพร้อม ก็เริ่มลงมือวางยาปลาอีกครั้งเพื่อทำศัลยกรรมตกแต่งเหงือก... รอบนี้ ผมต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเคยเมายามาแล้วครั้งหนึ่ง ดังนั้นครั้งนี้จึงต้องทำอย่างเบามือ ค่อยใส่ๆ ค่อยๆ ให้ยาออกฤทธิ์ เมื่อปลาเริ่มหมดแรง ผมจึงทำการตัดเหงือกในทันทีไม่รอช้า 

 

เหงือกปลาของคุณกอล์ฟค่อนข้างจะเสียหายมาก ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้วิธี "ซอยเหงือก" ได้ ต้องใช้วิธี "ตัดออกให้ขึ้นใหม่" อย่างเดียวเท่านั้น ผมจึงลงมือทำแบบไม่รีรอ หลังจากทำอย่างตั้งใจ ไม่นานก็เสร็จเรียบร้อย แต่ก่อนที่นำปลาเข้าสู่ขั้นตอนการทำให้ฟื้น ผมตัดสินใจ "เกลาเหงือก" ให้เรียบเนียนอีกด้วยด้วยกระดาษทรายเบอร์ละเอียด เพื่อทำให้เนื้อตายหลุดออกหมด จะได้มีโอกาสที่เหงือกจะขึ้นใหม่ได้มากขึ้น จากนั้นผมก็ให้คุณโย กับคุณกลอ์ฟช่วยกันประคองกล่องขึ้น ก่อนที่ผมจะนำปลา RTG ใหญ่ตัวนี้ไปอัดฟองอากาศให้ฟื้นตัว

 

ด้วยปริมาณน้ำที่ไม่มาก ประกอบการทำอย่างรวดเร็ว และลมอากาศมาแรง ดังนั้นปลาจึงฟื้นตัวในระยะเวลาอันสั้น ประมาณ 7-8 นาที ก็ตั้งตัวได้และว่ายน้ำปร๋อเหมือนเดิม ผม คุณโย และคุณกอล์ฟเจ้าของปลาก็ดีใจที่งานนี้สำเร็จลุล่วงได้ ก่อนจากกัน ผมบอกกอล์ฟว่า "ตอนนี้พี่แนนเหนื่อยแล้ว ไม่อยากทำอีก ถ้ามารอบหน้า ขอเป็นมากินข้าวแถวนี้นะ ยังไงก็ขอให้ปลาหายเร็ววันเร็วคืน พี่แนนจะไม่ต้องมาทำอีก laugh.gif " กอล์ฟรับคำและบอกว่าจะดูแลอย่างดีต่อไป สุดท้ายแล้ว กระทู้นี้ก็จบลงด้วยดี ผมต้องขอขอบคุณๆ โย ที่ไปเป็นเพื่อน ดูแลงาน และเก็บภาพให้ ขอบคุณน้องกอล์ฟที่ยังไว้วางใจในฝีมือ (แต่พี่แนนไม่ทำแล้วเด้อ) และขอบคุณร้านโย ที่รัดคิวมาทำให้น้องชายผมก่อน ขอบคุณจากใจจริงๆ 

 

สุดท้ายนี้ก็ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ร้านน้องชายผมหน่อย กำลังจะเป็นเจ้าของธุรกิจเองแล้ว => สำหรับเพื่อนสมาชิกที่ชอบแต่งรถจักรยานยนต์ (พวก Fino หรือ รถเล็ก) ก็ลองแวะเวียนเข้าไปชมร้านคุณกอล์ฟดูนะครับ Goblin บรรทัดทอง เผื่อว่าจะคุยถูกคอกัน และได้ของคุณภาพดีในราคาพิเศษ ผมเองไม่ค่อยรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ (รู้อย่างเดียวนี้ว่าคุณกอล์ฟเชี่ยวชาญด้านนี้ และอยู่ในวงการแต่งรถเล็กมานาน) อีกทั้งเกินวัยที่จะแต่งรถ หรือทำอะไรแนวๆ นี้แล้ว ดังนั้นทำได้ก็เพียงแนะนำโดย PM ไปที่ nothing หรือ Email golf_nothing69@hotmail.com ก็ฝากไว้ด้วยนะครับsmile.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ