Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เปิดบ้านย่านปิ่นเกล้า ภาค 3 => 6 พรสวรรค์ สุดยอดมังกรทองขั้นเทพ ตัวที่ 2, DF's 24K Golden Cross Back II

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
25/02/2018

เอาล่ะครับ รอบที่แล้วผมพาไปชม 24K Golden Cross Back ไปแล้ว วันนี้มาดูกันอีกตัวนะครับ ซึ่งหากผมจำไม่ผิด ข้อมูลที่ได้จากพี่วัฒน์ก็คือ เจ้าก็เป็นปลาจากค่ายเดียวกัน และเป็นปลาระดับเดียวกัน (ได้มาในครอบครอง 2 ตัวพร้อมกัน) ดังนั้นข้อมูลเรื่องสายพันธุ์ ผมขอไม่พูดถึงนะครับ เพราะหากต้องการทราบละเอียดสามารถติดติดตามได้ในกระทู้เดิมตาม Link ที่แนบมา 

http://www.aro4u.com/articles-detail/456

  

สำหรับความแตกต่างที่ผมเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ เจ้าตัวก่อนอยู่ในตู้ขนาดเพียงแค่ 60 24 24 เท่านั้นเอง (แถมเลี้ยงด้วยระดับน้ำเพียง 1/3 ของตู้) แต่สำหรับปลาตัวนี้ ถูกเลี้ยงในตู้ขนาดนยักษ์ 84 30 30 ระบบกรองใต้ตู้ อุปกรณ์หลัก อุปกรณ์เสริมครบครัน น้ำจึงได้ใส สวย นิ๊ง => เพื่อนสมาชิกลองจินตนาการดูนะครับว่า ปลาขนาด 10 นิ้ว ในตู้ 84 นิ้ว นี่มันประมาณไหน ? ด้วยสภาพแวดล้อมแบบฉากหลังเป็นสีขาว และ พื้นดำ ตอนที่ผมเห็นตู้ครั้งแรก นี่แทบไม่เห็นปลาเลย ต้องเล็ง ต้องชี้กันให้ดูถึงจะถึงบางอ้อ !! อยู่นี่เอง (ตัวปลาออกขาวด้วย จึงทำให้ค่อนข้างกลืนกัน) ก็ไม่ให้เป็นแบบนั้นได้ยังไง ? ทั้งนิ่ง ทั้งลอยน้ำอยู่กับที่เสียแบบนั้น : P แต่พอผมยกกล้องขึ้นมา เจ้า 24K ตัวนี้ก็ว่ายปร๋อออกมาโชว์ตัวในทันที

  

สำหรับตัวปลา ผมไม่มีข้อกังขาใดๆ ในคุณภาพไม่ว่าจะเป็น ความเต็มสี เต็มแผ่น ของเกล็ด การเปิดของเกล็ดละเอียด และ การข้ามหลัง รวมถึงคุณสมบัติของ Golden Head ด้วย เจ้านี่ไม่แพ้ตัวก่อนหน้าเลย หรืออาจะเหนือชั้นกว่าเสียด้วย แต่ทว่าหากจะพ่ายก็ตรงที่ความสมบูรณ์โดยรวม ที่ตัวก่อนหน้าดูลงตัวมากกว่า ในขณะที่ปลาตัวนี้ยังมีการตกของลูกตาชัดเจนกว่า ส่วนปากเริ่มมีอาการยื่นให้เห็นเล็กน้อย และใบหางช่วงบนก้านครีบไม่ได้รูปทำให้เบ่งบานไม่เต็มที่ ผมเข้าใจว่าตอนที่คุณ Danny Boy ได้ปลาตัวนี้มา ตอนนั้นเล็กมากๆ ประมาณแค่ 4-5 นิ้วเท่านั้น + ความขาวเนียนของตัวปลา ทำให้มองเห็นจุดดังกล่าวนี้ไม่ชัดเจน แต่พอโตขึ้น ใบหางเริ่มใหญ่ขึ้น จึงเห็นได้ชัดมากขึ้น

  

ส่วนตัวมองว่า หากปลาตัวนี้มีความสมบูรณ์แบบครบถ้วน รับรองว่าปลาที่มีหน้าตาแบบนี้ คุณสมบัติของสายพันธุ์แบบนี้ และคงความพิเศษโดยรวมได้แบบนี้ตลอดไป คงจะหาปลาที่ใดมาเทียบเคียงความสวยงามได้ (แต่ท้ายที่สุดก็ต้องพิสูจน์คุณภาพกันอีกครั้ง เมื่อปลาตัวนี้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เข้มขึ้นอย่างตู้ฉากดำในอนาคต) หรือเพื่อนๆ มีความคิดเห็นที่แตกต่างก็สามารถแสดงได้นะครับ ผมยินดีรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนสมาชิกเสมอ ขอบคุณครับ smile.gif 

Nanconnection 

*** สำหรับกระทู้นี้จบกันที่ปลาขนาดเล็กนะครับ รอบหน้ามาดูปลาใหญ่แบบ 15 นิ้วขึ้นไปบ้าง รับรองว่า 4 พรสวรรค์ที่เหลือมัน “สุดยอด” ของจริง !!

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ