Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 7, PT. NiWan Red 2

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
21/10/2008

ปลาในร้าน NiWan มีให้ดูหลายสิบตัว และก็มีตัวสวยๆ หลายตัว ผมไม่แน่ใจว่าจะเบื่อกันรึเปล่า ? แต่ยังไงก็จะพยายามเลือกตัวที่หน้าตาดีๆ มาฝากให้ชมกันนะครับ... มาดูที่ปลาขนาดเล็กบ้างดีกว่า เจ้านี่เป็นปลาที่สวยตัวหนึ่งในสายตาของผม ขนาดปลาประมาณ 9 นิ้วเศษ แม้สีสันจะยังไม่เด่นชัดเหมือนตัวอื่น แต่หุ่นทรง ต้องยอมรับเลยว่าสวยมาก หัว Spoon หุ่นหนา ลำตัวกว้าง ช่วงหลังและคอ นูนใหญ่ (ปลาลักษณะนี้เรียกว่า Buffalo Style) หางเป็นรูปหยดน้ำ ครีบเครื่องใหญ่ สีสันใช้ได้ แก้มและปากแดงฉ่ำ แต่ใครได้ปลาตัวนี้ไป คงต้องปิดตู้เลี้ยงไว้ซักพัก เพราะ "ตา" เริ่มออกอาการแล้ว (ว่าจะตก) แต่ปากยังสวยอยู่ สบกันดี ไม่มียื่น 

 

ปลาแดงน้อยตัวที่เห็นอยู่ในภาพประกอบด้านข้างนี้ เป็นปลาที่ผมเห็นแล้วรู้สึกต้องตา ต้องใจ หุ่นทรงสวย รูปหน้าสวย สีตาเข้ม ใบหางเป็นรูปหยดน้ำ และเมื่อแผ่กางเต็มใบ ครีบว่ายทั้ง 3 ส่วน (ครับหลัง ครีบก้น และใบหาง) ก็จะติดกันเป็นพวง ดูสวยสง่างามมาก ผมเลยลองสอบถามดูตามประสาคนอยากรู้ว่า ปลาลักษณะนี้ราคาหน้าร้านประมาณเท่าไหร่ ? NiWan ก็ตอบว่า ตั้งไว้ที่ประมาณ 9 ล้าน (รูเปีย) ลองไปคำนวนกันเล่นๆ ดูนะครับ และเจ้าหนูน้อยตัวนี้ก็จะเป็นหนึ่งในสมาชิกที่จะถูกส่งมายังประเทศไทย ในเร็ววันนี้ด้วยเห็น NiWan ว่าไว้แบบนั้น ที่ฝั่งตรงข้าม ก็เป็นปลาเล็กอีกตัวที่หน้าตาดี แต่ดูใหญ่กว่าตัวก่อนหน้าหน่อย (ตัวนี้ประมาณ 6 นิ้วครึ่ง) เรื่องสีสันอาจจะเป็นรองซักนิด แต่ความสมบูรณ์ของร่างกาย และหุ่นทรง ยอมรับว่าตัวนี้เหนือชั้นกว่ามาก ครีบเครื่องใหญ่ ว่ายน้ำสวย ไร้ตำหนิให้ติติง ตาไม่ตก ปากไม่ยื่น ครีบครบทุกส่วนสัด... แน่นอนครับ ราคาก็ต้องสูงกว่า ตัวนี้ 11 ล้านเศษ (รูเปีย เช่นเดียวกัน) 

NOTE : สอบถามเรื่องอาหารปลาว่า โดยปกติกินอะไรเป็นอาหาร NiWan ตอบว่าส่วนใหญ่แล้วให้กินกุ้งฝอย จิ้งหรีด และ หนอน (ทั้งหนอนนก และ หนอนยักษ์) เป็นหลัก ให้สลับกันไปทั้ง 3 อย่าง ไม่ได้เน้นไปที่ชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือแม้แต่ "กุ้ง" ที่นิยมกันในหมู่นักเลี้ยงปลาแดงในบ้านเรา ที่นี่ก็ไม่ค่อยได้ใช้กันตัวต่อไปเป็น "ปลาแฝด" ที่ท้องติดกันมาตั้งแต่กำเนิด (ใช้อวัยวะภายในร่วมกัน) ผมไม่แน่ใจในเรื่องสายพันธุ์ ไม่ทราบว่าเป็น Red B, Super Red หรือ TY แต่น่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า... บอกตามตรงว่าภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้านี้ เป็นสิ่งที่เรียกว่า “ปาฏิหารย์” มากครับ ปกติปลาที่มีลักษณะนี้ ส่วนใหญ่มักจะไม่รอดตั้งแต่เล็กๆ และไม่รอดทั้งคู่ ไม่ใช่ตัวใดตัวหนึ่งอยู่ และตัวใดตัวหนึ่งตายไป แต่เจ้านี่กลับรอดอยู่ได้ทั้งคู่ครับ โดยตัวบนเป็นแกนชีวิตหลักที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์กว่า ส่วนตัวล่างมีขนาดเล็กกว่า และรูปร่างไม่สมประกอบ เหงือกเสีย ครีบแตกเสียหายยับเยิน

ปลาทั้งคู่สามารถกินได้เป็นปกติครับ แต่ต่างกันก็ตรงที่ตัวบนสามารถหากินเองได้ แต่ตัวล่างไม่สามารถ ผู้เลี้ยงต้องป้อนเข้าปากให้กินเป็นครั้งๆ ไป (อาศัยการดูแลอย่างใกล้ชิด) ยังดีที่สามารถกินได้ จึงยังทำให้มีลมหายใจจนถึงวันนี้... แต่บอกตามตรงว่า ปลาแบบนี้อายุสั้น ถ้าตัวใดตัวหนึ่งตาย อีกตัวคงต้องตายเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะตัวล่างหรือตัวบน... ยังไม่รู้ว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน แต่ก็ขอให้สู้ต่อไปนะ เทเคชิ ~~!!

 

มาดู “ทีเด็ด” กันบ้างดีกว่า... NiWan High Quality Super Red ขนาด 13 นิ้ว ตัวนี้ เท่าที่เพื่อนผู้อ่านเห็นจากรูป (และผมได้เห็นตัวจริง) ถือเป็นปลา Perfect Form ตัวหนึ่ง ปลาหุ่นดีๆ ว่ายน้ำสวยๆ แบบนี้ เห็นกี่ครั้งก็รู้สึกประทับใจ แล้วยิ่งมาเจอกับสีสันแบบนี้ ยิ่งทำให้น้ำลายหกเข้าไปใหญ่ ตำหนิหลักก็ไม่มี ครีบเครื่องใหญ่ สีแดงฉ่ำ (แม้ว่าจะมีส่วนของหลอดไฟเข้ามาช่วยก็ตาม) ผมไม่แน่ใจว่าเจ้านี่จะได้มีโอกาสมาเมืองไทยรึเปล่า ? แต่คงจะยากหน่อยเพราะที่อินโดนีเซีย มีกฏว่าห้ามส่งปลาที่มีขนาดเกิน 30 ซม. ออกนอกประเทศ (น่าจะมาจากปัญหาเรื่องความปลอดภัยในการขนส่ง) แต่ตัวนี้เกินขนาดแล้ว แต่ลึกๆ ก็เชื่อว่าถ้าอยากได้จริงๆ ก็คงจะมีวิธีส่งมา สวยๆ แบบนี้ มาบ้านเราคงจะหลายตังค์อยู่ แดงด้วย ใหญ่ด้วย สมบูรณ์ด้วย แถมมาจากอินโดด้วย… ตอนนี้หมดปัญญา ได้แต่รอไปก่อน

 

นอกจากจะมีปลาแดงอยู่เต็มร้านแล้ว NiWan ยังมี "มังกรเงิน" โชว์ไว้ให้เห็นอยู่ด้วย ตอนแรกผมนึกว่าเป็นพวกปลาแปลก Special Selected แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ไม่เห็นความพิเศษอะไร ก็เป็นเพียงมังกรเงิน ธรรมดาๆ ตัวหนึ่ง จะเด่นหน่อยก็ตรงที่มีสภาพสมบูรณ์ เนื้อเกล็ดเงาจริง เงินจริง และไม่มีตำหนิ เห็นว่าสวยดี ก็เลยเก็บภาพมาฝากด้วยครับ... มังกรออสซี่ ก็ไม่ขอน้อยหน้า ข้าขอเป็นพระเอกกับเขาด้วยรูปหนึ่ง smile.gif 

 

คนที่เลี้ยงปลาจำนวนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ผู้เลี้ยง ผู้ค้า ร้านขาย ฟาร์มปลา ต่างก็ต้องพบกับปลาที่มีปัญหาอยู่เป็นประจำ เรื่องนี้ธรรมดามากครับ ในร้าน NiWan เองก็เช่นกัน มีปลาแดงใหญ่อยู่ตัวหนึ่ง ปลาตัวนี้ทุกอย่างดีหมดเลย ทั้งสีสัน หุ่นทรง และความสมบูรณ์โดยรวม (ขอบเกล็ดแดงหนา มีเนื้อในสีม่วง และมีคุณสมบัติ Red Head หรือ "หัวแดง" ด้วย) แต่มาติดตรงที่เป็น "หนวดปลาหมึก"... อาการนี้ยอมรับเลยว่า ถ้าเป็นเรื้อรังแล้ว แก้ไขให้หายถาวรยากมากๆ แม้จะใช้ยาปฏิชีวนะชั้นดีถูกต้องตรงตามโรคแค่ไหนก็ตาม ก็ทำได้แค่เพียงบรรเทาให้ดีขึ้นชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น น่าเสียดาย แต่ถ้ามีโอกาสหายจริง เจ้านี่ถือเป็นปลาสวยสมบูรณ์ตัวหนึ่งเลยทีเดียวครับ (พวกนี้ส่วนใหญ่ลงถังรักษาจะหาย แต่พอเอาขึ้นตู้ก็เป็นใหม่)เอาล่ะครับ ปิดท้ายชั้น 1 กันด้วยปลาแดงส่วนตัวของ NiWan... ตัวนี้คาดว่าคงเลี้ยงยาว เพราะอยู่ในตู้ใบใหญ่ด้านใน (แต่หันออกหน้าร้าน คือเปิดประตูเข้าไปปุ๊ปก็เจอเลย) ปลาตัวนี้มีขนาดประมาณ 18" แน่นอนครับ สวยสมบูรณ์มาก แน่ล่ะก็เพราะเป็นปลาเลี้ยงโชว์นี่ครับ สีสันเข้ม หุ่นทรงสวย ตัดขอบเกล็ดสีแดงแบบกึ่งหนา ทำให้ดูมีเนื้อสีเยอะ ปลาตัวนี้ยังอายุไม่มาก ไม่น่าจะเกิน 2 ปี... ไว้รออีกซัก 2 ปี จนปลามีอายุ 4 ปีเต็ม คงต้องไปขอถ่ายอีกที รับร่องแจ่มแน่ๆ หวังว่าจะยังอยู่ที่เดิมนะครับ laugh.gif 

NOTE : ปลาของ NiWan แต่ละตัวมีที่มาต่างกัน นั่นก็เพราะเขาเป็นนักคัดปลา ไม่ใช่นักเพาะปลา แต่มีบริษัทของตัวเองในฐานะ Trader ที่มี Brand Name เป็นของตัวเอง ดังนั้นถ้าถาม NiWan ว่าปลาตัวนี้มาจากฟาร์มอะไร ?คำตอบที่ได้รับก็คือ “ปลาทุกตัวที่ผ่านการคัดเลือกจากเขาแล้ว ทั้งหมดเป็น NiWan High Quality Super Red” ครับ

โปรดติดตามชมตอนต่อไป smile.gif 

 

ย้อนกลับ

แชร์บทความ