Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เปิดบ้านย่านปิ่นเกล้า ภาค 3 => 6 พรสวรรค์ สุดยอดมังกรทองขั้นเทพ ตัวที่ 4, Golden Head by Kim Kang

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
14/08/2008

เย็นวันพฤหัสที่ 14-8-2551 วันนี้ก็มาถึงปลาเทพตัวที่ 4 แล้วนะครับ ที่ผ่านมา 3 ตัวนั้นเป็นปลาที่ชั้นบน วันนี้ (3 ตัวหลัง) จะเป็นปลาที่ชั้นล่างกันบ้าง โดยตัวแรกนี้เป็นปลาระดับสูงจากร้าน Arowana King ซึ่งจากการสอบข้อมูลของเจ้าของปลาโดยตรงทราบว่าปลาตัวนี้ทางร้านขายเป็น Golden Head Cross Back ซึ่งนำเข้ามาจากฟาร์ม Kim Kang ประเทศมาเลเซีย (เมื่อก่อนนี้ ผมเคยทราบข้อมูลว่าปลาระดับสูงสุดของ Kim Kang คือ Full Color แต่ปัจจุบันคงไม่ใช่แล้วกระมัง และคงจะมีชื่อใหม่ที่เป็นระดับสูงกว่าเข้ามาอีกมากหาย โดยหนึ่งในนั้นก็คือเจ้ามังกรตัวนี้) ขนาดปลาปัจจุบันประมาณ 15 นิ้ว น่าจะได้นะครับ อาศัยอยู่ในตู้ขนาด 72 30 30 ระบบกรองใต้ตู้ (ตู้ใบนี้เป็นตู้ Build in + ติดฉากหลังแบบหินผา มีความสวยงามมากครับ)

    

สำหรับตัวปลา เพื่อนสมาชิกอาจจะสงสัยทำไมภาพปลามังแปลกๆ ดูสว่างๆ ? ขอเรียนตามตรงว่า Nancon. ไม่ได้ปรับสีแต่อย่างใดๆ เห็นมายังไงก็ถ่ายไปแบบนั้น แต่ ณ เวลาที่ถ่าย ไฟในตู้ปลาใบนี้ พี่วัฒน์ เปิดทั้งหมดพร้อมกันแบบไม่เกรงใจ ทั้งหลอดบ้าน หลอดแดด หลอดปลา ผสมโรงกันไปทำให้สว่างมากเป็นพิเศษ แต่ก็ดูแล้วแปลกตาดีเหมือนกันนะครับ ... เฉพาะในเรื่องของสีสัน ดูแล้วหลายๆ อ่านอาจจะคิดเหมือนกับผมก็ได้ว่า เจ้านี่น่าจะเป็น Tong Yan Cross Back (ทองมาเลย์ X แดง) มากกว่า Golden Head Cross Back dry.gif แต่เพราะความเอกฉันท์ของ “หัวทอง” ก็เลยทำให้ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเป็นมังกรหัวทองของจริง laugh.gif 

    

คุณภาพของปลาตัวนี้คงไม่ต้องพูดถึง การที่สีสันเข้มจัด ตัดขอบเกล็ดเป็นวงทองเหมือนชุดเกราะ เกล็ดละเอียดเปิดหมดเต็มพื้นที่ และ ข้ามหลังแล้ว ทำให้หมดข้อกังขาใดๆ ในคุณภาพสายพันธุ์ โดยรวมแล้วเจ้านี่เป็นปลาที่สวยมากครับ และขี้เล่นแบบนี้ คงจะเป็นปลาที่กินดีน่าดู น่าเสียดายที่ไม่ได้เห็นโอกาสนั้น หากได้มีโอกาสเก็บตอนที่ปลากิน คงจะสนุกกว่านี้แน่นอนครับ => จุดด้อยนิดเดียวสำหรับปลาตัวนี้ก็คือ “ปากยื่น” หากไม่ยื่น รับรองว่า ตัวก่อนหน้าที่โดนใจหลายๆ ท่าน เป็นต้องยอมยกธงให้อย่างแน่นอนครับ smile.gif 

Nanconnection

   

ย้อนกลับ

แชร์บทความ