Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Daily Dragon
Category

บทวิจารณ์ และบทความสั้นๆ รวมถึง Tips ต่างๆ ที่มีส่วนสำคัญในการเลี้ยงปลามังกร

Update เรือนทอง : มังกร Hiback

Daily Dragon : มังกรรายวัน,
10/02/2008

จากกระทู้ในสัปดาห์ที่แล้วที่ผมได้เกริ่นไว้ว่า ในเร็วๆ วันนี้ผมจะนำภาพของเจ้า “เรือนทอง” มังกร Hiback Golden ตัวเก่งของผม หลังจากที่รอกันมานาน (มีสมาชิกถามถึงด้วย น่าดีใจจริงๆ) วันนี้ก็ถึงเวลาจะ Update ซักที แต่ก่อนอื่นเลย มารื้อฟื้นเรื่องเก่าๆ ก่อนดีกว่า : ) ย้อนไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ในช่วงที่ร้านเล่งฮื้อกำลังรุ่งเรือง ตอนนั้นผมได้มีโอกาสครอบครองปลาตัวหนึ่งเป็น Hiback ชั้นดีจากฟาร์ม Sianlon ประเทศมาเลเซีย แต่แล้วเรื่องราวต่างๆ ก็ทำให้ปลาตัวนี้เปลี่ยนมือไปยังพี่เล็กสาธุ คนเก่งของเรา จากสุดยอดมือปั้นอย่างพี่เล็กในบ่อขาวยาวนาน 1 ปีเต็ม เจ้า Hiback ขนาด 6 นิ้วก็กลายมาเป็น Hiback ขนาด 18 นิ้ว เนื้อตัวขาวโพลน มองครั้งแรกนึกว่า Platinum (หลายๆ ท่านก็เหมือนผม)

  

นับจากวันแรกที่ลงปลา (ประมาณกลางปีที่แล้ว) จนถึงตอนนี้ ก็นับได้ประมาณ 8 เดือนเต็ม => มีทั้งความสุข และความเศร้า ความสุขก็คือ มาใหม่ๆ นี่ไม่กินเลย ทั้งที่พี่เล็กบอกว่ากินดีมากๆ อยู่ในบ่อกินกุ้งได้วันละ 3 ตัวนิ้วชี้ แต่มาอยู่กับผม บอกได้เลยว่า 2 เดือนเต็มๆ ที่ไม่ยอมกิน ถ้าเป็นท่านอาจจะถอดใจไปแล้ว แต่ผมยังสู้ครับ ให้กินเนื้อกุ้งไปเรื่อย กินก็กิน ไม่กินก็ไม่กิน (แต่ก็ค่อยๆ บอกเขาเหมือนกันว่า "ได้โปรดกินเถิดน้องพี่ อย่าให้พี่นี้ต้องเบียดเบียนชีวิตอีกเลย” 5555) laugh.gifสู้ใจกันมานาน แต่สุดท้ายก็ยอมกินครับ และวันนี้ก็กลายเป็นปลาที่กินดีมาก กินกุ้งได้วันละหลายตัว แถมสีสันก็ดีขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่จืด ไม่ซีดแล้ว นับเป็นปลาสวยที่ผมภูมิใจเลี้ยงดูมากเลยทีเดียว rolleyes.gif 

  

มาความเศร้าบ้าง => ผมต้องยอมรับในฝีมือพี่เล็กสาธุ ที่เลี้ยงปลาตัวนี้ได้ดี ตอนที่ย้ายมาจากบ่อลงตู้ สภาพปลาดีมากๆ ครับ Perfect ทุกอย่าง (ยกเว้นสีสันที่ยังไม่คืนมา) ไม่ว่าจะเป็นหุ่นทรง ฟอร์มการว่าย และความสมบูรณ์โดยรวม ตาสวยไม่มีตก ปากไม่มียื่น ครีบเครื่องอยู่ครบ ไม่มีหัก ไม่มีบิ่น ยอมรับฝีมือจริงๆ ครับ แต่มาวันนี้ 8 เดือนผ่านไป เจ้าเรือนทอง เหลือความสวยงามเต็ม 100% เพียงด้านเดียวคือด้านซ้าย ส่วนด้านขวา ดวงตาเริ่มตกแล้ว... ตกข้างหนึ่ง เครียดมั้ย ? ก็นิดหน่อยครับ แต่รับได้ แล้วก็จะเลี้ยงดูต่อไปอีกนาน ส่วนอย่างอื่นดีหมด ปากก็ยังสวย ไม่ยื่น สีสันก็กลับคืนแล้วกลายเป็นปลาที่สวยไม่น้อยเลย

*** เจ้าเรือนทองเป็น Hiback ที่ติด Blue Base เวลาที่เขาว่ายมาหน้าตู้ จะเห็นสี Blue ได้อย่างชัดเจน แต่เมื่อเวลาว่ายอยู่ด้านในของตู้ ดูแล้วจะเป็นสีทอง... ดูเผินๆ ก็เหมือนทองมาเลย์เหมือนกัน (ส่วนตัวผมว่าเจ้านี่ไม่น่าจะเป็นลูกผสม แต่น่าจะเป็นมาเลย์เกรดรองมากกว่า เพราะไม่มีส่วนไหนที่เหมือน RTG เลย ?) ... นี่ถ้ามาตราฐานสายพันธุ์ของ Hiback เป็นแบบนี้ 

   

เอาล่ะ มาถึงเรื่องเกล็ดหน่อยดีกว่า มีเพื่อนๆ มากมายสงสัยว่าเจ้าเรือนทองเกล็ดมีปัญหารึเปล่า ? ก็ต้องเรียนให้ทราบว่า มีอยู่ช่วงหนึ่งเจ้าเรือนทองจะเริ่มอาการเกล็ดกร่อนให้เห็น ด้วยความใส่ใจของเรา ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้น ผมก็เร่งการแก้ไข เริ่มต้นด้วยการ Bomb ระบบกรองใหม่ (ทำความสะอาดตู้กรองทั้งหมด + เปลี่ยนใยแก้ว + ล้างวัสดุกรอง + ล้าง Power Head) จากนั้นก็เปลี่ยนถ่ายน้ำทุกสัปดาห์ ครั้งๆ ละ 25% เติมน้ำใหม่ ใส่ Aqua Safe และเติมเกลือเม็ดทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำ ด้วยวิธีนี้ + การทำอย่างสม่ำเสมอ ก็ทำให้เกล็ดปลาดีขึ้นและค่อยๆ หาย จนถึงวันนี้ก็ไม่เป็นเกล็ดกร่อนแล้ว แต่ “เล็บเกล็ด” ที่เป็นไม่เป็นรูปวงโค้ง (บิ่นๆ ที่ปลาย) ไม่น่าเป็นห่วงครับ เพราะไม่กินเข้าไปเนื้อเกล็ด แค่นี้ผมก็หมดความซีเรียสแล้ว เวลานี้ ปลากินดี ว่ายน้ำดี สีสวย เจ้าของผู้เลี้ยงอย่างเราเห็นแล้วก็มีความสุขครับ smile.gif laugh.gif 

Nanconnection

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ