Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เมื่อความพิเศษหลุดลอยไป ตอนที่ 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
12/09/2008

http://www.aro4u.com/articles-detail/467

แม้บทเริ่มต้นในการได้ปลาดังที่หวังไว้จะไม่ได้สวยหรูนัก แต่พี่ป. ก็ตั้งใจเลี้ยงปลาตัวนี้อย่างดี และตั้งใจทุ่มเทอย่างเต็มที่ โดยเพื่อนฝูงที่รู้จักต่างก็ยอมรับในความทุ่มเทนี้ ไม่ว่าจะเป็นสั่งตู้ขนาดใหญ่มารอไว้นานนับเดือน การจัดเตรียมวัสดุกรองอย่างดี การเตรียมน้ำ การจัดสภาพแวดล้อม รวมถึงการเลือกใช้หลอดไฟที่เหมาะสม ทุกอย่างล้วนแล้วถูกจัดเตรียมอย่างพิถีพิถัน ด้วยหวังลึกๆ ว่าเจ้า Blue Base เกรดพิเศษตัวนี้โตขึ้นมาจะเป็น Blue Base ที่สวยสมจริงดังที่ใบเซอร์ระบุไว้ และ ได้คุณสมบัติตามที่ผู้ขายรับรองไว้ก่อนวันที่ได้เห็นปลา 

ผมจำได้ว่าพี่ป. ได้ปลาตัวนี้มาราวต้นเดือนกุมพาพันธ์ 2551 จากปลาขนาด 4 นิ้ว หลังจากเลี้ยงได้เกือบ 3 เดือน ประมาณกลางเดือนมีนาคม ผมก็ได้รับการติดต่อจากพี่ป. ว่าอยากนัดเจอ ไปทานข้าวด้วยกันหน่อย แล้วก็มาดูปลาด้วย ตอนนั้นก็นัดกันอยู่นานเพราะไม่ค่อยว่าง กว่าจะรวมทีมเพื่อนๆ ไปทานข้าวด้วยกันได้ก็นานอยู่เหมือนกัน ถ้าจำไม่ผิดก็คงเกือบสิ้นเดือนกระมัง... เรานัดกันที่บ้านพี่ป. ครับ โดยเมื่อมาถึงแล้ว พี่ป. ก็บอกผมให้ช่วยดูปลาตัวนี้แล้ววิจารณ์หน่อยเพราะตัวเขาไม่มีความรู้ เห็นเตรียมการมากมายขนาดนี้แต่จริงๆ แล้วเป็นมือใหม่ครับ และต้องเรียนตามตรงว่า พี่ป. เลี้ยงปลามังกรตัวนี้เป็นตัวที่ 2 และเป็น Blue Base ทั้งคู่ โดยตัวแรกได้มาเป็นเกรดธรรมดา แต่หน้าตาสวยมาก และทั้งที่สวยขนาดนั้นแล้ว แต่ก็ยังไม่พอใจเพราะมาได้ยินชื่อของ Premium Grade นี่ล่ะครับ จึงต้องเจียดสตางค์ขอจับจองเป็นเจ้าของปลาในฝันอีกครั้ง

เมื่อได้ดูปลาแล้ว ทั้งผมและเพื่อนๆ ต่างก็ไม่กล้าวิจารณ์เพราะพีป. เป็นผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือท่านหนึ่ง จะพูดอะไรออกไปก็เกรงว่าจะเสียน้ำใจ เสียความรู้สึก และเราเองก็ “สายตรง” เสียด้วย พูดไปไม่ถูกหูจะทานข้าวมื้อนั้นไม่อร่อยไปด้วยจะแย่กันใหญ่ เลยไม่พูดไม่จาคว้ากล้องเก็บภาพไปอย่างเดียว แม้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เจ้าหนูน้อยตัวเก่งตัวนี้จะเป็นปลาที่กินดี เกินเก่ง กินสะใจมากๆ แถมว่ายน้ำสวย ฟอร์มดี โดนใจ หากไม่นับเรื่องที่คาใจอยู่แล้วล่ะก็ นับเป็นความสุขของผู้เลี้ยงอย่างเต็มเปี่ยมที่ได้ครอบครองปลาที่มีนิสัยน่ารักแบบนี้ (แล้วผมก็คิดว่าเพื่อนๆ หลายท่านก็มีความเห็นไม่แตกต่างกัน) แล้วที่สำคัญที่สุด จากชื่อ Blue Base Cross Back ที่ฟังดูแล้วธรรมดาในวันแรกที่ปลามา ตอนนี้ในใบรับรองที่พี่ป. ไปรับมาใหม่ได้ระบุชื่ออย่างสมใจแล้วว่า Premium Grade Blue Base Cross Back smile.gif 

  

ในขณะที่ผมเก็บภาพไป และพิจารณาตัวปลาไป ในใจพลางก็คิดไปว่า... จริงๆ แล้ว ปลาระดับสูงเมื่อเลี้ยงๆ ไปควรจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่าเจ้าหนูน้อยแววดีเมื่อวันนั้น เลี้ยงๆ ไปแล้วกลับมีพัฒนาการที่ด้อยลง ที่เป็นแบบนี้เพราะอะไร ? แล้วที่ว่า “ด้อยลง” นั้น มีเพื่อนสมาชิกท่านใดสังเกตเห็นรึเปล่าครับ ? => หากยังไม่เห็นไว้กระทู้หน้าผมจะมาเฉลย ผมอยากให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านใน Aro4u แห่งนี้รู้จักกับ DONUT EFFECT ซึ่งปัจจุบันค่อนแพร่หลาย และเป็นกันมาก และนี่ล่ะครับก็คือที่มาที่ไปของ “ความพิเศษที่หายไป” ในปลาเล็กสายพันธุ์ระดับสูงในปัจจุบัน หากเพื่อนสมาชิกยังให้ความสนใจอยู่ ผมก็ขอขอบคุณจากใจ และขอติดตามชมตอนต่อไปด้วยนะครับ 

*** ก่อนจากกันอยากให้เพื่อนสมาชิกได้เห็นปลา Blue Base เกรดธรรมดาของพี่ป. ที่เลี้ยงอยู่ก่อนหน้าเพื่อเป็นตัวเทียบให้กับเจ้าสมาชิกใหม่นี้ พร้อมแล้วไปชมกัน (ในภาพเป็นตอนที่ตัวปลามีขนาด 8 นิ้วเต็มครับ ส่วนเจ้าหนู Premium นั้น 6 นิ้วเต็มครับผม)... แลกๆ พี่ป. ตั้งให้เลี้ยงให้เจ้านี่เป็นผู้ตาม เลี้ยงไปเลี้ยงมา ชักเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าใครตามใคร ???

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ