Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เปิดบ้านย่านปิ่นเกล้า ภาค 3 => 6 พรสวรรค์ สุดยอดมังกรทองขั้นเทพ ตัวที่ 3, ทองมาเลย์ตัวสวย (หัวทองเป็นพิเศษ)

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
13/08/2008

ผมเองต้องยอมรับว่าสำหรับปลาตัวที่กำลังนำมาลงให้เพื่อนสมาชิกนี้ แม้จะเป็นปลาที่มีความสวยงามมาก แต่ข้อมูลที่มาที่ไป ผมไม่มีความรู้ในส่วนนี้ เนื่องจากข้อมูลที่ได้มาจากพี่วัฒน์เองก็ไม่เพียงพอ (ทั้งที่เป็นผู้ที่ช่วยดูแลปลาในบ้านแท้ๆ อิอิ) แต่เอาเถอะครับ ในเมื่อเนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้เต็มเปี่ยมสมบูรณ์ ผมจึงได้ทดแทนด้วยภาพประกอบที่มีมากถึงเกือบ 3 เท่า ปกติจะ 8 ภาพเท่านั้น รอบนี้ใส่เต็มที่เลย 22 รูป blink.gif laugh.gif พร้อมแล้วไปชมกันครับ

      

ที่มาที่ไปของปลาตัวนี้ ผมทราบแต่เพียงว่าคุณ Danny Boy ได้มาจากนักคัดปลาคนหนึ่งในบ้านเรา โดยการนำเข้ามาจากต่างประเทศโดยตรงไม่ผ่านร้านค้าที่เราคุ้นชื่อ โดยการนำเข้าครั้งนี้ ขนาดปลาก็เป็นไปตามที่เห็นคือประมาณ 14 นิ้วเต็ม ไม่ใช่ขนาดเล็กเหมือนกับ 2 ตัวแรก ดังนั้นเรื่องสีสัน ความสมบูรณ์ และ คุณภาพของตัวปลาจึงได้ลงตัวกว่า หากผมจำขนาดไม่ผิด เจ้ามังกรทองตัวสวยตัวนี้อยู่ในตู้ขนาด 60 24 24 โดยมีสภาพแวดล้อมแบบขาวรอบด้านเช่นกัน แต่ปัจจุบันมีตะไคร่เกิดขึ้นรอบตู้ เลยทำให้จะขาวก็ไม่ขาว จะดำๆ เขียวๆ ก็ไม่ใช่ 100% ดูครึ่งๆ กลางๆ แปลกตาดีเหมือนกัน แต่ด้วยสภาพแวดล้อมดังกล่าวนั้น ก็อาจจะมีผลทำให้ตัวปลามีสีสันที่สวยงามอย่างที่เห็นในภาพเหล่านี้ได้ (ระบบกรองใช้กรองนอกเช่นกันครับ สำหรับตู้เล็กในบ้านนี้ใช้ระบบกรองนอกทั้งหมด ส่วนตู้ใหญ่จะเป็นกรองใต้ตู้ครับ)

     

สำหรับคุณสมบัติของตัวปลา เรียนตามตรงโดยไม่สนราคาที่ได้มาว่าปลาตัวนี้มีความสวยงามมาก เริ่มตั้งแต่หุ่นทรงที่โดนใจ (ผมชอบปลาลักษณะนี้อยู่แล้ว) รูปหัวเป็นสามเหลี่ยมหน้าตัด หรือที่เรียกว่า Sparta Shape ลำตัวกว้างหนา มีอก ดูบึกบึน ครีบเครื่องใหญ่ ว่ายน้ำสวย และเจ้าลีลามากครับ (เป็นปลาที่ให้ความร่วมมือในการถ่ายภาพเป็นอย่างดี) สีสันเป็นสีทองแบบเอกฉันท์ ไม่จืด ไม่ชีด สีครีบเข้ม สีตาเข้ม การเปิดของเกล็ดละเอียดก็ดีมากเช่นกัน เปิดเต็มพื้นที่ และเริ่มข้ามหลังแล้ว 

     

แต่ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่แปลกก็คือ ในขณะที่ยังข้ามหลังไม่หมด (ยังมีบางส่วนที่เป็นสีดำ) ที่หัวกลับกลายเป็นสีทอง Golden Head แบบเต็มพื้นที่ มันค่อนข้างจะขัดกันเล็กน้อย เพราะจริงๆ ควรจะ => เกล็ดละเอียดเปิด (ให้เต็มๆ ก่อน) => ข้ามหลัง (ให้เต็มๆ ก่อน) => หัวทอง แต่ตัวนี้มาแบบขึ้นท้ายสุดแบบเต็มพื้นที่เลย ดังนั้นจึงต้องรอในส่วนของหลังที่นับวันให้ข้ามแบบเต็มพื้นที่อีกครั้ง แต่โดยรวมแล้ว ปลาตัวนี้สวยมากครับ ผมเห็นแล้วก็ชอบมากๆ เลย... เอาล่ะครับ มาถึงคำถามทิ้งท้ายบ้าง 

สำหรับปลาตัวนี้มีจุดด้อยเพียงน้อยนิดอยู่จุดหนึ่ง ไม่ทราบว่าท่านไหนหาเจอบ้างเอ่ย ? อ่านกระทู้แล้วก็ตอบคำถามนี้ด้วยนะครับ smile.gif 

Nanconnection

   

ย้อนกลับ

แชร์บทความ