Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน Best Selected หมายเลขที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
04/03/2008

หลังจากที่ได้นำเจ้า Best Selected หมายเลข 1 ของคุณตี๋ซอย 4 มาให้เพื่อนๆ สมาชิกได้ชมกัน 2 กระทู้ติด (ทั้งตอนเด็ก และตอนกำลังจะเป็นหนุ่ม) แล้ว คราวนี้ก็มาถึง Best Selected หมายเลข 2 แล้วนะครับ... สำหรับเจ้า Best 02 ตัวนี้เป็นปลา RTG (ทองอินโด) อีกตัวที่ผมได้มีโอกาสนำมาเลี้ยงในช่วงเวลาเดียวกันกับ Best 01 เพียงแต่เป็นปลาต่างค่ายกัน Best 01 มาจากฟาร์ม Kin Star ประเทศมาเลเซีย ส่วน Best 02 เป็นสายแท้มาจากเกาะกาลิมันตัน ประเทศอินโดนีเซีย เหตุผลที่ไม่ได้คัดเลือกปลาที่เดียวกันก็ตามที่บอกไป คือเลี้ยงปลาใหญ่มานาน อยากกลับมารับ Feeling ในการเลี้ยงปลาเล็กบ้าง เพื่อเรียนรู้หลักการเลี้ยงปลาเล็กอีกครั้ง (จะได้เข้าใจสมาชิกมือใหม่มากขึ้นไงล่ะครับ) แล้วไหนๆ ก็เลี้ยงแล้ว เราก็ควรที่จะดูคุณภาพปลาหลายๆ ฟาร์ม ไม่ผูกติดกับที่ใดที่หนึ่ง เรียนรู้ทั้งจุดเริ่มต้น ดูพัฒนา และความแตกต่าง ก็เป็นเรื่องที่สนุกและท้าทายไม่หยอกครับ smile.gif 

 

ตามที่ได้เกริ่นให้เพื่อนสมาชิกทราบแล้วว่า เจ้า Best 02 เป็นปลาจากอินโดนีเซีย มีชื่อตามใบรับรองสายพันธุ์ว่า Kalimantan Red Tail Golden ขนาดแรกซื้อ ตอนที่ผมได้มาก็คือประมาณ 5 นิ้วเต็ม (ใหญ่กว่า Best 01 เล็กน้อย) จากใจผมไม่ทราบว่าตัวนี้เป็น Kalimantan แท้หรือไม่แท้ ? เพราะได้ยินมาว่ามี Kalimantan RTG มากมายอยู่ในท้องตลาด เพียงแต่เราคัดเลือกจากร้านที่ไว้วางใจได้ รวมถึงเชื่อถือสายตาตัวเอง ปลาตัวนี้มีจุดเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟอร์มการว่ายน้ำ เบ่งบาน สง่างามดี สีสันที่เข้ม ทั้งสีตัว สีครีบ และสีตา หุ่นทรงก็สวย ค่อนข้างสั้น และครีบเครื่องใหญ่ ที่สำคัญคือรูปหน้าเป็นแบบ Spoon Head หน้าสั้น ที่ผมชอบ (Best 01 – Spoon Head หน้ายาว / Best 02 – Spoon Head หน้าสั้น) ดังนั้นเมื่อทุกอย่างคาดหวังได้ จึงไม่ลังเลใจที่จะขอซื้อกลับมาเลี้ยง

 

เจ้านี่ได้มาเดือนสิงหาคม 2550 เช่นเดียวกัน แล้วก็เลี้ยงอยู่ราว 2 เดือนจนถึงเดือนตุลาคม เช่นเดียวกัน แต่เจ้านี่กินเก่งอย่างแรง กินได้ดีมาก ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 เดือนที่เลี้ยงมา ไม่มีวันไหนที่กินไม่ดี แม้จะมีอาการตื่นกลัวอยู่บ้างในช่วงแรก แต่เมื่อถึงเวลาให้อาหารก็มารอกินกับเขาเหมือนกัน อาหารที่ผมให้ก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว “ไฟท์บังคับ” เป็น “เนื้อกุ้ง” ซึ่งเป็นความโชคดีของผมอีกครั้งที่เจ้าหนูน้อยตัวนี้ยอมกินตั้งแต่ครั้งแรก (โดยไม่ต้องผ่านช่วงเวลาหนักใจฝึกฝน) แล้วก็กินดีเรื่อยมา จากปลา 5 นิ้ว ก็เติบใหญ่กลายเป็นปลาขนาด 7 นิ้วเต็มในระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือน เมื่อถึงระยะเวลาและขนาดที่เหมาะสม (เอาเป็นว่าไม่กล่าวถึงคุณสมบัติของตัวปลานะครับ เพราะภาพประกอบด้านล่างนี้บอกบรรยายแทนผมหมดแล้ว) ผมก็ลงประกาศใน Hot Microchip เป็น Best Selected หมายเลข 2 อีกครั้ง 

 

หลังจากที่ลงประกาศได้เพียงไม่นานก็มีผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามเข้ามามากมาย ดีบ้าง แย่บ้าง ก็ปะปนกันไป เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่คนไม่เห็นหน้าคุยกัน อีกทั้งเป็นการซื้อขายผ่านอินเตอร์เนท ซึ่งผมเองก็ผ่านจุดนี้มากแล้ว ก็เรียบร้อยดีครับ ท่านไหนคุยได้ก็คุย แนะนำได้ก็แนะนำ ปฏิเสธได้ก็ปฏิเสธ จะได้ไม่เหนื่อยใจและเสียเวลา ที่สำคัญคือไม่เสียความรู้สึกที่ดีต่อกัน... แต่มีอยู่ท่านหนึ่งโทรมาสอบถามด้วยความสนใจ แล้วก็ขอนัดดูปลา เมื่อได้มีโอกาสพบกันและ พูดคุยกันทำให้ผมทราบว่าท่านนี้เป็นสมาชิกมือใหม่ และไม่เคยเลี้ยงปลามังกรมาก่อน ดังนั้นจึงคุยกันยาว (มากๆ) บทสรุปของวันนั้น จบลงด้วยพี่เขาตัดสินใจจับจองเป็นเจ้าของ แต่ขอเวลาเตรียมตู้ประมาณ 10 วัน ซึ่งผมเองก็ไม่มีปัญหา อยากทราบมั้ยครับว่าเจ้าของปลา Best Selected หมายเลข 2 นี้เป็นใคร ?... ไม่ใช่คนอื่นคนไกลครับ พี่ก้อย ป.ปลาตาโต ของเรานี่เอง laugh.gif 

*** 4 ภาพแรกเป็นตอนที่ลงปลาในวันแรก (สิงหาคม 2550) และ 4 ภาพหลังเป็นช่วงที่มีการประกาศลงใน Hot Microchip (ตุลาคม 2550)

*** พี่ก้อยเคยนำภาพ Update ของ Best 02 มาให้ชมกันแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนั้นมาแค่เพียงภาพเดียว ผมก็หวังว่าไม่วันหนึ่งวันใด จะได้มีโอกาสกลับไปเก็บภาพด้วยตัวเองอีกครั้ง แล้วจะนำมาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันว่า Kalimantan RTG โตขึ้นมาแล้วเป็นยังไงบ้าง smile.gif 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ