Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เรื่องราวของมังกร 2 เก่ง ตอนที่ 8

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
18/03/2008

http://www.aro4u.com/articles-detail/436

ต่อจากตอนนี้นะครับ 

ตามที่ได้เรียนให้เพื่อนสมาชิกทราบว่า หลังจากผ่านพ้นวันที่ 2 ไปแล้ว อาการปลาก็ยังไม่ดีขึ้น ภาพปลาที่อยู่ตรงหน้านี้ไม่ได้สร้างความหวังและกำลังใจให้แม้แต่น้อย ปลายังคงบอบช้ำ แสดงอาการไม่ค่อยดี เราเองในฐานะผู้รักษาว่าตึงเครียดมากแล้ว แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับเจ้าของปลาผู้ที่กำลังรอการกลับมาของปลาตัวนี้อยู่ คำพูดคำอธิบายต่างๆ ที่จะบอกให้เจ้าของปลาทราบนั้นเป็นอะไรที่พูดยากจริงๆ เพื่อนสมาชิกท่านไหนที่เคยผ่านเหตุการณ์นี้มาแล้วก็คงจะเข้าใจผมดี... แต่ผมก็มีความเชื่อมั่นว่าในสิ่งที่ผมทำอยู่ เราทำได้ถูกวิธี และถูกทางแล้ว ดังนั้นก็ขอให้ปฏิบัติตามต่อไป 

  

คืนวันที่ 3 หลังจากเลิกงานกลับมาบ้านตอนดึก ผมเห็นเจ้า RTG มีอาการดีขึ้นเล็กน้อยตรงที่ “ส่วนหลัง” ได้จมน้ำโดยสมบูรณ์แล้ว ไม่หัวทิ่มเหมือนวันแรก หรือ หลังลอยในวันที่สอง ทำให้เรามีรอยยิ้มขึ้นมาบ้าง เพราะอย่างน้อยที่สุดก็รู้ว่าตอนนี้ปลาสามารถทรงตัวว่ายได้เป็นปกติ แต่โดยรวมก็ยังอยู่ในขั้นน่าเป็นห่วงอยู่ (ปลายังคงมีอาการตื่นกลัวเล็กน้อย ว่ายหนีไปมาในขณะที่พื้นที่ภายในตู้มีอยู่เพียงน้อยนิด) ผมหยิบสายยางขึ้นมาถ่ายน้ำ จากเดิมที่วันนี้มีน้ำอยู่ 1/3 ของผม ผมถ่ายออก 30% ของน้ำที่มีอยู่นั้น แล้วก็เติมน้ำใหม่ลงไปจนเท่าเดิม (มีน้ำ 1/3 ของตู้ เอาออก 30% ของ 1/3 ที่มี จากนั้นเดิมน้ำใหม่ให้เป็น 1/3 ของตู้เช่นเดิม => คงไม่งงกันนะครับ) จากนั้นก็ใส่ยาแก้อักเสบ + เกลือเม็ด อีกครั้งหนึ่งตามปริมาณเดิมเดียวกับเมื่อวาน 

  

นานมากแล้วที่ผมไม่ได้เปลี่ยนน้ำทุกวันแบบนี้ จำได้ล่าสุดที่ได้ออกกำลังกายทุกวันนี้แบบนี้ก็ตอนที่ทำงานปลาเป็นอาชีพหลัก และตอนที่เลี้ยงปลาใหม่ๆ มันเป็นอะไรที่สนุกครับ แต่ก็เหนื่อยมากเช่นกัน หลังจากเปลี่ยนน้ำแล้ว ผมก็มานั่งดูมันอย่างใกล้ชิด... ทั้งๆ ที่ก็ดึกแล้วอยากจะพักผ่อน แต่เมื่อข้างในรู้สึกห่วง ก็เลยนั่งอยู่เป็นเพื่อน คุยกันไปแบบนั้น “หายเร็วๆ หน่อยนะเอ็ง ฉันก็เหนื่อย เอ็งก็เหนื่อย ถ้าใครไม่ดีขึ้นก็ต้องล้มตึงกันไปข้างหนึ่ง ดังนั้นแข็งใจไว้ แล้วรีบๆ ดีขึ้น” สงสัยเจ้า RTG คงจะเข้าใจ หรือไม่ก็ผมตาฝาด เพราะเมางานตอนค่ำก็เลยได้เห็นเจ้ามังกรตัวนี้ผงกหัวตอบรับ... จากนั้น ผมก็ขึ้นไปอาบน้ำ พักผ่อนนอนหลับเพื่อเอาแรงไปทำงานในเช้าวันต่อไป

  

ตื่นเช้าขึ้นมาวันที่ 4 หลังจากอาบน้ำแต่งตัวเสร็จแล้ว ผมก็ลงมามาข้างล่างเปิดไฟดูปลา แล้วก็สังเกตเห็นว่าวันนี้ “อักขระมนต์ดำ” ที่ขึ้นอยู่ตามตัวของเขามีน้อยลง และจางลง ในขณะที่ดูตัวปลาแล้ว Active มากขึ้น เลยทำให้รู้สึกไปเองว่าปลาดีขึ้น เห็นแล้วเราก็เริ่มยิ้มได้ (เรียกแฟนมาดูด้วย เขาก็ดีใจกับเราด้วยเช่นกัน) เช้าวันนี้จึงเดินทางไปทำงานอย่างมีความสุข... ตอนเย็น กลับมาจาก Office ถึงบ้านก็ไปดูปลาอีกครั้ง คราวนี้ผมไม่ได้คิดไปเอง => ปลามีอาการดีขึ้นมาก เกล็ดสีดำที่เมื่อเช้าจาง ตอนนี้ก็จางอีก คือๆ ค่อยจะหายไปแล้ว โอกาสรอดมีมากขึ้น ด้วยความดีใจจึงได้โทรแจ้งให้เจ้าของปลาทราบ แน่นอนครับ หลังจากฟังข่าวร้ายมาหลายวันๆ นี้ได้ฟังข่าวดี เจ้าของปลาก็ดีใจไม่แพ้ผมเช่นกัน 

  

วางสายเสร็จ ผมก็เปลี่ยนถ่ายน้ำ เติมยา เติมเกลือ เหมือนวิธีข้างต้นอีกครั้ง แล้วก็ขึ้นไปพักผ่อนนอนหลับ... ตื่นเช้าขึ้นมา ยังไม่ทันได้ลงไปดูปลา (แต่ก็แอบมั่นใจว่าอาการน่าจะดีขึ้นอีก) ก็มานั่งทำกระทู้ให้เพื่อนสมาชิกทราบซะแล้ว ตื่นเต้นออกนอกหน้าจริงๆ เลยเรา (ที่ผ่านมา ทุกอาการผมก็จะ Update ให้เพื่อนสมาชิกทราบแบบสั้นๆ ตลอด) ก็ขอบขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจนะครับ สิ่งนั้นได้ตอบสนองกลับมาแล้วเมื่อปลามีอาการดีขึ้น... เอาล่ะครับ แล้วปลาตัวนี้จะหายมั้ย ? หรือจะทรุดลงไปอีก เดี๋ยวคงต้องติดตามต่อไป เพราะใช่ว่าจะจบในตอนนี้ ยังครับ ยังมีตอนต่อไป อิอิ (เป็นไง เริ่มยิ้มได้แล้วไงผม) smile.gif 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ