Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

หุ้นกระเบน => ประสบการณ์การลงทุนของ NC. ตอนที่ 8

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
02/07/2015

วันที่คุณคิมตอบตกลง NC. ดีใจกับเสียใจพร้อมๆ กัน... อารมณ์หนึ่งดีใจที่การเจรจาของเราไม่สูญเปล่า จบ Project ได้ค่าเจรจามาจำนวนหนึ่ง แต่ก็เสียดายตรงที่แอบนึกไปเหมือนกันว่า "ถ้าคุณคิมไม่เอา เราจะกัดฟันซื้อไว้เอง เรื่องสถานที่เลี้ยงเอาไว้ก่อน ตอนนี้อยู่บ่อเฮียพรไปก็จ่ายค่าเลี้ยงแกไปก่อนแล้วกัน" พอคุณคิมรับปลาไปทั้งเฮียพรและเฮียชัย ตัวเลขฝันหวานที่มโนไว้ก็สูญสลายหายไปกับตา 555

NC. ต้องขอขอบคุณๆ คิมมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับที่ตลอดการเจรจาประสานทำให้ส่วนตัวมีความรู้เรื่องปลากระเบนมากขึ้นระดับหนึ่ง หลังจากจบภารกิจส่งอ่าง + ทำระบบ Overflow เบื้องต้น + ส่งปลาให้คุณคิมเรียบร้อยแล้ว ภารกิจของ NC. ก็ถือเป็นอันจบสิ้น... แต่จากใจเลยนะครับ ภารกิจจบ "อารมณ์ไม่จบครับ" กลับมาถึงบ้างครางฮือๆๆๆๆๆ เฝ้าเพ้อทุกคนจนคนที่ถาม "เป็นอะไรมากรึเปล่า ?" => ตัวตอนนี้ไม่อยากจะเสี่ยง แต่ท่าจะอยากเสียตังค์ลงปลากระเบนเสียแล้ว !!

ปัญหา !! => พลาดหวังจากเฮียชัย และเฮียพรไปแล้วเราจะไปหาปลาที่ไหนดีฟระนี่ ? ในเมื่อโครงการอยากเสียตังค์เริ่มกำเริบ ก่อนที่จะเสียทรัพย์ขั้นรุนแรง NC. ต้องวางแผนการเงินก่อน

1.. ตอนนี้มีอยู่เท่าไหร่ ? (เพิ่งจะลงแค่พ่อแม่ปลา Motoro ไป จะข้ามขั้นมาลง Black Diamond เลยหาญกล้าเกินไปไหม ?)
2.. ตอนนี้มีอารมณ์ "อยากซื้อ" มากกว่าเขา "อยากขาย" ดังนั้นเรามีโอกาสจะซื้อแพงกว่าราคาที่ควรจะเป็นไหม ? => ความอยากบังเกิด อะไรมันก็สวยไปหมด อยากได้จนงบประมาณที่วางไว้ผิดเพี้ยน
3.. กลับมาปักธงใจก่อน จะเลือกลงทุนที่สัดส่วนเท่าไหร่ ? พ่อปลากี่ตัว ? แม่ปลากี่ตัว ? ด้วยงบเท่าไหร่ ? ที่พอหาได้ในตลาด)
4.. จะซื้อแยก ซื้อเหมา ? เอาไงดีกว่า "ซื้อแยก" ได้สวยแต่น่าจะบานปลาย + เสียเวลาตั้งต้นและทำใหม่ ? "ซื้อเหมา" เลือกปลาไม่ได้ มายังไงไปอย่างงั๊น มีดีตรงที่พ่อแม่ปลาทำต่อได้ และได้ราคาที่ดีกว่า
5.. สถานที่ล่ะ ? จะเลี้ยงตรงไหน ? ต้องวางงบอีกไหม ? ปลาแพงขนาดนี้เราจะฝากเพื่อนลงทุนไม่ได้ มีโอกาสผิดใจกัน ไกลหูไกลตาด้วย ช่วยเหลือเกื้อกูลกันลำบาก

... หลายคำถามอยู่ในหัวที่เราต้องทำการ คือ NC. พยายามที่จะวางแผนและตอบคำถามให้ครบ => เอาเหตุผลชนะอารมณ์ให้ได้ ถ้าจะเสียเงินแล้วต้องทำต่อได้ ถ้าไม่เป็นนั้นเลือกทุนตามเดิมเก็บผลตอบแทนปีละ 12% ดีกว่า ? นั่งๆ นอนๆ อยู่เป็นสัปดาห์ก็ได้คำตอบแต่ละข้อ 

1.. เก็บเล็กเก็บน้อยจากงานปลามังกรมาจนมีงบประมาณราวๆ 1 ล้านบาท 
2.. ที่งบประมาณนี้นี่คือสุดๆ ห้ามบานปลายเพราะจะมีผลต่อฐานะการเงินของครอบครัว
3.. ที่งบนี้อยากได้แบบที่คุณคิมได้ไป คือ ผู้ 1 เมีย 3 (ปักธงแบบนี้ก่อน)
4.. ซื้อแยกคงไม่ไหว ? เรายังทำปลาสวยไม่ได้ เอาแบบที่ "พอทำได้" แล้วมาให้ลูกให้หลานก่อนดีกว่า ขายพอมีกำไรค่อยจัดงบมาอัพระดับพ่อแม่ปลาให้ดีขึ้นภายหลัง ดังนั้น => "ซื้อเหมาก่อน"
5.. เจรจากับบุพการีขอพื้นที่โซนห้องน้ำข้างห้องครัวสำเร็จ => หากโครงการนี้ผ่านก็จะทำการรื้อถอนแล้วเนรมิตรห้องน้ำเป็นบ่อปลาใหม่ 

=> เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไป ? NC. จะได้ปลาไหม ? หน้าตาปลาเป็นยังไง ? ราคาเชือดเฉือนหัวใจหรือไม่ ? โปรดติดตามชมนะครับ => 2-3 วันนี้งานเข้า พรุ่งนี้มาต่อนะครับ จุ๊บส์ๆ 555

Note : กระสบการณ์ "หุ้นกระเบน" หมายถึงการที่ NC. แบ่งงบประมาณจำนวนหนึ่งมาลงทุนในแวดวงปลากระเบนเพื่อแชร์ประสบการณ์คุ้มไหม ? ในความเห็นส่วนตัวก่อนนำมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง ไม่ใช่ประสบการณ์ในการหุ้นกับเพื่อนทำปลากระเบนครับ smile.gif

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ