Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เที่ยวบ้านคุณมังกรแดง ตอนจบ

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
10/07/2008

มาถึงสมาชิกตัวสุดท้ายในบ้านของคุณมังกรแดงแล้วนะครับ ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าปลาในครอบครองของคุณมังกรแดงส่วนใหญ่แล้วจะเป็นปลาขนาดกลางขึ้นไป (ไม่มีเล็กๆ จิ๋วๆ ประมาณว่าก่อน 8 นิ้ว เหมือนของเพื่อนสมาชิกเลย) รวมถึงเจ้านี่ด้วยก็เช่นกัน ภาพปลาที่เพื่อนๆ เห็นอยู่นี้เป็นทองมาเลย์ Blue Base เนื้อแท้จากฟาร์ม Everise ประเทศมาเลเซีย และก็เป็นอีกตัวที่ได้มาจากฟาร์ม AF (มาจาก Arowana Farm นะครับ ไม่ใช่ Academy Fantasia) tongue.gif จากการกะขนาดคร่าวๆ ภายในตู้ ผมคาดว่าปลาตัวนี้น่าจะเป็นปลามังกรที่ใหญ่ที่สุดในบ้าน เริ่มจากเจ้า Ambawang Red ประมาณ 1 ฟุต เจ้า Kalimantan Blood Red ประมาณ 14 นิ้ว ส่วนเจ้านี่ก็น่าจะราวๆ 15-16 นิ้ว

  

คุณมังกรแดงเล่าให้ฟังว่าเหตุผลที่ตัดสินใจเลือกเจ้าตัวนี้มาเลี้ยงก็เพราะว่าถูกใจในสีสันของเขา ที่ปัจจุบันไม่ค่อยได้เห็น Blue Base เนื้อสีชัดแบบนี้เท่าไหร่นัก พอเห็นว่าสีได้ หุ่นได้ ฟอร์มได้ จึงได้ตัดสินใจซื้อมา แต่ช่วงแรกที่เอามาเหนื่อยใจนิดหน่อยเพราะปลาตื่นที่ กินไม่ดีเอาเสียเลย กว่าจะยอมกลับมากินนี่ปากเข้าไปเกือบเดือน ยังดีที่ตอนนี้กินดีแล้ว สารอาหารที่ได้รับมาจึงค่อยๆ ฟื้นฟูสภาพให้ตัวปลาดูมีน้ำมีเนื้อ และสมบูณ์มากขึ้น ผมเองก็ดีใจด้วยนะครับ เข้าใจเลยว่า “ปลาไม่กิน” เจ้าของปลารู้สึกยังไง ? และ เมื่อปลากลับมากินแล้ว เจ้าของปลาดีใจแค่ไหน ?

  

มาถึงตรงนี้ อาจมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านสงสัยว่า “Blue Base เนื้อแท้” ที่ผมกล่าวถึง หน้าตามันเป็นยังไง ? จริงๆ ความหมายที่ผมต้องการสื่อก็คือ การเป็น Blue Base ที่เห็นจัดเจนคาตาว่าเป็น Blue Base คือ ม่วงเป็นม่วง น้ำเงินเป็นน้ำเงิน อย่างเจ้าตัวนี้จากภาพ (ถ่ายหน้าตู้จริงก็แบบนี้ไม่ผิดเพี้ยน) จะเห็นได้ว่าเนื้อสีในเกล็ดของเขาเป็นสีม่วงอมน้ำเงินข้ม ขอบเกล็ดเป็นสีทอง สีตาเข้ม เนื้อสีทองเต็มแก้ม ที่ครีบส่วนต่างๆ มีริ้วทองอย่างเห็นได้ชัดเจน + เกล็ดละเอียดเปิดเต็มและเริ่มข้ามหลังแล้ว ดังนั้นเรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึงเลย 

  

ปัจจุบัน เจ้า Blue Base ตัวนี้อาศัยอยู่ในตู้ขนาด 60 นิ้ว (หรือไม่ก็ 72 –ถ้าจำผิดขออภัยด้วยนะครับ-) ใช้สภาพแวดล้อมแบบดำรอบด้าน ระบบกรองใช้กรองใต้ตู้ มีเหล่า Tank Mate เป็นเพื่อนมากมาย ทั้งปลาสายน้ำผึ้ง (บางวันก็เพื่อน บางวันก็อาหาร สถานะภาพเปลี่ยนแปลงได้เสมอ) ปลาตะเพียน และปลาหมอสี จากใจดูแล้วก็เป็น Blue Base ที่สีสวยมากเลยทีเดียว หากว่าเจ้านี่กินดีได้สม่ำเสมอ อีกซัก 1 ปี จากปลา 15 นิ้ว มาเป็นปลา 20 นิ้วเต็มๆ ละก็ รับรองว่าเจ้านี่งดงามสวยไม่แพ้ใคร laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ