Aro4u Community

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “บ้านปลามังกร” หลังเล็กแต่อบอุ่น

by Nanconnection

Aro4u Articles

Dragon Talk Fun
Category

บทความตอนยาวเกี่ยวกับปลามังกรที่ผมได้พบเห็นมา

มังกรหรรษา ตอน ทัวร์อินโด ตอนที่ 10, Yong Ki's House 1

Dragon Talk Fun : มังกรหรรษา,
27/10/2008

... Visit Yong Ki’s House …

“ของดี” ที่ Niwan ว่านี้ก็คือการพาไปชมปลาที่บ้านเพื่อนสนิทของเขา นั่นก็คือคุณ Yong Ki (ย้งกี่) NiWan เล่าให้ฟังว่าคุณ Yong Ki เดิมทีเป็นลูกค้าของเขา โดยเป็นหนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ที่สุด (คุณ Yong Ki ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ซื้อขายบ้าน ที่ดิน ประมาณนี้ครับ) ซื้อปลาไปเลี้ยงนับร้อยๆ ตัว จนตอนหลังผันตัวมาเป็น Trader เอง แต่ก็ไม่ได้ทำจริงจังมากมาย เพราะงานหลักยังคงเป็นอสังหาริมทรัพย์อยู่ ขับรถไปไม่นานก็ถึง เพราะอยู่ไม่ไกลกัน เอาล่ะครับ เราไปชมบ้านของ Hobbyist กึ่ง Trader คนนี้กันดีกว่า

บ่อแรกที่ผมจะพาเพื่อนผู้อ่านไปชมก็คือบ่อปูนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นบ่อที่อยู่ด้านหลังของบ้าน บ่อนี้มีขนาดประมาณ ยาว 10 เมตร กว้าง 4 เมตร และลึก 3 เมตร (ไล่ระดับ) และ เป็นบ่อลักษณะ "ฝังลง" พื้น ไม่ใช่ "ยกขึ้นรูป" ครับ ในบ่อมีปลาอยู่ราว 150 ตัว ปะปนทุกสายพันธุ์ ตั้งแต่มังกรเงิน ทองมาเลย์ ปลาแดง ทองอินโด Hiback และทุกขนาด เล็กใหญ่ว่ายอยู่ร่วมกัน แต่เท่าที่เห็นจะเริ่มต้นที่ 1 ฟุต เพื่อให้เห็นความชัดเจนของปลามากขึ้น คุณ Yong Ki ได้สั่งให้ลูกน้องผูกห้อยหลอดไฟใต้น้ำลงไปเป็นแท่งๆ วางตำแหน่งห่างกันเป็นระยะเมือนอย่างที่เห็นในภาพ ก็แปลกดีเหมือนกันนะครับ ผมเพิ่งจะเคยเห็นวิธีการใช้หลอดไฟใต้น้ำแบบนี้ ผมมีถามถึงเรื่องอาหารที่ใช้เลี้ยง ผู้ดูแลบ่อก็ตอบว่าโดยปกติแล้วจะใช้เนื้อปลา แต่ก็มีบ้างที่เป็นพวกจิ้งหรีด และหนอน

  

NOTE : ภายในบริเวณบ้านมีตู้ปลามากมาย... แต่ที่เห็นนี้ ไม่มีตู้ไหนมีปลานะครับ (เป็นตู้เปล่า) เข้าใจว่าเป็นตู้ที่เหลือใช้ หรือตู้สำรองนั่นเอง... ตอนที่เก็บภาพส่วนนี้ คุณ Yong Ki ยังไม่ได้ลงมาเพราะเพิ่งตื่นและกำลังอาบน้ำ ดังนั้นจึงไม่ได้เปิดตาข่ายให้ชม และถ่ายภาพ แต่ถึงแม้จะลงมาแล้ว ก็คงไม่กล้าขอให้เปิดเช่นกัน รู้สึกเกรงใจ และก็กลัวปลาตกใจจากจำนวนคนที่มากกว่าปกติด้วย (ขืนปลากระโดดออกมาล่ะทำหน้าไม่ถูกเลย) 

ที่ขอบบ่อมีชุดเก้าอี้ โซฟา ให้นั่งชมปลาด้วย (ตั้งอยู่บนบ่อกรองข้างครับ) ส่วนอีกด้านที่เห็นเป็นชั้น Stainless นั่นก็เป็นชั้นกรองเช่นกัน จากภาพประกอบ เพื่อนผู้อ่านสังเกตรึเปล่าครับว่าจากระดับน้ำขึ้นมาจนขอบบ่อสูงแค่ 12 นิ้วเท่านั้น ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงต่อการกระโดด จึงจำเป็นต้องขึงตาข่ายไว้ แต่ความคิดเห็นส่วนตัว ผมว่าถ้าเลี้ยงปลาเพื่อความเพลินเพลินขนาดนี้ แล้วมาเจอกับ "ตาข่าย" บังปลา ก็คงจะไม่ดี ดูเกะกะ ไม่งามตา ผมว่าน่าจะเปลี่ยนเป็น "ล้อมรั้ว" ให้สูงขึ้นมาอีกซัก 50 ซม. จะดูเข้าท่าและ สวยงามกว่าครับ แถมยังสามารถแลดูตัวปลาได้อย่างชัดเจนอีกด้วย (NiWan บอกว่าบ่อนี้เลี้ยงส่วนตัว ไม่ได้เลี้ยงเพื่อจำหน่าย)

  

ราวๆ ครู่หนึ่งหลังจากดูปลาที่บ่อหลังบ้านเสร็จแล้ว คุณ Yong Ki เจ้าของบ้านก็ลงมาทักทาย พอได้เห็นหน้า ก็ต้องร้อง “อ๋อ” เลย ! ผมเคยได้รู้จักกับคุณ Yong Ki มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนที่ไป Trip ดูฟาร์มปลาที่ประเทศสิงคโปร์ โดยการแนะนำของ Vincent เจ้าของร้าน Imperial Palace ร้านปลาร้านดังแห่งเมืองลอดช่อง จำได้เหมือนกันว่าครั้งนั้น เขาบอกว่าที่บ้านมีปลามังกรเลี้ยงไว้นับร้อยตัว ซึ่งที่แท้ก็คือบ้านหลังนี้เอง smile.gif คุณ Yong Ki เห็นว่าเราได้ดูปลาที่บ่อหลังบ้านไปแล้ว เขาก็เลยพาไปชมบ่อปลาข้างบ้านบ้าง ตามไปดูหน่อยดีกว่าบ่อปลาด้านข้าง ที่เล็กกว่า และแคบกว่าตั้งหลายเท่านั้น จริงๆ แล้วมีดีอะไรซ่อนอยู่ข้างใน ?

บ่อข้างบ้านที่ว่านี้เป็นบ่อปลา "ยกสูง" (ต่างจากบ่อก่อนหน้าที่เป็นแบบ “ขุดลง” นะครับ) ขนาดของบ่ออยู่ที่ประมาณ ยาว 10 เมตร และกว้าง 1.5 เมตร แต่ความลึกไม่มั่นใจ คาดว่าราวๆ 1 เมตรครับ มีปลาเลี้ยงรวมอยู่ประมาณ 20 ตัว แบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์ คือ Super Red, RTG และ มังกรเงิน (ไม่มีทองมาเลย์) ระยะผิวน้ำห่างจากขอบบ่อประมาณ 8 นิ้ว ในบ่อจัดแต่งสภาพแวดล้อมเลียนธรรมชาติได้อย่างสวยงาม คือมีต้นไม้น้ำ และขอนไม้น้ำ พื้นบ่อปูกรวดทราย และติดไฟใต้น้ำรอบด้าน (นับได้ประมาณ 10 หลอด)

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ผมได้มีโอกาสเห็นปลามังกรมามากมายเต็มไปหมด แต่ยอมรับเลยว่า ที่นี่... ที่บ้านคุณ Yong Ki แห่งนี้มีอะไรที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นก็คือ "ขนาดปลา" ที่ใหญ่ที่สุดแบบของจริงเลยทีเดียวครับ ใหญ่มากๆ ใหญ่จริงๆ เบ่อเริ่มเทิ่มเลย แล้วนั่นก็ไม่ใช่สายพันธุ์ไหนอื่นไกล... Super Red นั่นเอง ทั้งหนาและใหญ่ ขนาดที่มังกรเงินตัวอวบๆ เมื่อว่ายมาเทียบแล้วกลายเป็นกุ้งแห้งไปเลย แล้วก็มีอยู่หลายตัวด้วยกัน ขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ที่ 90 ซม. (3 ฟุตครับ ~~!!) ตัวที่ย่อมลงมาคือ 80-88 ซม. ยอมรับความมโหฬารจริงๆ (ไม่กล้าเอื้อมมือลงไปจับเลย กลัวโดนกัดมือขาด) แต่ปลายักษ์พวกนี้ สีไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ส้มๆ เหลืองๆ ดูจืดชืด... ได้เรื่องขนาดอย่างเดียว สีไม่ได้ ถ้าทุกตัวเป็นปลาที่สีดี แดงก่ำล่ะก็ Perfect ! (เห็นตัวใหญ่แบบนี้ คุณ Yong Ki บอกว่าพวกมันอายุมากกว่า 7 ปี และเขาได้มาตอนเป็นปลาใหญ่แล้ว ไม่ได้เลี้ยงเองตั้งแต่เล็ก)

นอกจากนี้ยังมี Tank Mate ตัวย่อมๆ อีกเต็มไปหมด ทั้งปลาหมอสี ปลาคาร์พ ปลาตะเพียน ปลานกแก้ว (ถ้าอิ่มอยู่ก็จะเป็น "เพื่อนร่วมบ่อ" แต่ถ้าหิวเมื่อไหร่ก็คงจะไม่พ้นจะกลายสภาพมาเป็น "เหยื่อ" ครับ) สภาพปลาเลี้ยงรวมในบ่อนี้ถือว่าค่อนข้างดี ไม่ทะเลาะจน เละเทะ หลุดลุ่ย ดูไม่เหมือน Com Tank อย่างที่เคยเจอทั่วๆ ไป นั่นอาจจะเป็นเพราะเนื้อที่ของบ่อมากพอ รวมถึงการจัดสภาพแวดล้อมเลียนธรรมชาติ ทำให้ลดความตึงเครียดของปลาลงไป และมีขอนไม้ให้ตัวอ่อนแอหลบซ่อนก็เป็นได้ ส่วนเรื่องของอาหาร บ่อนี้ก็เหมือนกับบ่อใหญคือมีให้ทั้งแมลง หนอน และเนื้อปลา (แต่ไม่มีกุ้ง) เลี้ยงปลาจำนวนมากขนาดนี้ไม่กล้าคิดเลยว่า เดือนๆ หนึ่งต้องเจอกับค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ sad.gif 

NOTE : รูปชุดนี้ถ่ายค่อนข้างยาก ภาพที่ออกมามองเห็นตัวปลาไม่ค่อยชัดเจน เพราะไม่มี Filter กันแสง ทำให้เป็นเงาสะท้อนน้ำ น่าเสียดายมาก ขออภัยด้วยนะครบ สงสัยต้องหาเตรียมไว้ใช้บ้างแล้ว dry.gif laugh.gif 

  

ย้อนกลับ

แชร์บทความ