Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ชมปลาสวยที่มีนบุรี ตอนที่ 1, Yuki Red 14 นิ้ว

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
28/07/2008

เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวชมปลาสวยที่บ้านของผู้รักการเลี้ยงปลามังกรท่านหนึ่งย่านมีนบุรี (และเป็นครั้งแรกที่ผมขับรถในกรุงเทพไกลขนาดนี้ laugh.gif ) ไปถึงก็ได้เห็นปลาที่ผู้เลี้ยงท่านนี้เลี้ยงไว้อยู่ก่อนแล้วซึ่งมีทั้งหมด 3 ตัวแบ่งออกเป็นสายสีทอง 2 ตัว และ สีแดง 1 ตัว แต่ด้วยกระทู้ที่ผ่านมา ผมเน้นปลาสีทองมากไปหน่อย (เว้นแต่ถาม Comments ที่เอาปลาแดงมาถาม) วันนี้ผมขอเริ่มต้นสัปดาห์ด้วยสีแดง สีแห่งความร้อนรอน สดใส และได้ใจ เอาเป็นว่าไปชมพร้อมๆ กันนะครับ smile.gif 

 

จากข้อมูลของผู้เลี้ยงท่านนี้ ผมพอจำได้ว่าปลาตัวนี้เป็นปลาแดงจากฟาร์ม Yuki ประเทศอินโดนีเซียซึ่งมีชื่อในใบรับรองสายพันธุ์ว่า Yuki Red โดยการคัดเลือก และนำเข้าเป็นพิเศษโดยคุณป๋วย แห่งร้าน Arowana World ตอนที่นำเข้ามาตัวปลามีขนาดประมาณ 13 นิ้วเศษ แต่ปัจจุบันนี้ผ่านมาราว 1 เดือน ด้วยความกินดี ตอนนี้ปลาโตขึ้นเป็น 14 นิ้วเกือบจะ 15 นิ้วแล้ว นับว่าโตดีมากครับ 

 

ตู้ที่เลี้ยงตัวนี้มีขนาด 72 30 30 ซึ่งถือว่าใหญ่มากๆ ดังนั้นปลาจึงว่ายน้ำอย่างมีความสุข อีกทั้งมีเพื่อนร่วมตู้เป็นปลานกแก้วขนาดใหญ่ 2 ตัว (จริงๆ มี อินซีเน็ท ด้วย แต่ว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้ เจ้านี่ไม่ค่อยชอบใจไล่ฟัดจนเกล็ดกระจายเต็มพื้น สุดท้ายรู้สึกสงสารจึงต้องแยกออกไปครับ) ระบบกรองใช้กรองใต้ตู้ วัสดุกรองพื้นฐานครับ มีใยแก้ว Ceramic Ring แต่ด้วยกรองมีขนาดใหญ่ => วัสดุกรองจึงมีมากตาม แต่นั่นยังไม่ครบถ้วนเพียงพอ + หลอด UV เพื่อความสะอาดเป็นที่สุดเพิ่มด้วย ต้องยอมรับในความใส่ใจดูแลของผู้เลี้ยงท่านนี้จริงๆ 

 

สำหรับตัวปลา ไม่ต้องบอก ไม่ต้องอธิบาย เพื่อนๆ ก็คงเห็นได้ว่า ปลาตัวนี้สวย สีสัน หุ่นทรง ความสมบูรณ์ของตัวปลาทุกอย่างครบไม่ด่างพร้อย ตาสวยไม่ตก ปากไมยื่น หัว Spoon Head หนวดยาว สีเข้ม ตัดขอบเกล็ดสีแดงชัดเจนทั้ง ตัวตั้งแต่หัวจรดหาง ฟอร์มดี ว่ายน้ำสวยมาก ไม่มีตื่นกลัว ไม่มีตกใจ เป็นใครๆ ก็รักครับแบบนี้ ขนาดผมยังหลงชอบคว้ากล้องมาถ่ายตั้งหลาย Shot เลย 

 

เรื่องอาหาร ผมได้รับการยืนยันจากเจ้าของปลาว่าเจ้านี่ "กินดีมาก !!" กินเก่ง กินดุ กินมันส์ ปลาสวยด้วย กินดีด้วย โอว... ความสุขของผู้เลี้ยงอย่างแท้จริงครับ ปลาสวยแต่ไม่กินนี่ทุกข์หนัก (หลายท่านคงเจอกันแล้ว) เอาล่ะครับ มาถึง Comment ของท่านแล้ว สำหรับเพื่อนๆ ครับ ตัวนี้เป็นยังไงบ้างครับ ?

Nanconnection

*** Nanconnection และ Aro4u ขอขอบคุณๆ พรเทพที่ให้แวะเข้าไปเที่ยวชมปลาที่บ้าน พร้อมกับอนุญาตให้เก็บภาพปลาสวยมากฝากเพื่อนสมาชิกนะครับ smile.gif 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ