Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เรื่องราวของมังกร 2 เก่ง ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
19/03/2008

http://www.aro4u.com/articles-detail/437

ต่อจากตอนนี้นะครับ 

มีเพื่อนสมาชิกที่สนิทสนมกันมากๆ หลายท่านโทรมาหาผมแล้วถามว่า “จะเขียน มังกรหรรษา ตอนนี้ยาวไปถึงเมื่อไหร่พ่อคุณ => ไม่กลัวสมาชิกในเวบเบื่อบ้างหรือ ?” คือพอดีได้ยินแต่เสียง ไม่ได้เห็นหน้าก็เลยไม่แน่ใจว่า พูดจริงหรือไม่พูดเล่น... สงสัยจะเบื่อแล้วจริงๆ ก็เลยฝากข้อความผ่านต่อกันมา กระซิกๆ ไม่เป็นไรครับ ก็เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผู้อ่านที่ปลาของท่านมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ปลาที่เลี้ยงไว้มีอาการย่ำแย่ด้วยการโดนโรคเหล่านี้รุมเร้า รับรองกว่าจะตามหากระทู้มาอ่านแทบไม่ทัน (แถมไม่ได้อ่านแบบผ่านๆ เหมือนทุกวันนี้ก็ได้ => อ่านกันทุกตัวอักษรเลยทีเดียว อิอิ) tongue.gif ... เอาล่ะครับ และแล้ว “มังกรหรรษา” ตอนนี้ก็ดำเนินเดินทางมาถึงตอนจบแล้ว ขอให้ทนๆ อ่านหน่อยนะครับ : ) => อย่างน้อยบทความของผมก็มีตอนจบน่า ไม่เหมือน “โคนัน” ที่ผมตามมาหลายปีมากๆ แล้ว มันก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะจบเลย … sad.gif 

  

ตามที่ได้แจ้งให้เพื่อนสมาชิกทราบว่า หลังจากวันที่ 3 ผ่านพ้นไป ตอนนี้เจ้า RTG มีอาการดีขึ้นมาก เมือกดำเริ่มจางลง เนื้อเกล็ดเรียบเนียนมากขึ้น ไม่มีเลือดไหลแล้ว ดูปลา Active ดี ไม่จอดนิ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ ความหวัง กำลังใจ และความมั่นใจในการรักษาก็มีมากขึ้น (ถึงตอนนั้นผมคิดว่าปลาตัวนีคงไม่ตายแล้ว เพียงแต่จะหายเมื่อไหร่เท่านั้นเอง) ดังนั้น วันที่ 4 และ วันที่ 5 หลังเลิกงานกลับมาผมจึงต้องขยันเปลี่ยนน้ำ ใส่ยา เติมเกลือ มากเป็นพิเศษ แล้วก็เห็นเขาดีขึ้น ดีวัน ดีคืน ใบหน้าเราก็มีรอยยิ้มด้วยความสุขใจ และเมื่อมีข่าวดีแบบนี้ แน่นอนครับ ผมก็ต้องแจ้งให้เจ้าของปลาทราบด้วยเช่นกัน 

  

... ผ่านมา 6 วัน ถ่ายภาพให้เจ้าของปลา และเพื่อนสมาชิกชมกันอีกครั้ง พร้อมกับชื่อกระทู้ที่ว่า “หายดี สมบูรณ์แล้ว” ก็ได้รับการแสดงความยินดีกลับมามากมาย ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ส่งกำลังใจมาให้ ขอบคุณแทนเจ้าของปลาด้วยนะครับ ตอนที่กำลังอ่านกระทู้นี้อยู่ ก็คงจะมีความสุขจะยิ้มแก้มแทบปริเหมือนกัน เอาล่ะ พูดมากแล้ว ยังไม่เห็นปลาสภาพตอนที่สมบูรณ์เลยนี่นะครับ งั๊นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมขอนำภาพ RTG ตอนที่แข็งแรงมาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันต่อจากนี้ไป 

  

ตอนนี้ปลาหายดี ผมก็มี Project ต่อไปที่ต้องทำให้ได้นั่นก็คือ การฝึกปลาให้กินเนื้อกุ้ง (ในระหว่างการรักษาตลอด 6 วัน ผมไม่ได้ให้ปลากินอะไร เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่) โดยเจ้าของปลาบอกไว้ว่า ที่ผ่านมาเคยให้เขากินเนื้อกุ้ง (เพราะได้แรงบรรดาลใจจากกระทู้แนะนำให้กินเนื้อกุ้ง) แต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือจากปลาเลย คือไม่ยอมกิน หรือกินก็แตะๆ เคี้ยวๆ แต่ไม่กลืน การกินลักษณะแบบนี้จะทำให้น้ำขุ่น มัว ไม่ใสน่ามอง ผมก็บอกคุณเก่ง เจ้าของปลาไปว่าการฝึกปลาใหญ่ให้กินเนื้อกุ้ง (จากที่ไม่กิน) เป็นอะไรที่ยากมากๆ ใช่ว่าจะกินดี หรือยอมกินกันทุกตัว บางตัวยอมอดเสียจนหิวโซ เพื่อยอมกินกุ้งสัปดาห์ละชิ้น เห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้ แต่ผมก็จะพยายามนะครับ 

 

วันแรกหลังจากที่ปลาหายดี ผมลองให้กินกุ้ง ... ต๋อม ~~ เสียงเนื้อกุ้งกระแทกน้ำลงไปในตู้ (ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนะครับ) โอววว เจ้า RTG พุ่งเข้ามากินด้วยความอร่อย เมื่อชิ้นแรกผ่านไป ชิ้นที่ 2 ที่ 3 ที่ 4.. ต๋อม ~~ ต๋อม ~~ ต๋อม ~~ ก็ตามมา สรุปว่าวันแรกที่ได้กิน เขากินได้ถึง 6 ชิ้น พอชิ้นที่ 7 ก็เริ่มอย่างไม่ค่อยอร่อย (จริงๆ น่าจะมากกว่านี้ แต่ได้แค่นี้ก็ดีแล้วล่ะครับ) ผมโทรแจ้งให้คุณเก่งทราบ คุณเก่งก็ดีใจไปด้วย ผมก็คิดว่ากินได้ขนาดนี้ก็คงจะไม่มีปัญหาแล้ว แต่มาวันที่ 2 จนถึงวันนี้ การแสดงอาการออกว่าไม่ชอบกุ้งก็เริ่มชัดเจนมากขึ้น เมื่อวันนี้ 6 ชิ้น (ตัวครึ่ง) วันนี้ 4 ชิ้น วันที่ 3 กิน 2 ชิ้น วันต่อๆ เดี๋ยว 6 ชิ้นบ้าง 3 ชิ้นบ้าง 2 ชิ้น จนถึงวันนี้ผ่านไปเกือบ 20 วัน หลังจากหาย กินมากสุด 6 ชิ้น น้อยสุด 1 ชิ้น ก็นับว่ายังไม่ประสบความสำเร็จครับ ยังไงถ้าจะให้กินกันจริงๆ คงต้องใช้เวลาฝึกต่อ ผมเองก็จะพยายามต่อไป แต่แค่ในวันนี้ จากปลาที่ย่ำแย่เจียนตาย กลายมาเป็นปลาที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ แล้ว จริงมั้ยล่ะครับ smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

ย้อนกลับ

แชร์บทความ