Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน เมื่อความพิเศษหลุดลอยไป ตอนที่ 5

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
17/09/2008

ตอนที่ 1 http://www.aro4u.com/articles-detail/467

ตอนที่ 2 http://www.aro4u.com/articles-detail/468

ตอนที่ 3 http://www.aro4u.com/articles-detail/469

ตอนที่ 4 http://www.aro4u.com/articles-detail/470

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำการเปลี่ยนปลา เพื่อลุ้นเอาดาบหน้ามากกว่าที่ต้องฝืนทนกับการเลี้ยงปลาที่ไม่ได้คุณลักษณะของสายพันธุ้ที่คาดหวังไว้ พี่ป. เล่าให้พวกเราฟังว่าได้เริ่มทำการติดต่อผู้ขายตั้งแต่ประมาณเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยตกลงกับผู้ขายไว้ว่าหากมีปลาล๊อทใหม่เข้ามา พี่ป. จะขอเข้าไปเลือกปลา และหากเลือกความหวังใหม่ได้ แม้จะเป็นตัวที่เล็กกว่ามาก (กล่าวคือต้องเริ่มต้นเลี้ยงใหม่) ก็ยินดีที่จะให้เป็นไปตามนั้น เพราะไม่ได้คาดหวังปลาที่มีขนาดเท่ากันไว้ตั้งแต่เริ่มอยู่แล้ว แต่ในเวลานั้นผู้ขายเพิ่งจะนำปลาล๊อทใหม่เข้าไม่นาน ดังนั้นกว่าจะรอล๊อทใหม่เข้ามาอีกครั้งคงต้องรออีกนานนับเดือน นั่นหมายถึงว่าพี่ป. ก็ต้องเลี้ยงปลาตัวนี้ต่อไปอีกระยะหนึ่ง

ในระหว่างที่รอปลาล๊อทใหม่อยู่นั้น ด้วยปลาล๊อทเก่ายังคงอยู่ พี่ป. เกิดความรู้สึกใจร้อนอยากได้ปลาใหม่ไวไว + คำเชิญชวนของผู้ขายที่ว่าปลาล๊อทนี้ก็ยังมีปลาแววดีอยู่ ดังนั้นจึงเข้าไปดู (บ้านอยู่ไม่ไกลกัน แค่นัดหมายกันไว้ก็สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกเวลาที่ต้องการ) แต่ปรากฏว่าปลาที่เหลืออยู่ ไม่มีตัวใดเข้าตาพี่ป. ปลาเล็กมากเกินไปบ้าง ? ปลาแววไม่ดี ไม่ได้ต่างกับที่เอามาบ้าง ? รวมทั้งยังมีกลุ่มที่ไม่ได้มาตราฐานอย่างที่ควรจะเป็นก็มีในนั้นด้วย ที่สำคัญที่สุด ทุกตัวเป็น Blue Base Cross Back ซึ่งจัดเป็นเกรดธรรมดา แต่สิ่งที่ตกลงไว้ พี่ป. ต้องการ Premium Grade Blue Base Cross Back ที่มีความเท่าเทียมกับปลาตัวนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว พี่ป. จึงยังไม่ตัดสินใจเลือกปลาชุดนี้ ขอรอเป็นชุดต่อไปเข้าท่ากว่าพี่ป. เลี้ยงปลาตัวนี้เข้าสู่ต้นเดือนมิถุนายน จากปลาขนาด 6 นิ้วเต็ม ตอนนี้กลายเป็นปลา 8 นิ้วเต็มแล้ว เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นว่า Donut Effect ยังคงอยู่อย่างเหนียวแน่นไม่เปลี่ยนแปลง และลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เนื้อสีที่เกล็ดแถวที่ 5 เริ่มน้อยลง (เกล็ดละเอียดไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่มีตั้งแต่เริ่ม) เรียกเพื่อนๆ ไปดูหลายคนต่างก็ไม่อยากพูดให้พี่ป. เสียใจ ในนั้นมีบางท่านให้ความเห็นว่า “เหมือนจะมีเขียวผสมด้วย” ยิ่งทำให้พี่ป. รู้สึกช้ำใจมากขึ้น เพื่อนผู้อ่านลองจินตนาการภาพดูว่า พี่ป. มีปลา Blue Base 2 ตัวๆ หนึ่ง (ตัวแรกที่ได้มา) มีพัฒนาการที่ดีมาก สวยวัน สวยคืน สีสันดี เข้ม สวย สมสายพันธุ์ แต่กับ Premium Blue Xback อีกตัวที่ได้มาด้วยสายพันธุ์ที่สูงชั้นกว่า กลับมีการพัฒนาที่ด้อยลงทุกวัน รวมถึงคำวิจารณ์ที่ได้จากกลุ่มเพื่อนฝูงด้วย จะรู้สึกอย่างไร ?

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมิถุนายน (โดยประมาณ) วันหนึ่ง พี่ป. ก็ได้รับแจ้งจากผู้ขายว่ามีปลาล๊อทใหม่เข้ามาแล้ว แต่ทว่าไม่มี Blue Base เข้ามา มีแต่ปลาระดับสูงสายพันธุ์อื่น เช่น 24K Cross Back, Premium Grade Cross Back และอื่นๆ พี่ป. ได้ฟังแล้วรู้สึกไม่ได้ดีนัก แต่ก็ยังดีที่เขาบอก และไหนๆ ก็มาแล้ว ไม่ได้เสียเวลาอะไรมากมายจึงแวะเข้าไปดูหน่อย... เมื่อพี่ป. เข้าไปดูแล้วก็พบว่า แม้จะเป็นปลาล๊อทใหม่จริง แต่เขาไม่ได้มาดูคนแรกๆ เนื่องจากตู้ปลามี “ชื่อผู้จอง” ไว้หลายใบแล้ว โดยเฉพาะตัวที่หน้าตาดีหน่อย ดังนั้นโอกาสของพี่ป. จึงได้เพียงพิจารณาตัวที่ไม่ถูกตีตราจอง (ถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับร้านค้าทั่วไปที่ ปลาใหม่ๆ สามารถจำหน่ายลูกค้ารายอื่นได้ราคามากกว่าก็ต้องเป็นไปตามนั้น เรื่องนี้ว่ากล่าวโทษกันลำบากครับ)หลังจากที่พี่ป. ได้ดูปลาที่เหลืออยู่นั้นแล้ว ไม่ทราบว่าด้วยความรู้สึกอยากเปลี่ยนจนเต็มทน หรือด้วยเหตุผลใด พี่ป. โทรมาปรึกษาผมบอกว่าพอจะมี 24K Cross Back ตัวหนึ่งพอใช้ได้ คุณสมบัติดี ข้ามหลังแล้ว หัวทองด้วย จะเปลี่ยนเป็นตัวนี้ดีไหม ? ผมก็ให้เขาถามใจตัวเองว่า จากที่ต้องการจะเลี้ยง Blue Base แล้วจะเปลี่ยนเป็นสายสีทอง จะตรงกับที่ต้องการหรือไม่ ? เขาก็ตอบว่า จริงๆ ไม่ได้อยากให้เป็นแบบนั้น แต่เกรงว่าหากได้ตัวใหม่มาแล้ว และเลี้ยงๆ ไปเป็นแบบเดิมอีก หัวใจคงสลาย ความดันขึ้น ต้องป่วยใจเพราะผิดหวังซ้ำสองเป็นแน่ เลยอยากจะลองเบนเข็มดู ผมก็บอกให้เขาดูปลาให้ดี แล้วลองตัดสินใจดู... พี่ป. ทิ้งท้ายว่า กำลังตัดสินใจ เพราะเจ้าของร้านบอกว่า 24K เป็นระดับสายพันธุ์ที่สูงกว่ามาก ดังนั้นหากจะเปลี่ยนจะต้องเพิ่มสตางค์อีกจำนวนหนึ่ง...

… จำนวนนั้นจะเป็นเท่าไหร่ ? และท้ายที่สุดแล้วพี่ป. จะได้ Premium Blue Base สมใจหรือไม่ ? ติดตามชมตอนจบของภาคแรกได้เร็วๆ นี้ ขอบคุณสำหรับทุกการติดตามนะครับ

ย้อนกลับ

แชร์บทความ