Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน คำบอกเล่าของเจ้าของร้านปลา

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
06/10/2008

ตอนที่ 1 http://www.aro4u.com/articles-detail/467

ตอนที่ 2 http://www.aro4u.com/articles-detail/468

ตอนที่ 3 http://www.aro4u.com/articles-detail/469

ตอนที่ 4 http://www.aro4u.com/articles-detail/470

ตอนที่ 5 http://www.aro4u.com/articles-detail/471

ตอนที่ 6 http://www.aro4u.com/articles-detail/472

ตอนที่ 7 http://www.aro4u.com/articles-detail/473

ตอนที่ 8 http://www.aro4u.com/articles-detail/474 

ตอนที่ 9 http://www.aro4u.com/articles-detail/475

ตอนที่ 10 http://www.aro4u.com/articles-detail/476

จาก "มังกรหรรษา" ตอน เมื่อความพิเศษหลุดลอยไป ที่ผมเขียนไว้เพื่อเตือนเพื่อนสมาชิกในการเลือกซื้อปลาระดับสูง สายพันธุ์ราคาแพง ว่าต้องศึกษาให้ดี ดูให้ดี พิจารณาให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจจับจองเป็นเจ้าของ จะได้ไม่ต้องพบกับเหตุการณ์ที่รุ่นพี่ของเราได้เจอมา ผมก็ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ติดตามอ่านมาโดยตลอดจนกระทั่งจบตอนไป และขอขอบคุณในความเข้าใจของเพื่อนๆ ที่มองเห็นเจตนาของกระทู้เหล่านั้นว่าเราทำเพื่อเตือนให้เพื่อนมีความระมัดระวังและพิจารณาให้ดีก่อนการตัดสินใจซื้อปลา

มาวันนี้ ผมมีเพื่อนรุ่นพี่ท่านหนึ่งมาเที่ยวที่บ้านหลังจากที่ไม่ได้คุยกันนาน เราเองก็รู้สึกดีใจเพราะตั้งแต่กลับไปทำงานบริษัทฯ ก็ไม่ค่อยได้เจอเพื่อนฝูงในวงการบ่อยครั้งเท่าไหร่นัก (จะเจอก็เฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ เท่านั้น) วันนี้สบโอกาสดีก็ได้คุยกันนานหน่อย แต่ผมขอไม่เล่าให้ฟังนะครับเพราะมีบางเรื่องเป็นส่วนตัว อิอิ (แบบที่หนุ่มๆ เขาคุยกัน laugh.gif ) มีอยู่ช่วงหนึ่งเขาเล่าให้ฟังว่า เขาได้อ่านกระทู้ที่ผมเขียนไว้ข้างต้นทั้งหมดแล้ว และก็ได้พูดคุยกับเพื่อนๆ ท่านอื่นก็พบว่ามีหลายคนที่เจอกับเหตุการณ์แบบนี้ เพียงแต่เขาไม่ได้เล่นอินเตอร์เนทจึงไม่ได้เข้าแชร์ความคิดเห็น หรือความรู้สึกร่วมด้วย

พร้อมกันนั้นเขาก็เล่าให้ฟังด้วยว่า ผู้ที่เป็นเจ้าของร้านปลาได้ติดต่อมายังเพื่อนของเขาคนหนึ่ง ว่ากล่าวสาดเสียเทเสียด้วยอารมณ์เป็นการใหญ่ ปกป้องตัวเองว่านั้นไม่ใช่ปลาเขา นี่ใม่ใช่ปลาของร้าน ไม่ใช่คุณภาพที่นำเข้ามา ที่นำมาลงเป็นคนละตัวกัน... แต่เพราะเนื้อหาในกระทู้มีที่มาชัดเจน และมาจากผู้เลี้ยง ผู้ซื้อ ผู้จ่ายสตางค์เข้ามาปรึกษาขอคำแนะนำโดยตรง ดังนั้นจึงค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือ ความร้อนของอารมณ์จึงเปลี่ยนเป็นความสงสัยแทน... นั่นของร้านจริงหรือ ? เลี้ยงแล้วเป็นแบบนี้จริงหรือ ? ผมเองก็อยู่ในฐานะผู้ซื้อ จึงไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ คงต้องให้ทางร้านกับทางฟาร์มพูดคุยกันเพื่อหาคำยืนยันให้ชัดเจนมากขึ้น แต่หนึ่งในคำบอกเล่าที่ผมได้ยินจากเพื่อนรุ่นพี่ท่านนี้ก็คือ

"ปลาในร้านที่นำเข้ามา จะได้เลี้ยงให้ได้สวยจริงๆ ต้องเลี้ยงในตู้ขาวอย่างน้อย 1 ปี" 

... กับข้อแนะนำที่ว่าไว้ข้างต้นนี้ หลังจากที่ได้รับทราบแล้ว ผมมีคำถาม 2 คำถามๆ ผู้ได้ซื้อปลามาคือ

1. ก่อนการตัดสินใจซื้อปลา เจ้าของปลาได้ให้ข้อมูลไว้แบบนี้หรือไม่ ? เขาไม่ได้บอก มีเจตนาปิดบัง หรือเราเองหลงใหลในรูปโฉมเสียจนไม่ได้ฟัง ?

2. หากเขาบอก เขาแนะนำ เขาว่าต้องทำ ได้รับทราบเงื่อนไขในการรักษาความพิเศษแบบนี้แล้ว คุณจะซื้อปลาตัวนี้หรือไม่ ?

เป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ และการชี้แจงอยู่เหมือนกัน เพราะความพิเศษที่แลกด้วยกำลังทรัพย์ของเราจะต้องมีเงื่อนไขบางอย่างรักษาไว้ ซึ่งหากไม่กระทำตาม "ความพิเศษนั้นก็จะหลุดลอยไป" และนั่นก็คงจะรวมถึงเจ้าทองมาเลย์หัวทองเกรดพิเศษสุดของคุณ น. ตัวนี้ (และอีกจำนวนหนึ่งในครอบครองจากที่มาเดียวกัน) ที่ไม่ได้รับคำแนะนำนี้ตั้งแต่เริ่ม จึงไม่ได้ทำตาม ดังนั้นในวันนี้ ในวันที่เจ้าหัวทองถูกเลี้ยงอยู่ในตู้ทำ ความพิเศษจึงค่อยๆ เลือนลางจางหายไปเหมือนกับในกรณีของพี่ป. และ เฮีย ส. กลายเป็นทองมาเลย์ธรรมดาที่มีรูปร่างหน้าตาไม่ต่างกับสายพันธุ์ชั้นกลางๆ ทั่วไป... แล้วนี่คือความต้องการ ความหวัง ความตั้งใจ ของผู้เลี้ยงอย่างเราๆ หรือ ?
     

ย้อนกลับ

แชร์บทความ