Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ชมปลาสวยที่มีนบุรี ตอนจบ, DFI 5s’A Xback

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
31/07/2008

เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วผมได้มีโอกาสไปเที่ยวฟาร์มปลาในประเทศสิงคโปร์ และฟาร์มแรกที่ได้ไปเยือนก็คือฟาร์ม Dragon Fish Industry (DFI) => อ่านว่า “ดราก้อนฟิช อินดัสทรี” (หรือ ดี เอฟ ไอ) ซึ่งตอนนั้นส่วนตัวยอมรับในคุณภาพปลาของเขา ทองมาเลย์อะไร ? เกล็ดเปิดดี ไม่มีสีดำ ข้ามหมดจด ทั้งหัว ทั้งตัว ตื่นเต้นในความ Perfect ที่เห็นอยู่ตรงหน้า และหากผมจำไม่ผิด ปลาตัวดังกล่าวนี้เป็นสายพันธุ์ที่มีคุณภาพระดับสูงสุดนั่นก็คือ AAA+ และหากเพื่อนสมาชิกท่านไหนที่ต้องการรื้อฟื้นความทรงจำ ผมมี Link มาฝาก ลองเข้าไปชมดูนะครับ smile.gif 

http://www.aro4u.com/articles-detail/391

http://www.aro4u.com/articles-detail/392 

   

มาวันนี้ผ่านมาหลายปี ผมก็พอทราบว่าที่บ้านเรามีร้านปลาที่นำเข้าปลาจากฟาร์มนี้โดยที่แรกก็คือ Arowana King จากนั้นก็มาเป็น Arowana World และยังไงมีการนำเข้ามาอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้... แต่ในกระทู้นี้ หากผมนำภาพปลาซ้ำๆ หรือ คุณภาพซ้ำกับที่เคยลงไป อาจจะไม่ได้ทำให้เพื่อนสมาชิกรู้สึกสนใจ แน่นอนครับ วันนี้ผมมีปลาจากฟาร์ม DFI ที่ตามใบรองสายพันธุ์นั้นมีคุณภาพเหนือกว่าปลาที่เห็นใน Link นั่นก็คือ เจ้าทองมาเลย์ Malaysian Golden Cross Back AAAAA Grade (เกรด 5 A) ตัวนี้นี่เอง โดยผู้ครอบครองก็คือคุณพรเทพ เจ้าของเดียวกับ Yuki Red และ Sianlon Blue Base Xback ใน 2 กระทู้ก่อนหน้า ซึ่งผ่านการนำเข้าโดยตรงจากฟาร์มผ่านร้าน Arowana World ตัวแทนจำหน่ายในปัจจุบัน 

   

สำหรับปลาตัวนี้ ไม่ต้องบอก ไม่ต้องอธิบาย ผมก็เชื่อว่าเพื่อนสมาชิกจะเห็นถึงความสวยงามของเขา ด้วยสีสันที่เป็นสีทองเต็มตัว (ไล่โทนได้เนียนสวย) ตั้งแต่หัวจรดหาง การเปิดของเกล็ดที่เป็นเอกฉันท์สมสายพันธุ์ทองมาเลย์คุณภาพสูง => “แถว 5 เต็มแถว + เกล็ดละเอียดเปิดหมด + ข้ามหลังแล้ว” ดังนั้นจึงไม่มีข้อกังขาใดๆ ในปลาตัวนี้ (แต่หากพิจารณาดีๆ แล้ว ปลาตัวนี้เนื้อแท้จะติด Blue หน่อย ตามสไตล์ปลาจากค่าย DFI ครับ) ด้วยการจัดสภาพแวดล้อมของตู้ ประกอบกับการใช้หลอดไฟอย่างเหมาะสม ทำให้เจ้าตัวโปรดของคุณพรเทพตัวนี้เป็นปลาที่สวยงามโดดเด่นมากเมื่อได้เห็นที่หน้าตู้

   

สำหรับขนาดตู้ แน่นอนครับยังคงเป็นตู้ที่มีขนาดใหญ่ ปลาว่ายน้ำอย่างสุขสบาย แถมไม่เหงาเพราะมี Tank Mate เพื่อนร่วมตู้เป็นปลานกแก้วคู่หนึ่ง กับ ปลาหงษ์ อินซีเน็ท ขนาดยักษ์ (ผมชอบอินซีเน็ทตัวนี้มากๆ เพราะขี้เล่นสุดๆ ว่ายน้ำโชว์ตัว โชว์ลีลาท่าทางตลอด แถมมีภาพหนึ่งจะเข้ามาจุมพิตผมด้วยนะ อิอิ บอกแล้วไง ผมน่ะ 30 ยังแจ๋ว ~~!! 555) laugh.gif และตู้ที่สะอาดเอี่ยม + น้ำใสปิ๊งแบบนี้ก็ด้วยตู้กรองที่มีขนาดใหญ่ ระบบกรองที่ดี (วัสดุกรองเพียงพอ และมีประสิทธิภาพ) อีกทั้งหลอด UV มาร่วมด้วยเช่นกัน ก็นับเป็นความสุขของตัวปลาที่อยู่อย่างสบาย และสุขของเจ้าของปลาที่ใส่ใจในการเลี้ยงดูแล้วได้เห็นปลาสวยแบบนี้ทุกวัน smile.gif 

Nanconnection 

*** ผมขอขอบคุณๆ พรเทพ และ พี่กาญ อีกครั้งที่อนุญาตให้ผมเก็บภาพปลาสวยๆ มาฝากเพื่อนสมาชิกถึง 3 ตอนติดกัน ขอบคุณมากครับ

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ