Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

หุ้นกระเบน => ประสบการณ์การลงทุนของ NC. ตอนที่ 7

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/12/2017

"พ่อ Black 1 ตัว แม่ Black 2 ตัว Black เมีย 1 ตัว ตอนนี้ทำได้แล้ว 2 ตัว ตั้งแต่เริ่มเพาะพันธุ์ได้เกือบ 1 ปีพี่ได้ลูกจากทั้ง 2 แม่รวม 3 ครอกได้ครอกละ 5+5+6=16 ตัว พี่ได้ผู้ 9 ตัว เมีย 7 ตัว ถือว่าได้ 7 คู่ + เศษผู้ 2

7 คู่พี่ขายได้คู่ละ 65,000 รวมเป็น 65,000*7=455,000 
เศษผู้ 2 ตัว พี่ขายได้ 55,000.- บาท
ตอนนี้ได้ผลผลิตรวม 455,000+55,000=510,000.- บาท

หน้าตาลูกปลาที่ผ่านมาถือว่า OK ถึงขายได้ พี่ว่าถ้าเมียอีกตัวเป็นแม่ได้เมื่อไหร่แล้วผลผลิตเริ่มลงตัว ประมาณ 1 ปี + ไม่เกินไตรมาศแรก NC. จะได้ทุนคืน ขอเพียง 3 อย่าง => พ่อแม่ปลาอย่าให้ตาย เลี้ยงลูกให้รอด แล้วทำการตลาดอย่างต่อเนื่องจะได้มีผู้ซื้อรอคิวจับจอง

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดคุยเรื่องการลงทุนด้วยกันจำได้มั้ย ? การใช้เงินทำงานให้ในช่วงที่ผ่านมาเราลงทุนด้วยสัดส่วนผลตอบแทน 12% ต่อปี นั่นหมายถึงเงิน 1 ล้านบาทเราจะได้ผลตอบแทน 120,000.- บาทต่อเดือนหรือ 10,000.- บาทต่อเดือน แต่สำหรับกระเบน ผลตอบแทนหากไม่มีความเสียหายเลย + หักค่าใช้จ่ายแล้วเรจะได้ผลตอบแทนเป็นอย่างน้อย 3 เท่าหรือ 36% จากที่เคยได้รับ และสูงสุดจะได้แตะๆ 100% ในกรณีที่เราได้ผลผลิตเป็นปลาที่สวย และมีสัดส่วนของตัวเมียมากกว่าตัวผู้ NC. คงเคยได้ยินแล้วกระมัง "เลี้ยงกระเบนดีจัง ปีเดียวคืนทุน"

จริงๆ สำหรับพ่อแม่ปลาชุดนี้ ที่ราคานี้ ถ้าเป็นไปได้พี่ก็อยากให้ NC. เก็บชุดนี้ไว้เอง เพราะราคาที่พี่ให้เป็นราคาให้ NC. ยืนยันว่ากันเองอย่างที่สุด ที่สำคัญคือสามารถทำต่อได้ทันที ลองดูนะครับ"

ตัวเลขที่แจ้งไปอาจฟังดูสวยหรู แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการทุ่มเทเวลา การสร้างที่เลี้ยง น้ำไฟ และอาหาร แถมยังมีความเสี่ยงสูง => เพราะมันเป็นธุรกิจที่มีชีวิต ป่วยได้ ไม่สบายได้ พิการได้ เสียหาย แถมยังตายได้ "รุ่งกับเจ๊งนี่เส้นมันมาคู่คี่สูสีกันมากๆ"... คือพิจารณาตัวเลขแล้วถึงขั้นเพ้อ แต่พอเจอความเสี่ยงที่ต้องเจอมันก็ต้องอุทาน "แมร่งงงงงงง !! น่ากลัวว่ะ" ไม่รู้สิ ทั้งร้อน ทั้งหนาว มันมาคู่กันแบบนี้พิจารณาตัดสินใจไม่ถูก ต้องกลับมาตั้งหลังตั้งลำใหม่ก่อน ส่วนตอนนี้ขอทำภารกิจหลักก่อน ให้คุณคิมตัดสินใจก่อน Yes No OK หรือไม่เดี๋ยวค่อยว่ากัน

... ตัวคุณคิมเองไม่ได้อยู่ กทม. แต่อยู่ต่างจังหวัด และมีภารกิจหลักที่ต้องดูแลอยู่แล้วดังนั้นเราจึงเป็นฝ่ายที่รอคำตอบ จนมาวันหนึ่ง NC. ได้รับการติดต่อจากคุณคิมว่า "ขอเข้ามาดูปลานะครับคุณแนน รบกวนคุณแนนประสานเวลาให้ด้วย"

เพื่อความชัดเจน NC. ก็แจ้งทั้งเฮียชัยและเฮียพรมาให้มาพร้อมกันในวันนัดหมาย (ปลาเฮียชัยอยู่ที่บ้านเฮียพร) แล้วคุณคิมก็ยกทีมมาเยือนสถานที่ของเรา... เอ่อ คืองี๊ครับ เอาง่ายๆ เลยนะครับ อ่างเลี้ยงปลาที่บ้านเฮียพรมีปลากระเบน Black Diamond ทั้งหมด 8 ตัว ใน 8 ตัวนี้

1.. เป็นของเฮียพร (เจ้าของอ่าง) ผู้ 1 เมีย 3 (เป็นแม่ 1 เมีย 2)
2.. เป็นของเฮียชัย ผู้ 1 เมีย 3 (เป็นแม่ 2 เมีย 1)
*** สรุป ทั้ง 8 ตัวเป็น พ่อปลาทั้ง 2 ตัวแม่ปลา "ที่ทำได้" 3 ตัวและเมีย 3 ตัว

=> คุณคิมมาดูปลาแล้วเจรจา "เอาหมดเลยคร้าบบบบบบบบบ" NC. นี่ถึงขั้นจะเป็นลม ทีแรกคิดๆ เล่นๆ ถ้าคุณคิมไม่เอาของเฮียชัย NC. ทุบกระปุก + กู้เงินบุพการีมาลงทุน หรือถ้าคุณคิมรับไปเราก็ยังมี Shot ที่สองจีบต่อเฮียพรก็ได้ ตอนนี้เฮียพรกำลังติดอีหนูอาจต้องใช้เงิน แต่เมื่อเกมส์เป็นแบบนี้ NC. นี่น้ำตาไหลพรากกกกก "ร้องไห้หนักมาก"

ผลตอบแทนเหรอครับ ? เพราะเจรจากันแบบคุยกันเองระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายพร้อมโอนเงินโดยตรง เมื่อวันสิ้นสุดการซื้อขาย => เฮียชัยให้มา 15,000.- บาท คุณคิมให้มา 30,000.- บาท (รวมค่าบริการในการขนส่งปลาทั้งหมดหลังการซื้อขายไปยังปลายทางบ้านคุณคิมด้วย) ส่วนเฮียพร Tip มาอีกนิดหน่อย น้อยจนจำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ 555

... วันนี้พอเท่านี้ก่อน NC. อกหักดังเป๊าะไป 2 ดอกติด ต้องกลับมาดามใหม่ เรื่องของคุณคิมจบลงแล้ว ต่อไปจะเป็นของ NC. ล้วนๆ เอาไงดีกว่า ขนาดคุณคิมยังเอา แล้วเรามัวกลัวอะไรอยู่ ? คนทำการใหญ่เขามีแต่มุ่งต่อไป เราจะเอาแบบนั้นไหม ? หรือจะยังไงดี ? ตอนหน้ามีคำตอบให้ครับ โปรดติดตามชมในวันพรุ่งนี้ครับ smile.gif

Note : หลังจากนั้นคุณคิมสะสมปลาสวยทั้งเล็กใหญ่จนปัจจุบันเติบโตขึ้นจนเป็นเจ้าของฟาร์มกระเบน ปากช่อง String Ray ที่ อ.ปากช่อง @ โคราช ทำบ่อได้อย่างยิ่งใหญ่สวยงาม ไว้วันหนึ่ง NC. ขออนุญาตเข้าไปเยี่ยมชมนะครับ

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ