Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ศัลยกรรมเจ้าตัวน้อย

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
07/05/2008

ตามที่ได้เล่าให้เพื่อนสมาชิกฟังว่า ครั้งหนึ่งเคยมี BS ตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการฟัดกับปลานกแก้วที่เป็น Tank Mate ร่วมตู้กัน (เนื่องจากปลานกแก้วมีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งจริงๆ ที่ผ่านมาก็อยู่ด้วยกันได้ดี แต่ไม่รู้ทำไมว่าอยู่ๆ มาฟัดกันให้เกิดเป็นรอยแผลได้ ?) ซึ่งผมเองเมื่อเห็นแล้วไม่ได้ตัดสินใจที่จะทำการตัดแต่งในทันที แต่ปล่อยให้ความเสียหายนั้นฟื้นตัวเองก่อน เพราะบางทีการให้เวลาเป็นตัวเยียวยา ก็อาจทำให้ปลาฟื้นคืนสภาพได้โดยที่ไม่ต้องรับความเสี่ยงภัยในการทำศัลยกรรม (วางยา – ตัดแต่ง – รอผล) 

แล้วผมก็รออยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ ปรากฏว่า “เวลา” ไม่สามารถเยียวยาได้ เพราะครีบอกที่แหว่งไปขึ้นมาใหม่ไม่ตรง ด้วยความที่ตัวนี้มีชื่อของ Best Selected อยู่ดังนั้น ผมเองก็ไม่ต้องการให้ปลาที่ดีพร้อมทุกอย่างต้องมามีจุดด่างพร้อยด้วยรอยตำหนิแบบนี้ ประกอบกับมั่นใจว่าถึงปล่อยไว้ก็ไม่สามารถคืนสภาพได้เหมือนเดิม ผมจึงตัดสินใจทำการวางยาเพื่อการทำศัลยกรรม โดยก่อนหน้าที่จะทำนั้น ผมวางแผนการไว้ดังนี้... ลองไปตามชมกันเป็นขั้นตอนนะครับ 

1. จากปลาที่เคยกินดีทุกวัน (กินเนื้อกุ้ง) จะถูกวางยาเพื่อการตัดแต่ง ต้องอดอาหารล่วงหน้า 3 วัน

 

2. เมื่อถึงวันที่พร้อม ผมก็ต้อนปลาเข้าถุง (จริงๆ ต้องลดน้ำเพื่อความปลอดภัยนะครับ อย่าใช้วิธีจับน้ำเต็มแบบผมนะ อันตรายครับ) 

 

3. เมื่อปลาเข้าไปอยู่ในถุงแล้วก็ทำการตรวจสภาพ เช็คให้เรียบร้อยว่ามีความเสียหายใดเกิดขึ้นบ้าง ? อยู่ในถุงดูง่ายกว่าครับ อยู่ในตู้จะดูลำบาก ยิ่งปลาเล็ก ยิ่งดูยาก (หรือถ้าเอามาดูตอนพ้นน้ำก็จะดูยากกว่า) อีกทั้งวิธีนี้ช่วยให้ปลาสงบได้เร็วขึ้นครับ

 

4. จากนั้นก็ใส่ยาสลบ (เตรียมไว้แล้วด้วยผสมใส่ขันน้ำ) เทเข้าไปในถุง แล้วโยกโครงแครงไปมาเบาๆ เพื่อให้ยาสลบออกฤทธิ์เร็วขึ้น 

*** ยาสลบ ผมใช้รุ่นที่ผสมกานพลู เพราะทำให้ปลาฟื้นตัวเร็วกว่าตัวที่เป็นยาสลบโดยตรง 

5. เมื่อปลาสลบแล้วก็เริ่มทำการศัลยกรรม ตอนนี้มีความเสียหายที่ครีบอก และ ครีบก้นบิ่นเล็กน้อย ส่วนอื่นๆ ไม่มีอะไร (เกล็ดที่หลุดก็ปล่อยหลุดไป ไม่สามารถทำศัลยกรรมได้ เพราะเดี๋ยวก็ขึ้นใหม่สวยเหมือนเดิม)

   

6. ครีบอก – ก็ตัดออกเฉพาะส่วนที่ไม่สวย / ครีบก้น – ก็เล็มแต่งแต่เพียงเล็กน้อย (ช่างภาพคือแฟนผมเอง ต้องขอบคุณเจ้าหล่อนมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ อิอิ) 

  

7. เสร็จแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการทำให้ฟื้น เหมือนเดิมครับ => นำตัวปลาไปจ่อกับฟองออกซิเจน 

8. ประมาณ 2 นาที ปลาก็ว่ายน้ำได้เป็นปกติ แล้วก็เก็บภาพนำมาฝากให้เพื่อนสมาชิก Save ไว้เป็นกรณีศึกษา 

  

จากนั้นประมาณ 1 เดือนเต็ม เจ้า Best Selected ตัวนี้ก็ถูกส่งไปยังร้านจำหน่ายมือถือที่เมืองสตูลครับ... เอาล่ะครับ อย่างที่ผมเคยแนะนำไว้เสมอๆ ว่าทุกกระทู้เวลาที่ผมเขียนแนะนำการทำศัลยกรรมปลา หลายๆ ท่านมักจะดูเป็นเรื่องง่ายแล้วก็กลับไปทำเองกับปลาที่บ้าน บ้างก็ประสบความสำเร็จ บ้างก็ไม่สำเร็จแถมแย่ยิ่งกว่าเดิม ส่วนตัวยังคงขอยืนยันแนะนำตามเดิมว่า หากปลาต้องได้รับการศัลยกรรม ขอให้เป็นหน้าที่ของร้านค้าที่เราซื้อมา โทรติดต่อเขาให้เขามาทำให้ ร้านที่ดีจะต้องเข้ามาช่วยแน่นอน แต่ว่าเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับความเสี่ยงภัยนี้ก็ต้องมีให้เขาเช่นกันนะครับ smile.gif 

Nanconnection 

*** ช่วงนี้เห็นเพื่อนสมาชิกตอบกระทู้แล้วรู้สึกหดหู่ใจเหมือนกัน หลายๆ ท่านที่เคยตอบ ที่เคยเขียนกันยาวๆ ตอนนี้มาส่งยิ้ม เพื่อรายงานตัวอย่างเดียว ไม่เว้นแต่สมาชิกขาประจำที่เป็นบุคคลสำคัญสำหรับผม... ช่วงที่ผมยุ่งงาน ก็ได้เพื่อนๆ นี่ล่ะครับช่วยกันตอบ ช่วยกันตั้งกระทู้ ทำให้เวบของเราน่าอ่านเป็นแหล่งที่มาความรู้ และการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ผมเองเปิดกว้างรับความคิดเห็นทุกท่านเสมอ ไม่จำเป็นจะต้องชมอย่างเดียว มองยังไง คิดเห็นยังไงก็ตอบได้ตามนั้น จะได้หลากหลายทางความคิด ก็ฝากเพื่อนๆ ด้วย ขอบคุณล่วงหน้านะครับ 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ