Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ชมปลาสวยที่มีนบุรี ตอนที่ 2, SL Blue Base Xback

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
29/07/2008

เมื่อวานนี้ได้นำภาพของ Yuki Red ของคุณพรเทพมาหาให้เพื่อนสมาชิกได้ชมแล้ว ยังขาดทองมาเลย์อีก 2 ตัว เอาล่ะครับ วันนี้เรามาชมกันตัวแรกดีกว่า ปลาตัวนี้เป็นทองมาเลย์จากฟาร์ม Sianlon (อ่านว่า “เซี่ยนหลง”) ประเทศมาเลเซีย ที่คุณพรเทพได้มาจากร้านตะพัด โดยตอนที่ได้มาปลาตัวนี้มีชื่อระบุในใบรับรองสายพันธุ์ว่า Blue Base Malaysian Golden Cross Back จากวันนั้นจนถึงวันนี้ผมไม่แน่ใจว่าเลี้ยงมานานเท่าไหร่แล้ว (แต่คงไม่น้อยกว่า 4 เดือน) จากปลาที่เคยเป็น Blue Base ดูเหมือนจะกลายเป็น Gold Base ตามภาพประกอบ 

   

สำหรับเรื่องคุณภาพของสายพันธุ์ ผมเชื่อว่าไม่มีท่านไหนมีข้อสัยหรือเคลือบแคลงใจ เพราะปลาตัวนี้มีคุณสมบัติของปลาชั้นดีครบถ้วน ทั้งเรื่องสีสัน และ การเปิดของเกล็ด (สีสันเต็มแผ่นเกล็ด + เกล็ดละเอียดเปิดหมดทุกอณู) อีกทั้งข้ามหลังแล้ว และกำลังจะข้ามหมดจดในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยคุณสมบัติดังกล่าวที่ว่านี้เกิดขึ้นกับปลาขนาดเพียง 10 นิ้วเต็มเท่านนั้นเอง สำหรับเรื่องกลายของสีสัน เรื่องนี้ตอบยากเพราะจริงๆ ในเนื้อของเขาก็ยังดูเป็น Blue อยู่ เพียงแต่มีสีสันของสีทองมากกว่า รวมถึงการใช้หลอดไฟภายในตู้ที่ดูเหมือนจะส่งผลให้ตัวปลาดูสีสันออกสีทองมากกว่า แต่ยังไงก็ตามแต่ ปลาตัวนี้สีสวยจริงๆ ครับ (ผมไม่ได้เห็นทองมาเลย์ที่มีสันเป็นสีทองจริงๆ แบบนี้นานมากแล้ว)

    

ส่วนตู้ที่เลี้ยงก็ยังคงเป็นตู้ขนาดใหญ่ + กรองนอก กรองใหญ่ วัสดุกรองมาก + หลอด UV เหมือนกับปลาแดง ดังนั้นเลยทำให้ตู้นี้สวยสวยไม่แพ้กัน Tank Mate ในตู้ก็มีปลานกแก้วเหมือนเดิมครับ (แนวเดียวกันเลย ผมก็ชอบเลี้ยงปลานกแก้วกับปลามังกรเช่นเดียวกัน) แต่ทว่ามีอินซีเน็ทด้วย เป็นตัวขนาดใหญ่เลยทีเดียว ตัวนี้ไม่มีปัญหาเหมือนปลาแดงครับ (เจ้านั่นฟัดอินซีเน็ทเสียเละเลย) สามารถอยู่ร่วมกันได้ดี... สำหรับปลาตัวนี้ก็นับว่าเป็นปลาตัวโปรดของคุณพรเทพตัวหนึ่ง เพราะเป็นปลาที่กินเก่งมากๆ กินได้ทุกอย่าง ปลากินมันส์ก็คือความสุขของผู้เลี้ยงอย่างแท้จริง => อย่างเดียวที่รู้สึกเสียดายก็คือ เจ้านี่เริ่มจะปากยื่นนิดๆ เสียแล้ว แต่เชื่อผมสิครับ แค่นี้ไม่เท่าไหร่หรอก เพราะแค่สีสันก็กินขาดเกิดกว่าข้อติเตียนใดๆ แล้วล่ะครับ smile.gif 

Nanconnection

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ