Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เรื่องราวของมังกร 2 เก่ง ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/03/2008

รู้สึกว่าจะนานมากแล้วที่ผมไม่ได้เขียน “มังกรหรรษา” ตอนยาวมาให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านกัน ส่วนใหญ่เดี๋ยวจะเป็นแบบจบในตอน หรือถ้ายาวหน่อยก็ไม่น่าจะเกิน 2-3 ตอนก็จบสมบูรณ์ แต่ในวันนี้ หลังจากที่ไตร่ตรองและเรียบเรียงดีแล้ว ผมขออนุญาตเพื่อนสมาชิกในการลัดคิวกระทู้ใดๆ ที่ติดค้างไว้เพื่อเขียนบทความตอนยาวพิเศษตอนนี้ให้ได้อ่านกัน เพราะเชื่อว่าจะเป็นทั้งประโยชน์ และความรู้สำหรับเพื่อนสมาชิกทุกๆ ท่าน... เรื่องราวที่ว่านี้ มีทั้งความสุข ความเศร้า มีรอยยิ้ม และ ความหนักใจ ของผู้เลี้ยงปลามังกร 2 ท่านที่มีชื่อเหมือนกัน นั่นก็คือ “คุณเก่ง” จะต่างก็ตรงที่ เก่งหนึ่งอยู่จังหวัดอยุธยา และอีกเก่งหนึ่งอยู่เพชรบุรี เอาล่ะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมขออนุญาตเล่าให้ฟังตั้งแต่เริ่มเลยนะครับ...

  

เมื่อประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสรู้จักคุณเก่ง (จากจังหวัดอยุธยา) โดยบังเอิญจากการติดต่อสอบถามเข้ามาเรื่องปลามังกรแดงที่ลงประกาศไว้ เมื่อได้มีโอกาสพูดคุย + มีความเข้ากันได้อย่างดี คุณเก่งจึงขอนัดเข้ามาดูปลา ซึ่งผมเองก็ไม่มีติดขัดตามวันเวลาที่ขอนัดไว้ เมื่อถึงวันที่ดังกล่าว คุณเก่งพร้อมเพื่อนๆ จากอยุธยาก็มาดูปลาที่บ้านผม (บอกตามตรงว่าตอนนั้นกลัวมาก นึกว่าคุณเก่งจะพาพวกมาปล้นบ้าน ปล้นปลา เพราะแต่ละท่านล้วนตัวสูงใหญ่ คุณเก่งก็ไว้หนวดและเคราเสียเฟิ้ม ทั้งที่อายุใกล้เคียงกัน 555) laugh.gif แต่เมื่อมาถึง คุณเก่งก็มาดูปลาอย่างสนอกสนใจ ผมยอมรับในอัธยาศัยของคุณเก่งที่ว่าแม้รูปกายภายนอกอาจจะดูแล้วน่าเกรงขาม แต่จริงๆ เป็นคนที่ Nice มากๆ (น่ารัก นิสัยดี เรียบร้อย... เอ่อ คือ นี่หมายถึง “ผู้ชาย” นะครับ) หลังจากที่ดูปลา และพูดคุยกันได้พักหนึ่ง คุณเก่งก็ตัดสินใจจองแล้วบอกว่า ฝากคุณแนนเลี้ยงซัก 2 สัปดาห์ให้ผมไปเตรียมตู้ก่อน แล้วจะรีบมารับ ผมเองเห็นว่าไม่ได้นานมากนัก จึงดีรับคำที่จะรับฝากเลี้ยงไว้ แล้วคุณเก่งก็มัดจำปลาไว้จำนวนหนึ่ง

   

หลังจากนั้น ผมก็เลี้ยงดูเจ้าแดงตัวนี้ไปเรื่อย เพื่อรอเวลาที่เจ้าของปลามารับ... ไหนๆ ก็ได้มีโอกาสนำภาพมาประกอบแล้ว ผมก็ขอแนะนำตัวให้รู้จักกันซักนิด ปลาตัวนี้เป็นปลาแดงจากฟาร์ม Kin Star ประเทศมาเลเซีย มีชื่อในใบรับรองสายพันธุ์ว่า Super Red ขนาดปลาประมาณ 7 นิ้วเต็ม เรื่องแวว เรื่องสีสัน ขออนุญาตไม่กล่าวถึง เพราะไม่ต้องการบรรยายสรรพคุณอะไร อีกทั้งตัวปลาก็บอกถึงคุณภาพของตัวเองแล้ว ดังนั้นผมเชื่อว่าเพื่อนสมาชิกจะพอดูกันออก (ในช่วงที่เลี้ยงดู ปลาตัวนี้มีการกินที่ดีมากๆ ด้วยขนาด 7 นิ้วเศษแบบนี้สามารถกินกุ้งขนาดนิ้วก้อยได้วันละ 1 ตัวเต็ม นั่นจึงหมายความว่าช่วงระยะเวลาที่ฝากไว้ ผมสามารถทำให้เจ้าแดงน้อยตัวนี้กลายเป็นปลาที่มีหุ่นทรง บึกบึน อวบอั๋น ขึ้นมากเลยทีเดียว) เมื่อถึงเวลาที่นัดหมายมารับปลา (คุณเก่งเล่าให้ฟังว่าได้เตรียมตู้ไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นคฤหาสษ์หลังยักษ์ขนาด 144 นิ้ว แบ่งเลี้ยงกับ RTG อีกตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นปลาตัวแรก และมีขนาดใหญ่แล้ว) คุณเก่งก็พาเพื่อนมารับปลาด้วยเช่นกัน ทำให้ผมรู้สึกหวาดเสียวอีกครั้ง สงสัยคงจะตั้งใจว่า หากผมเลี้ยงปลาให้เขาไม่ดี คงจะเก็บผมเสียที่บ้านนี้เลย อิอิ 555 laugh.gif แต่เพราะผมเลี้ยงได้ดี (ทั้งสี และหุ่น) กระมัง เลยสร้างความพึงพอใจให้กับคุณเก่ง และรอดพ้นมาถึงวันนี้ได้ tongue.gif ดูแล้ว วันนั้นก็ Happy ดี ผมทำการ Pack ปลา แล้วก็ไปส่งคุณเก่งขึ้นรถ เป็นการสิ้นสุดการทำงาน... มาถึงตอนนี้ ทุกอย่างดูเหมือนจะเรียบร้อยใช่มั้ยครับ ? ส่วนนี้ผมขอยังไม่ตอบ ไว้ตอนหน้ามาชมกันต่อ ผมเรียนให้ทราบตั้งแต่ต้นแล้วว่า มังกรหรรษา ตอนนี้เป็น “ตอนยาว” ดังนั้นมีเรื่องต่อเนื่องให้ติดตามแน่นอนครับ 


Nanconnnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ