Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ไปดูคุณอู๋ลงปลาใหม่ ตอนที่ 2 (Hiback Xback)

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/04/2008

ตามที่ได้รับปากกับเพื่อนสมาชิกว่าในกระทู้นี้ผมจะลงภาพพระเอกของปลาล๊อทใหม่ครั้งนี้ แล้วก็นั่นก็คือ Hiback Cross Back จากฟาร์ม Dream Fish นั่นเอง ซึ่งแน่นอนครับ คงจะมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านสงสัยว่าไอ้เจ้า Hiback Cross Back นั่นคือปลาสายพันธุ์อะไร ? จริงๆ ยอมรับตามตรงว่า แรกเริ่มที่ได้ยิน ผมก็มีความสงสัยอยู่เหมือนกันว่า เจ้านี่จะเป็นปลาเกรดไหน ? เป็นทองมาเลย์เกรดต่ำรึเปล่า ? หรือว่าเป็น Hiback ชั้นดี ? แต่แล้วก็ได้รับความกระจ่างเมื่อเจ้าของร้านอธิบายให้ฟังว่า เจ้า Hiback Cross Back แท้จริงแล้วก็คือลูกผสมระหว่าง Hiback Golden กับ Malaysian Golden นั่นเอง ตอนนี้เลยกลายเป็นว่า... 

1. Red Tail Golden = ทองอินโด สายพันธุ์แท้ 

2. Hiback Golden => ลูกผสมทองอินโด x ทองมาเลย์ = ไฮแบ็คโกลด์เด้น 

3. Hiback Gross Back => ไฮแบ็คโกลด์เด้น x ทองมาเลย์ = ลูกผสมชั้นดีขึ้น 

   

ซึ่งความเห็นส่วนตัวเห็นด้วยมั้ยกับการทำปลาลักษณะนี้ ? ก็ต้องยอมรับตามตรงว่าแม้จะไม่เห็นด้วยที่เอาใจตลาดมากเกินไปจนทำให้สายพันธุ์หลักเสียไป แต่ก็ต้องยอมรับในกลไกทางการตลาดครับ ขายถูกอย่างเดียวก็อาจจะไม่ไหว ขายแพงอย่างเดียวก็อาจจะไปไม่รอด ก็คงต้องเป็นแบบนี้ต่อไป (อีกหน่อยปลามังกรจะเป็น Cross Breed Arowana ก็ได้นะครับ อิอิ) laugh.gif เอาล่ะครับ มาพูดถึงตัวปลาบ้างดีกว่า คุณอู๋นำเข้าปลาล๊อทนี้ 2 รุ่น คือรุ่นจิ๋ว และ รุ่นเล็ก ในภาพประกอบทั้งหมดนี้เป็นรุ่นจิ๋วครับ (ไม่สามารถเก็บภาพของรุ่นเล็กทั้ง 4 ตัวได้เนื่องจากน้ำในตู้ขุ่น และปลากำลังไม่อยู่ในสภาพให้ยลโฉม) รุ่นจิ๋วที่นำเข้ามานี้ ถ้านับไม่ผิด ผมว่าน่าจะประมาณ 30 ตัวนี้ จิ๋วจริง ขนาดเพียงแค่ 3-4 นิ้วเท่านั้นเอง แต่ว่าในความจิ๋วนั้นก็พอเห็นคุณภาพได้ หลายตัวมีการเปิดของเกล็ดแถวที่ 5 หลายตัวฟอร์มดี หุ่นสวย เล่นเอาโดนใจไปหลายตัว (เพียงแต่ ณ วันนี้ อายุมากขึ้น สายตาเริ่มไม่ดี ไม่กล้าเลือกปลาที่เล็กมากเกินไป) 

  

เรื่องสีสัน ยังตอบไม่ได้ชัดเจน เพราะปลาล๊อทนี้มาจากสภาพแวดล้อมขาวทั้งหมด (ซึ่งเป็นเรื่องปกติแล้วสำหรับการเพราะเลี้ยงปลาในฟาร์มสมัยปัจจุบัน) แต่ก็มีแววครับ สีตาเข้มดี เป็นปลาที่โตขึ้นมามีสีสันแน่นอน แต่โทนไหน โทนทอง โทน Blue ยังตอบตอนนี้ไม่ได้... สำหรับเพื่อนสมาชิกที่กำลังชมภาพประกอบ บางท่านอาจจะยังสังเกตถึงความเหนือชั้นกว่า Hiback ธรรมดานี้ไม่ออก ขอบอกให้รออีกหน่อย เดี๋ยวเจ้า “รุ่นเล็ก” (6 นิ้ว) หายดีเมื่อไหร่ จะเก็บภาพมาให้ชมครับ 4 นั้น ตอนนี้แถว 5 เต็มทั้งหมด บางตัวหัวมีละอองทองด้วย ดูแล้วหนาวเหมือนกัน แถมราคาเปิดตัวก็น่าสนใจอีก อยู่ในหลักที่พอแนะแนวได้ว่าประมาณ 2 กลางๆ ยังไงก็ติดตามชมนะครับ เอาล่ะ ในส่วนของวันนี้ ผมขอแนะนำให้รู้จักกับ Hiback Cross Back แต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในกระทู้ต่อไป สำหรับวันนี้ Bye ครับ smile.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ