Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน Best Selected หมายเลข 2 (เริ่มเป็นหนุ่ม)

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
24/03/2008

http://www.aro4u.com/articles-detail/429

ก่อนที่จะอ่าน และชมภาพประกอบต่อไปนี้ ผมอยากให้เพื่อนสมาชิก Click เข้าไปชมกระทู้ข้างบนนี้ก่อนซึ่งเป็น "มังกรหรรษา" ตอน Best Selected หมายเลข 2 ตอนตัวเล็ก เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมกระทู้นี้ และเพื่อย้อนภาพไปดูในวัยเด็กเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตัวพบกับเจ้า Best 02 ตอนเริ่มเป็นหนุ่มด้วยกันเลย smile.gif 

เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้มีโอกาสกลับไปเที่ยวชมปลาบ้านพี่ก้อยอีกครั้ง แล้วครั้งนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่ผมจะได้เก็บภาพ Update ของเจ้า Best 02 หลังจากที่ไม่ได้เจอกันนานเกือบ 5 เดือนเต็ม จากวันแรกที่เอามาลง ผมจำได้ว่าตัวปลามีขนาดเกือบ 7 นิ้ว น่าจะได้ ตอนนี้ได้เห็นปลาที่อยู่ตรงหน้าแล้วรู้สึกปลื้มครับ พี่ก้อยเลี้ยงได้ดีจนเป็นปลาที่มีขนาด 11 นิ้วเต็ม สภาพปลาสมบูรณ์ สีเข้มสวย แต่ก่อนที่ผมจะบรรยายอะไร ขอแจ้ง Profile คร่าวๆ ให้ทราบก่อนนะครับ ปลาตัวนี้เป็นปลามังกรสายพันธุ์ทองอินโด จากประเทศอินโดนีเซีย (มีชื่อในใบรับรองสายพันธุ์ว่า Kalimantan Red Tail Golden) ดังนั้นจึงถือได้ว่าเป็นปลาทองอินโดสายแท้จากประเทศที่มาดั้งเดิม 

 

ช่วงเวลาที่เจ้านี่อยู่กับผม 2 เดือน เป็นปลาที่กินดีมากๆ กินเก่ง กินได้ตลอด โดยผมให้เนื้อกุ้งเป็นอาหาร (ตอนนั้นอยู่ในตู้ขนาด 36 24 20) จากนั้นพอมาอยู่ในคฤหาสษ์หลังใหญ่ 72 30 30 กับพี่ก้อยพร้อมปลานกแก้ว 3 ตัว + หนูน้อยอินซีเน็ทอีก 1 ตัวเป็นเพื่อนร่วมตู้ แรกๆ ตอนที่อยู่กับพี่ก้อย มีปัญหาต่างๆ มากมาย ผมรับโทรศัพท์แทบไม่เว้นแต่ละวัน ด้วยพี่ก้อยเป็นมือใหม่ เริ่มต้นเลี้ยงปลามังกรก็เลี้ยง RTG ตัวนี้เป็นตัวแรก ดังนั้นเรื่องข้อสงสัย ข้อไม่สบายใจ ข้อข้องใจ จึงมาเป็นที่ 1 (อิอิ) ก็ถามมา ตอบไป จนพี่ก้อยเริ่มสบายใจแล้วตั้งใจเลี้ยงเจ้าตัวน้อยตัวนี้อย่างดีเรื่อยมา 

 

เดิมที ผมให้ปลาตัวนี้กินเนื้อกุ้ง เอามาอยู่กับพี่ก้อย เขาก็ให้กินเนื้อกุ้งเช่นกัน แต่พี่ก้อยบอกว่า นับแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ก็ไม่เห็นเขาจะกินดีสมใจเท่าไหร่เลย ตัวงี๊ซูบผอม ไม่อวบ ไม่อ้วน ไม่บึก ไม่บึนแบบที่ชอบ (เอ่อ... เพื่อนสมาชิกช่วยดูปลาตัวนี้หน่อย แล้วบอกผมทีว่าปลาตัวนี้ไม่อวบ ไม่บึก ไม่บึน หรือผอมซูบตรงไหนนนน ~~~ ???) 5555 laugh.gif ในสิ่งที่เจ้าของปลามอง กับสิ่งที่ผมมองช่างขัดแย้งกันเหลือเกิน ในสายตาผม ปลาตัวนี้อวบ บึกมากๆ ท้ายทอยนี่กลมเป็นสัน ขึ้นเป็นหนอก เกือบจะเป็น King Arowana อยู่แล้ว หรือถ้าเท่านึ้ไม่พอ ผมว่าอีกหน่อยพี่ก้อยจะต้องขุนให้กลมเป็น “หมูมังกร” เหมือนในกระทู้ Inter Dragon ที่ผมเพิ่งลงไปล่าสุดแน่ๆ 

  

เอาล่ะครับ คราวนี้มาพูดเรื่องตัวปลากันบ้างดีกว่า ผ่านมาเกือบ 5 เดือนมีอะไรพัฒนาบ้าง ? เริ่มต้นก็ด้วยหุ่นทรงของตัวปลา ผมยังยอมรับว่าปลาตัวนี้ยังเป็นปลาที่มีหุ่นทรงที่ดี ลำตัวสั้น ครีบเครื่องใหญ่ ว่ายน้ำสวยสง่างาม สีปลาก็ดี แม้จะเปิดต่ำ แต่พี่ก้อยก็ยอมรับได้ ไม่ได้ซีเรียสเลยเพราะได้ปลามาเป็น RTG สายแท้ก็ต้องให้คงความแท้ไว้แบบนั้น (สีทองเข้ม เกล็ดเปิดต่ำ หลังดำสนิท) เนื้อเกล็ดเป็นสีทองสวย เนื้อเนียน และหากเข้าไปดูที่เกล็ดใกล้ๆ จะเห็นการ “แตกลายงา” ในเนื้อได้อย่างชัดเจน จริงๆ แล้ว ปลาที่เกล็ดแตกลาย ส่วนใหญ่ จะเป็นปลาที่มีอายุแล้ว แต่ผมไม่ได้หมายความปลาตัวนี้แก่เกินวัยนะครับ ไม่ใช่เลย สังเกตจากหน้าที่ไม่มีริ้วรอยแม้แต่น้อย (เนียน ใส เด้ง) เพียงแต่เขามีพัฒนาการของเกล็ดที่ดี ซึ่งนับแต่นี้ต่อไป คงต้องรอดูกันว่าเมื่อถึงกำหนดปลายๆ ตอนที่เจ้านี่มาอยู่กับพี่ก้อย 1 ปีเต็ม จะเป็นยังไง ? ผมไม่แน่ใจว่าเพื่อนสมาชิกชอบปลาสไตล์นี้รึเปล่า ? แต่ส่วนตัวผมแล้ว ผมชอบนะครับ แล้วยิ่งเห็นเขามีความสุขในตู้ใบใหญ่ ว่ายร่อนทั่วตู้ (ตู้ 72” ใบนี้เป็นตู้ใส วางกลางบ้าน สามารถมองเห็นได้ทุกทิศทาง) ยิ่งให้ความร่วมมือในการถ่ายภาพแบบนี้แล้วล่ะก็ ยิ่งสนุกใหญ่ Take Time กับการถ่ายภาพอย่างเต็มที่... แต่ใช่ว่าจะสวยแต่เจ้าปลามังกรอย่างเดียวนะครับ ปลานกแก้ว Tank Mate ที่พี่ก้อยเลี้ยงไว้ก็เติบโตขึ้นมาอ้วนกลมทุกตัว ก็เลยขอเก็บภาพมาฝากกัน... โดยรวม ตอนนี้พี่ก้อยก็มีความสุขกับการเลี้ยงปลาดี จะมีเรื่องไม่สบายใจนิดหน่อยก็ตรงที่ เจ้ามังกร Dragon ตัวนี้ชอบที่จะเล่นน้ำตก (ที่มาจากท่อ Power Head) เสียเหลือเกิน ... ก็ฝากเรียนให้ทราบอีกครั้งนะครับพี่ก้อย เรื่องนี้แก้ยากจริงๆ เพราะเขาชินกับสภาพที่เกิดขึ้นแบบนี้มา 5 เดือนแล้ว ก็ต้องยอมเขาต่อไป แค่น้ำใน ปลาสวย ปลากินดี ก็มีความสุขมากเกินกว่าผู้เลี้ยงท่านอื่นๆ หลายท่านแล้วล่ะครับ smile.gif 

Nanconnection 

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ