Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 6, PT. NiWan Red 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
19/10/2008

DAY 3
… Visit NiWan Red …หลังจากดูปลาในร้าน Serpong Mas เสร็จแล้ว ทีม Arowana Club Indonesia (ACI) ก็ชวนพวกเราไปทานข้าวด้วยกัน… แน่นอนครับ ก็ไม่ค่อยจะอร่อยเหมือนเคย ดีแล้วล่ะ ทานน้อยน้ำหนักจะได้ลดลงหน่อย เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าอวบๆ อึ๋มๆ ขึ้นมาเหมือนกัน laugh.gif พออิ่มท้องแล้ว เขาก็มาส่งผมกับคุณอ้นที่โรงแรม แต่ว่าเรายังทำอะไรไม่ได้ ไปไหนต่อก็ไม่ได้ เพราะว่า ได้รับการแจ้งข่าวจาก “คุณป้อง” สมาชิกคนที่สาม (ที่วันแรกตกเครื่อง มาไม่ทัน ต้องตามมาอีกวันไงล่ะครับ) ว่าตอนนี้เดินทางมาถึงที่อินโดนีเซียแล้ว ให้อยู่รอก่อน ครบคนแล้วค่อยไปทานข้าวกัน ก็ตกลงตามนั้นครับ เรารออยู่นานเหมือนกันกว่าคุณป้องจะมาถึง พอเจอหน้ากันปุ๊ปก็มีเรื่องให้คุยมากมายเต็มไปหมด คุยกันตั้งแต่มา จนบนโต๊ะทานข้าว จนเข้าห้องในโรงแรม ทำเอาคุณป้องอิจฉาอย่างแรง เรื่องแบบนี้ช่วยไม่ได้ครับ ดันไม่มาเอง ฮิฮิ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะที่สิ่งที่ผมและคุณอ้นช่วยกันเล่านั้น มันทำให้คุณป้องเห็นภาพตามเหมือนกับว่าได้ไปดู ไปเที่ยว ด้วยตัวเองเลย (เหมือนที่เขียนเล่าให้เพื่อนสมาชิก Aro4u อยู่นี่ไงล่ะครับ) เอาล่ะ พักผ่อนดีกว่า เหนื่อยล้าจากการเดินทางมาทั้งวันแล้ว ค่ำคืนนี้ 3 หนุ่ม มุมเดียวกัน ร่วมหลับนอนด้วยกันอย่างมีความสุขครับตลอดคืน (เอ่อ... คือ... นอนแยกเตียงครับเพื่อนผู้อ่าน !) blink.gif tongue.gif 

เช้าวันถัดไป วันนี้เรามีนัดไปเที่ยวชมร้านของ NiWan ยอดนักคัดปลาแดงมือระดับต้นๆ ของประเทศอินโดนีเซีย (ชื่อนี้ก็โด่งดังในบ้านเราไม่น้อยเช่นกัน) หลังจากอาบน้ำ แปรงฟัน และทานอาหารเช้ากันแล้ว ผม คุณอ้น คุณป้อง เตรียมกล้อง เตรียม Memory แล้วลงไปที่ Lobby อันเป็นสถานที่นัดหมายเพื่อรอให้ทีม ACI มารับ เมื่อรวมตัวกันครบ ก็ออกเดินทางในทันที

แล้วก็เป็นอย่างที่ผมว่าไว้จริงๆ สถานที่ดูปลาแต่ละแห่งในอินโดนีเซียนั้นไม่ได้อยู่ใกล้กันแม้แต่น้อย ต่างกับบ้านเราที่จะเป็นเขตโซนเดียวกัน ร้านของ NiWan ก็เช่นกันครับ ตั้งอยู่ในซอกซอยลึกยาวและ คดไป เคี้ยวมา ยากต่อการจดจำ (คงจะมาถูกได้ก็แค่ก็รอบนี้ รอบหน้าหลงเหมือนเดิมแน่ๆ) พอมาถึง ก็เห็นตึกขนาด 1 ห้อง สูง 4 ชั้น ด้านหน้ามีรถยนต์ Toyota Innova คันสีดำสวย และมอเตอร์ไซด์คันเล็กๆ จอดอยู่ แล้วอาเหลียงก็บอกผมว่า มาถึง NiWan Place แล้ว รถที่เห็นนั้นเป็นของ NiWan และตึกที่เห็นอยู่ 4 ชั้นนั้นเป็น Show Room ของเขา โดยที่ทุกชั้นมีปลาทั้งหมด 

  

พอเปิดประตูร้านเข้าไปก็เห็นตู้ปลาวางเรียงกันมากมาย และ NiWan เองก็กำลังรอพวกเราอยู่แล้ว ได้เจอกันเสียที หลังจากที่รู้จักกันผ่านเวบไซท์มานาน ผมดีใจมาก และดู NiWan ก็ดีใจเช่นกัน เพราะเขายิ้มจนเห็นฟันขาว ดูมีไมตรีมาก หลังจากแนะนำตัว ทักทาย และแลกนามบัตรเสร็จแล้ว NiWan ก็บอกผมว่า ให้ดูปลาตามสบายได้เลย ปลาตัวไหนต้องการข้อมูลเป็นพิเศษก็สอบถามได้ ไม่ต้องสงสัย ทางเขาให้ความร่วมมือเต็มที่ และถ้าจะถ่ายรูปก็ยินดี ไม่ว่ากัน

ผมทราบจาก NiWan เองว่า สถานที่นี้เป็นร้านปลา ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย (เขาไม่ได้หลับนอนที่นี่) ตู้ปลาภายในร้าน มีลักษณะเป็นตู้ 2 ชั้น จัดตกแต่งอย่างดีเหมือนชุดเฟอร์นิเจอร์หรู แต่ละตู้มีหมายเลขระบุไว้ (เพื่อง่ายต่อการจดจำและสั่งงานลูกน้อง) ตำแหน่งการตั้งตู้ก็มีเพียง 2 ข้าง ซ้าย ขวา เท่านั้น ไม่มีล๊อกกลางให้ดูเกะกะลูกตา ขวางทางเดิน แต่ปล่อยเป็นพื้นที่โล่ง และมีโต๊ะชุดเล็กๆ ไว้รับแขก พูดคุย สนทนากัน เอาล่ะครับ ดูรูปแบบการจัดร้านภายในไปแล้ว คราวนี้มาดูตัวปลากันบ้างดีกว่า เพื่อนผู้อ่านที่สงสัยว่าปลา NiWan Red ที่อินโดนีเซียจะสวยสมคำล่ำรือหรือเปล่า ? ปลาเล็กหน้าตาเป็นยังไง ? ปลาใหญ่หน้าตาเป็นยังไง ? จะแดงขนาดไหน ? วันนี้ผมจะเอาตอบมาไขข้อข้องใจให้ทราบกันนะครับ เริ่มต้นกันที่ตัวแรก ผมขอเลือกปลาแดงขนาดกลางมาชมก่อน เพราะสวยมากเลยในสายตาผม ดีทั้งสีสันและหุ่นทรงปลาตัวนี้อยู่ตู้แรกฝั่งซ้ายสุดเลย ตอนที่ผมเปิดประตูเข้ามา ยอมรับว่ามีอาการสดุดตากับความสวยงามของมัน เจ้านี่มีขนาดประมาณ 15 นิ้ว เป็นปลาแดงที่สมบูรณ์มาก ไม่มีตำหนิหลัก ตาไม่ตก แต่โปนเล็กน้อย ไม่น่าเกลียด ปากสวยสบกันดี ครีบเครื่องใหญ่ และฟอร์มการว่ายน้ำสวยมาก เบ่งบานสง่างาม (ในตู้มีหลอดไฟธรรมดา 2 ดวง ไม่มีหลอดไฟใต้น้ำ สภาพแวดล้อมของตู้ทุกใบเป็นฉากดำทั้งหมด) สีสันแดงฉ่ำเนื้อดี ตัดขอบชัด และสีลามข้ามหลังแล้ว กะจากขนาดคิดว่า อายุอานามคงจะใกล้ๆ 2 ปี เริ่มต้นการดูปลาที่ Show Room ชั้น 1 ก็ดูจะประทับใจแล้วนะเรา 

NOTE : จากการสอบถาม ทราบว่าปลาตัวนี้มีเจ้าของแล้ว เป็นของคนฮ่องกงครับ เฉพาะค่าตัวปลา (ไม่รวมเอกสารและภาษี รวมถึงค่านั่นค่านี่จิปาฐะอื่นๆ) ก็ 3,5xx ดอลล่าห์สหรัฐ หรือ 14x,xxx บาท… ตัวเลขรุนแรงเอาเรื่องเหมือนกันแฮะ !! ohmy.gif 

 

NiWan เป็นคนที่ชอบปลาแปลกๆ เหมือนกันนะครับ อย่างเช่นพวก Short Body, King Arowana และ Parrot Shape (ปลามังกรทรงนกแก้ว) เรื่องนี้ผมทราบมานานแล้วเพราะเขามักจะนำมาโพสในเวบไซท์เสมอๆ ซึ่งผมก็เห็นอยู่เป็นประจำ อย่างในร้านก็มีเหมือนกัน อย่าตัวถัดไปที่เห็นนี้ก็เป็นทั้ง Short และ King ในตัวเดียวกัน แต่สีไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ได้เรื่อง “หุ่นทรง” อย่างเดียว แต่เห็นแบบนี้ บางทีราคาค่าตัวอาจจสูงกว่าตัวที่แดงๆ ก่อนหน้าก็ได้นะครับ เพราะมันเป็นของหายาก ไม่ค่อยมี... แต่จะหายากขนาดไหนก็ตามแต่ ผมไม่เล่นด้วยนะ ไม่ค่อยชอบปลาลักษณะนี้ ชอบแบบสมบูรณ์ปกติมากกว่า : )

 

ใครว่าแดงอินโดแท้ๆ จะแดงทุกตัวไป ลองมาดูตัวถัดไปกันก่อนครับ ใหญ่แล้วเหมือนกัน ขนาดปลาประมาณ 17-18 นิ้ว สีจัดว่า OK แต่ไม่ค่อยแดง NiWan บอกว่ามันเป็น Yellow Red คือมีโทนสี “เหลืองแดง” แต่เป็นเหลืองแดงที่เข้มอยู่ เนื้อสีเยอะด้วย ลามเต็มตัว ลักษณะโดยรวมถือเป็นปลาที่สมบูรณ์ดี ตาสองข้างไม่ตก แต่ปากยื่นนิดหน่อย ครีบเครื่องใหญ่ ว่ายน้ำดี สีตาเข้ม... เพื่อนผู้อ่านลองสังเกตดูที่ "หัว" ของมันสิครับ ต่ำลงจากส่วน "คอ" เล็กน้อย แบบนี้จะถือเป็น King ได้รึเปล่า ?... ผมสงสัยที่จุดนี้เหมือนกันก็เลยลองถาม NiWan ดู คำตอบที่ได้ก็คือ ไม่ถือเป็น King เพราะสัดส่วนยังไม่ได้ แต่เขาก็กำชับมาว่า ถ้าเจ้านี่ไปอยู่ร้านปลาทั่วๆ ไป อาจจะถูกขายเป็น King ได้เหมือนกัน blink.gif dry.gif 

ติดตามชมตอนต่อไปนะครับ 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ