Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เที่ยวบ้านคุณมังกรแดง ตอนที่ 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
08/07/2008

เมื่อประมาณปลายเดือนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมปลาสวยของบ้านเพื่อนรุ่นพี่สมาชิกในเวบไซท์ท่านหนึ่งนั่นก็คือ คุณมังกรแดง ที่ย่านสวนหลวง ภายในบ้านของคุณมังกรแดงมีปลามังกรนับได้ก็ 3 ตัว แบ่งออกเป็นมังกรแดง 2 ตัว และ มังกรทอง 1 ตัว (ยังไม่รวมสมาชิกใหม่ที่กำลังจะมีโครงการจัดหาเร็วๆ นี้นะครับ) เริ่มต้นจากกระทู้นี้เป็นมังกรแดงตัวแรกนะครับ โดยเจ้าปลาที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้เป็นปลาแดงขนาดประมาณ 14 นิ้ว จากฟาร์ม Ambawang (ประเทศอินโดนีเซีย) ซึ่งคุณมังกรแดงได้มาตั้งแต่เล็กๆ ที่ AF Farm 

   

เขาให้เล่าให้ฟังว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาฟันฟ่าอุปสรรคกับปลาแดงตัวนี้มาไม่น้อย เริ่มจากปัญหาที่ตาขุ่นฝ้าจนเกือบเยียวยารักษาไม่หาย แล้วก็มาติดเชื้อเป็นโรคเกล็ดพองขั้นรุนแรง จนสุดท้ายมั่นใจว่ารักษาเองคงไม่หายแน่จึงได้ส่งโรงพยาบาลสัตว์จุฬา แล้วก็ Admid อยู่ที่นั่นนานจนหายดี และแข็งแรง จึงย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านได้ การเลี้ยงปลาก็แบบนี้ล่ะครับ ทั้งสุขและทุกข์ปะปนกันไป... ในเวลานี้ เจ้านี่มีสุขภาพที่ดีขึ้นมาก เหลือเพียงเรื่อง “ตาฝ้า” อย่างเดียวที่ยังมีอาการให้เห็นอยู่ แต่เป็นน้อยลงมากและยังมีความหวังให้หายเองได้ ซึ่งในส่วนนี้ผมและเพื่อนสมาชิก Aro4u ทุกท่านขอเป็นกำลังใจให้ปลาหายในเร็ววันนะครับ smile.gif 

  

มาถึงเรื่องสีสันกันบ้างดีกว่า เจ้านี่เป็นปลาแดงของ Ambawang ซึ่งถือเป็นปลาจากฟาร์มชั้นดีของประเทศที่มาดั้งเดิม จากฐานสีก็เห็นได้ว่าปลาตัวนี้มีแวว ขนาดเพิ่งฟื้นจากอาการป่วยยังเห็นสีสันได้ชัดเจน แม้จะยังไม่โดดเด่นเต็มที่ก็ตาม แต่ก็ถือว่าดีมาก (ผมเคยดูแลปลาแดงป่วยอยู่ตัวหนึ่ง ในขณะที่ทำการรักษานี่ต้องทำใจเลยว่า “สีไปหมดแน่” แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ กว่าจะฟื้นคืนก็ใช้เวลานานอยู่) ผมเชื่อว่าด้วยความดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณมังกรแดง ที่เป็นที่ยอมรับอยู่แล้วในฝีมือการเลี้ยงมังกรแดง จะต้องทำให้เจ้านี่กลับมากลายเป็นมังกรแดงตัวสวยได้อีกครั้งในอนาคต ซึ่งถ้าผมได้มีโอกาส Update ภาพ จะเก็บมาฝากให้ชมกันอีกครั้งนะครับ laugh.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ