Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เมื่อยามคิดถึงเจ้า "แดดส่องฟ้า"

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
09/05/2008

เมื่อวานนี้ในขณะที่กำลังจะเตรียมรูปสำหรับทำกระทู้ต่อไป พอดีเปิดไปเจอ Set รูปเก่าของเจ้า “แดดส่องฟ้า” อดีตปลา RTG ตัวเก่งของผมตัวหนึ่งแล้วก็ทำให้นึกถึงเขาขึ้นมา... ไม่แน่ใจว่ายังมีใครจำเรื่องราวของเจ้าตัวนี้ได้รึเปล่า ? เริ่มต้นเลย ผมได้เจ้า “แดดส่องฟ้า” (สวยตอนเช้า) มาพร้อมกับ “ราตรีเยือน” (งามยามค่ำ) มาเป็นของขวัญวันเกิดให้กับตัวเองเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว โดยเลี้ยงไว้คู่กัน หรือพูดง่ายๆ ว่า “เลี้ยงรวม” ซึ่งตอนก่อนที่จะได้มา เจ้าสองตัวนี้ก็ถูกเลี้ยงด้วยกันอยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการสานต่อเจตนารมย์ของเจ้าของเดิม ประกอบกับความอยากรู้อยากเห็นกับ Feeling ใหม่ ก็เลยเลี้ยงร่วมกัน

 

ตอนที่นำมาอยู่ด้วยกัน ถ้าผมจำไม่ผิด เจ้าแดดส่องฟ้ามีขนาดใหญ่กว่าเจ้าราตรีเยือนเล็กน้อย (ประมาณ 13.5 นิ้ว กับ 12 นิ้ว) โดยรวมแล้วก็เลี้ยงด้วยกันได้ดี มีกระทบกระทั่งกันน้อยมาก แต่ว่าเจ้าแดดส่องฟ้าตัวนี้จะแข็งแรงกว่า เวลาให้กินอะไร เจ้าแดดส่องฟ้าจะกินได้มากกว่า (จะรังแกกันก็ตอนกินนี่ล่ะ ไม่ยอมใครเลย) ก็มีบ้างเหมือนกัน ที่ฟัดกันจนมีบาดแผล... แต่ก็ไม่ได้หนักหนาอะไร ไม่นานสภาพร่างกายก็ฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม หลังจากเลี้ยงอยู่ด้วยกันได้ประมาณ 3 เดือน ผมก็ตัดสินใจแยกออก เพราะผมคิดพิจารณาแล้ว ปลาทั้งคู่เนื้อแท้เป็นปลาที่สมบูรณ์ มีตำหนิใดๆ เลย จะมีก็เจ้าราตรีเยือนนี่ล่ะที่เหงือกแหว่งนิดหน่อย + ครีบอกบิ่นเล็กน้อย จากการฟัดกับเจ้าแดดส่องฟ้ามา ดังนั้นเมื่อแยกออกแล้ว ผมจึงทำการซ่อมแซมแผลของราตรีเยือน เพียงแค่ 2 เดือน จากปลา 12 นิ้ว มีตำหนินิดหน่อย กลายเป็นปลา 14 นิ้ว ที่มีสภาพสมบูรณ์มากๆ เหงือกหาย ครีบออกขึ้นมาสวยเหมือนปกติไม่มีผิดเพี้ยน smile.gif 

  

แล้ววันหนึ่ง ก็เกิดเหตุการณ์ที่เจ้าแดดส่องฟ้าต้องออกจากบ้านไป เพื่อนสมาชิกจำกันได้รึเปล่าครับ ? มีปลาอยู่ตัวหนึ่งของรุ่นพี่ที่เลี้ยงปลาด้วยกันมีอาการหน้าบวม ไม่สบาย อาการหนัก ผมก็พยายามรักษาให้อาการดีขึ้น แต่สุดท้ายไม่สามารถให้ทำดีขึ้นได้ทันใจในเวลาที่ต้องการ จึงประกาศขายไปแบบราคาถูก แล้วขอรับเจ้าแดดส่องฟ้ามาเลี้ยงดูแทน รายละเอียดอื่นๆ ไม่ขอเล่านะครับ เรื่องมันยาวมากๆ (ไว้วันหนึ่งจะมาเขียนเป็น Case Study ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน เชื่อว่าจะได้ข้อคิดไม่น้อยครับ) นับแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ ก็ผ่านมาได้ปีกว่าๆ แล้ว ผมไม่ได้มีโอกาสเห็นเขาอีกเลย... ถามว่าเสียดายไหม ? เสียดายสิ แล้วคิดถึงไหม ? คิดถึงสิ ก็มีรูปเขาอยู่ในเครื่องคอมเราเป็นร้อยเลยนี่นะ (ถ่าย Update ตลอด) แต่เสียดายไป คิดถึงไป ก็เท่านั้น...

  

มาวันหนึ่ง ผมได้รับการติดต่อของเพื่อนรุ่นพี่ท่านนี้ ตอนแรกเข้าใจว่าจะมาปรึกษาเรื่องปลา (ประมาณว่าปลาไม่สบาย เหมือนกับสายโทรศัพท์ที่ผมได้รับประจำอยู่แล้ว) แต่คำถามที่ผมได้ยินกลับไม่ใช่แบบนั้น ? => กลายเป็นการให้ช่วยขายปลาตัวนี้แทน เพราะไม่มีเวลาเลี้ยง ประกอบกับต้องการขายเพื่อจะนำสตางค์ไปซื้อทรัพย์สินอื่น ด้วยความที่ผมอยากเห็นว่าปัจจุบันหน้าตาเขาเป็นแบบไหน ? จึงได้ให้เขาช่วยเก็บภาพมาให้ดู... หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็ได้รับ Email แล้วก็ต้องอึ้งไป เจ้าแดดส่องฟ้าตัวนี้ ไม่ใช่มังกรตัวสวยสภาพสมบูรณ์ที่ผมเคยเห็น แต่เมื่อรับปากแล้วก็ต้องช่วยเขาประกาศไป มีเพื่อนท่านหนึ่งของผมไปดูปลา แล้วก็ตอบกลับมาว่า “ก็ไม่อยากเชื่อว่าเป็นตัวเดียวกัน”... การเลี้ยงดูปลา หากเราไม่ใส่ใจ ไม่สนใจ ไม่มีเวลาให้ ต่อให้รวยแค่ไหน มีสตางค์แค่ไหน จะครอบครองปลาสวยได้ ก็เพียงช่วงเวลาสั้นๆ ที่แรกซื้อเท่านั้น ผมก็ฝากด้วยนะครับ อยากให้เพื่อนๆ มีปลาสวย แข็งแรง สมบูรณ์ในครอบครองอยู่เสมอ ด้วยความหวังดีจากใจครับ smile.gif laugh.gif 

ยังคิดถึงอยู่ ทั้งที่ไม่รู้ว่าตอนนี้ไปอยู่ไหนแล้ว ?
Nanconnection 


*** ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกทุกๆ ท่านที่ช่วยกันตอบมากขึ้น (ไม่ได้เข้ามายิ้มเพื่อรายงานตัวอย่างเดียว) จากใจที่อยากให้เพื่อนสมาชิกทราบก็คือ ผมเชื่อว่ามีหลายๆ ท่านไม่ได้ต้องการความรู้ ความเห็น และการวิจารณ์จากผมอย่างเดียว แต่ในทางกลับกัน อยากได้มุมมองใหม่ๆ จากหลากหลายความคิด ซึ่งจุดนี้ล่ะครับ ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นในการแชร์ความรู้ ประสบการณ์กัน แล้ววันหนึ่ง สังคม Aro4u ของเราจะเป็นแหล่งความรู้ของคนที่รักปลามังกร ผมฝากด้วย และขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ smile.gif 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ